Thứ Năm, 18/07/2019, 14:42 [GMT+7]

Chuyện chưa kể về vụ vạch mặt bản chất phản động của tổ chức 'Triều Đại Việt'

Để góp phần đấu tranh, làm thất bại hoạt động của “Triều đại Việt”, cấp ủy Đảng, chính quyền cần tổ chức tuyên truyền, quán triệt đến từng cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu rõ âm mưu, ý đồ, phương thức và thủ đoạn hoạt động của “Triều đại Việt”.
 
Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TP Hồ Chí Minh đang được đề nghị xét tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh khám phá vụ đặt chất nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Đây là một đầu mối của tổ chức phản động “Triều đại Việt” tại Việt Nam, đã tìm cách gây ra vụ nổ nhằm tạo “tiếng vang” cho hoạt động của mình. 
 
Ít ai biết được rằng, để tóm gọn ổ nhóm hoạt động với mục đích khủng bố này, các trinh sát, điều tra viên của Phòng CSHS Công an TP Hồ Chí Minh đã phải 12 ngày đêm miệt mài điều tra bằng mồ hôi, trí tuệ và sự tinh thông nghiệp vụ.
Hai cha con Nguyễn Khanh và Nguyễn Tấn Thành bị bắt giữ.
Hai cha con Nguyễn Khanh và Nguyễn Tấn Thành bị bắt giữ.
Vụ nổ xảy ra ngày 20-6-2018 tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, làm cửa chính và cửa phòng họp có nhiều vết nứt lớn; 4 xe gắn máy bị hư hỏng nặng, đồng chí cán bộ tiếp dân và một chị nhân viên cấp dưỡng bị thương. Đây là một vụ án gây chấn động dư luận, bởi các đối tượng dám sử dụng chất nổ tấn công vào trụ sở Công an phường, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. 
 
Ban Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Phòng CSHS chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tập trung khám nghiệm hiện trường, khẩn trương truy xét vụ án. 
 
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau 4 ngày, lực lượng CSHS Công an TP đã bắt được đối tượng đầu tiên là Nguyễn Tấn Thành (SN 1990, trú tại xã Hố Nai, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). Tuy nhiên, đối tượng đứng đằng sau, điều khiển Thành và một số đối tượng khác là Nguyễn Khanh, cha của Thành.
 
Từ lời khai của Thành và các tài liệu thu thập được, Ban chuyên án đã dựng lên được chân dung của đối tượng Nguyễn Khanh. Khanh có mối quan hệ với tổ chức của nhóm Lisa Phạm và nhóm “Triều đại Việt” do Ngô Văn Hoàng Hùng (cư trú tại nước ngoài) cầm đầu. 
 
Khanh đã được Hùng chuyển cho 100 triệu đồng và hứa sẽ phong hàm “tướng” cho con trai Khanh và Nguyễn Tấn Thành và phong cho Khanh làm tỉnh trưởng tỉnh Đồng Nai nếu lật đổ chế độ. 
 
Theo chỉ đạo của Hùng, khởi đầu cho những hành động lật đổ chế độ thì Khanh phải tự tìm mua thuốc nổ và gây nổ tạo “tiếng vang” cho tổ chức ngông cuồng này.
 
Khi có thông tin về Khanh, theo chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, ngay trong đêm, Thượng tá Nguyễn Đăng Nam đã trực tiếp chỉ huy tổ công tác của Phòng CSHS Công an TP lập tức lên đường xuống Đồng Nai vây bắt tại nhà Khanh. 
 
Vì các anh nắm được thông tin Khanh đang tàng trữ rất nhiều thuốc nổ, việc bắt giữ hắn có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào nên là người chỉ huy, các anh phải dấn thân đầu tiên. 
 
Sau khi tính toán các cách, mũi của Thượng tá Nam bất ngờ tấn công vào nhà đối tượng Khanh đầu tiên, anh cũng chính là người ghì đối tượng xuống khống chế, không để hắn kịp trở tay.
 
Vì gia đình Khanh ở trong khu vực nhiều người theo đạo Thiên Chúa nên khi lực lượng Công an bắt giữ đối tượng, vợ con Khanh tìm cách chống đối, la làng để mọi người xung quanh kéo đến. Tuy nhiên, do đã tính toán kỹ kế hoạch phá án nên các trinh sát đã làm chủ tình hình, bắt giữ đối tượng, khám xét và thu giữ được 30 kíp nổ, khoảng 10kg thuốc và 8 quả nổ Khanh giấu trong máy giặt, ngoài vườn… Trong đó có những trái nổ đã chế tạo xong, ráp kíp nổ, chỉ cần bấm nút điều khiển là phát nổ.
 
Ngay trong đêm, Thượng tá Nguyễn Đăng Nam di lý đối tượng về TP Hồ Chí Minh, để kịp thời gian 2 giờ sáng báo cáo lãnh đạo Công an TP. Theo lời khai của Nguyễn Khanh, nguồn gốc của số thuốc nổ là do 3 đối tượng Nguyễn Trung Trực (SN 1982); Nguyễn Khắc Sinh Nhật (SN 1991) và Nguyễn Minh Nhật (SN 1991, cùng trú tại xã Đức Mạnh, huyện Đăk Mil, tỉnh Đắk Nông) bán cho Khanh. Đây là những người thu gom vật liệu nổ sau chiến tranh tại khu vực biên giới.
 
Tiếp đó, để tạo bằng được “tiếng vang” cho tổ chức, Nguyễn Khanh lại tiếp tục giao nhiệm vụ đặt trái nổ tại địa chỉ cụ thể là trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình cho Vũ Hoàng Nam. Sau đó, chính Nam đã thực hiện vụ ném chất nổ vào trụ sở Công an phường 12. Được biết, Nam cũng từng tham gia tụ tập gây rối ở khu vực quận 1, TP Hồ Chí Minh vào ngày 11-6 trước đó. Cơ quan Công an xác định Nam đã xuất hiện ở khu vực trụ sở Công an phường 12 trước khi vụ nổ xảy ra và anh ta chính là người ném chất nổ vào trụ sở. Đến ngày 2-7-2018, Vũ Hoàng Nam bị bắt khi đang lẩn trốn tại Đắk Nông.
Cơ quan Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ nổ tại trụ sở phường 12, quận Tân Bình.
Cơ quan Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ nổ tại trụ sở phường 12, quận Tân Bình.
Như vậy, qua đúng “chiến dịch 12 ngày đêm” như cách nói vui của các trinh sát, Phòng CSHS Công an TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ chức năng làm rõ bản chất vụ án, bắt giữ hầu hết các đối tượng tổ chức, gây án, thu giữ tang vật cùng nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi tại Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, đối tượng cầm đầu chỉ đạo nhóm Nguyễn Khanh hoạt động phạm tội là Ngô Văn Hoàng Hùng tự xưng “Tổng tư lệnh Triều đại Việt”. Cùng tổ chức với Hùng là Trần Thanh Đình (SN 1957, tại Nam Định, quốc tịch Đức) tự xưng là “Phó thủ tướng”; Ngô Mạnh Cương (còn gọi là Ngô Cường, SN 1961, trú tại TP Hồ Chí Minh, quốc tịch Pháp) tự xưng là “Tổng cục trưởng Tổng cục đặc nhiệm”; Huỳnh Thanh Hoàng (SN 1976, quốc tịch Mỹ), phát ngôn viên “Triều đại Việt”...
 
Các đối tượng của tổ chức “Triều đại Việt” nguyên là thành viên của tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Khoảng tháng 1-2018, do bất đồng quan điểm nên Ngô Văn Hoàng Hùng đã tách ra, thành lập riêng cái gọi là “Triều đại Việt”. Bọn chúng đã lập ra các “Quân khu”, các nhóm vũ trang như “Trung đoàn Tây Đô”, “Biệt động quân”, “Thủy quân lục chiến”, “Cảnh sát Đại Việt”, “Không quân”, “Hải quân”... Với chủ trương hoạt động là tiến hành bạo động vũ trang để lật đổ chế độ ở Việt Nam với phương châm “Đốt sạch”, “Giết sạch”, “Phá sạch”, “Cướp sạch” lấy cờ ngũ sắc làm quốc kỳ, ý đồ của chúng là thành lập các “mật cứ” tại khu vực biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia để vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ vào trong nước; hỗ trợ tiền, chỉ đạo số cơ sở trong nước mua sắm vũ khí, chế tạo bom, mìn hoạt động khủng bố phá hoại; kích động người dân xuống đường biểu tình, bao loạn nhằm lật đổ chính quyền. Mục tiêu trước mắt là tạo tiếng vang...
 
Tháng 8-2018, Ngô Văn Hoàng Hùng chỉ đạo nhóm “Biệt đội bóng ma” tại Thái Lan do Nguyễn Văn Hùng (SN 1944, cựu thuỷ quân lục chiến Việt Nam Cộng hoà) cầm đầu, ý đồ cùng 6 đối tượng khác về Campuchia, sau đó xâm nhập các tỉnh miền Đông Nam Bộ của Việt Nam theo đường tiểu ngạch gây nổ, tấn công lực lượng chức năng khi có biểu tình xảy ra vào dịp Lễ Quốc khánh 2-9-2018 nhưng đã bị ngăn chặn.
 
Trước sự đấu tranh, trấn áp mạnh của Cơ quan An ninh, Ngô Văn Hoàng Hùng thừa nhận thất bại nhưng với bản chất chống đối quyết liệt, hận thù sâu sắc với chế độ nên đối tượng và đồng bọn vẫn không từ bỏ ý đồ chống Đảng, Nhà nước ta. Chúng tiếp tục thông qua mạng Internet tuyên truyền, lôi kéo người tham gia tổ chức, chuẩn bị các điều kiện tiến hành các hoạt động khủng bố nhằm vào lực lượng chức năng để trả thù.
 
Để góp phần đấu tranh, làm thất bại hoạt động của “Triều đại Việt”, cấp ủy Đảng, chính quyền cần tổ chức tuyên truyền, quán triệt đến từng cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu rõ âm mưu, ý đồ, phương thức và thủ đoạn hoạt động của “Triều đại Việt”; đặc biệt là hoạt động khủng bố, phá hoại. Đồng thời, những người tham gia ủng hộ, hậu thuẫn cho “Triều đại Việt” sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Vì vậy, mọi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không ủng hộ, tham gia tổ chức  phản động này.
.

Nguồn: Quang Châu/CAND

.