Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phong-su/201812/triet-pha-nhom-doi-tuong-tu-ha-noi-vao-dak-nong-cho-vay-nang-lai-827431/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phong-su/201812/triet-pha-nhom-doi-tuong-tu-ha-noi-vao-dak-nong-cho-vay-nang-lai-827431/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Triệt phá nhóm đối tượng từ Hà Nội vào Đắk Nông cho vay nặng lãi - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 05/12/2018, 11:04 [GMT+7]

Triệt phá nhóm đối tượng từ Hà Nội vào Đắk Nông cho vay nặng lãi

Sau thời gian xác lập chuyên án đấu tranh, mới đây, Công an thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã đấu tranh, triệt phá một nhóm 03 đối tượng từ thành phố Hà Nội vào thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông hoạt động cho vay nặng lãi với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Theo cơ quan điều tra, trước đó, qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an phát hiện một số đối tượng có dấu hiệu hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa. Các đối tượng cho vay nặng lãi núp dưới hình thức giao dịch dân sự, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, từ việc cho vay nặng lãi dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật như: siết nợ, khống chế đòi nợ... Lãi suất các đối tượng cho vay rất cao, đưa các con nợ vào tình cảnh bần cùng, nếu không kịp thời đấu tranh, bóc gỡ sẽ xảy ra các hệ lụy khó lường. Trước tình hình đó, đồng chí Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an thị xã Gia Nghĩa xác lập chuyên án đấu tranh, tập trung nắm chắc tình hình, rà soát lên danh sách các đối tượng, các nhóm đối tượng núp dưới hình thức cho vay nặng lãi và các hoạt động vi phạm pháp luật, đồng thời thu thập tài liệu, chứng cứ, tiến hành xác định, làm rõ phương thức hoạt động của đối tượng để đấu tranh, bóc gỡ, góp phần làm trong sạch địa bàn.

Công an thị xã Gia Nghĩa thu giữ tang vật liên quan đến hành vi vay nặng lãi của các đối tượng.
Công an thị xã Gia Nghĩa thu giữ tang vật liên quan đến hành vi vay nặng lãi của các đối tượng.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Công an tỉnh và sự vào cuộc tích cực của cán bộ, chiến sĩ, ngày 17/11/2018, Công an thị xã Gia Nghĩa đã triệt phá nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, ra lệnh bắt người bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” đối với 03 đối tượng gồm: Vũ Anh Hưởng (sinh năm 1988), Dương Quốc Huy (sinh năm 1998) và Nguyễn Đình Tuấn (sinh năm 1982, cùng trú tại thành phố Hà Nội). Cả ba đối tượng trên đều từ thành phố Hà Nội đến thuê nhà và tạm trú tổ 3, phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa. Khám xét nơi ở, lực lượng Công an thu giữ 01 máy tính xách tay quản lý phần mềm cho vay, hàng trăm giấy tờ các loại (sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, các loại bằng cấp...) liên quan đến việc cho vay. Đến ngày 20/11/2018, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Gia Nghĩa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 03 đối tượng về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” theo Điều 201, Bộ luật Hình sự. Cùng ngày, Viện KSND thị xã Gia Nghĩa đã phê chuẩn các quyết định và lệnh của cơ quan CSĐT thị xã.

Công an thị xã Gia Nghĩa bắt giữ các đối tượng cho vay nặng lãi
Công an thị xã Gia Nghĩa bắt giữ các đối tượng cho vay nặng lãi

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Tháng 6 năm 2018, các đối tượng nêu trên đã sử dụng mạng Internet để mua và lập tài khoản có tên miền là “mecash.vn” với tài khoản tên “nguyenvanlong825” để phục vụ cho việc quản lý hồ sơ người vay tiền. Đồng thời, 03 đối tượng này còn in tờ rơi quảng cáo với nội dung “Cho vay trả góp, nhanh - gọn - lẹ, chỉ cần CMND + hộ khẩu, giải ngân trong vòng 10 phút...” và đi dán tại các cột điện, bờ tường, khu vực công cộng. Khi người dân có nhu cầu vay tiền, các đối tượng sẽ trực tiếp đến xem chỗ ở của người cần vay để quyết định số tiền vay. Người dân chỉ cần mang CMND, sổ hộ khẩu đến nhà trọ của Hưởng (ở tổ 3, phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa) để làm thủ tục vay.

Theo Thượng úy Đỗ Hồng Kiên, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thị xã Gia Nghĩa, với hình thức vay này, người dân sẽ phải trả cho nhóm của Hưởng 10% tổng số tiền cần vay (phí để đi thu tiền góp hàng ngày) và phải nộp cho nhóm của Hưởng từ 02 ngày góp trở lên. Trừ số tiền phí, tiền góp thì người dân được nhận số tiền còn lại. Hằng ngày, nhóm của Hưởng sẽ đi thu tiền góp hoặc người dân trực tiếp đến nộp hoặc gửi vào tài khoản ngân hàng của Dương Quốc Huy. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm đối tượng của Vũ Anh Hưởng đã cho 208 người dân vay tiền trả góp theo ngày với số tiền thu lợi bất chính hơn 141 triệu đồng, lãi suất từ 281% đến 365%/năm.

Anh P. ở thị xã Gia Nghĩa là một trong số hàng trăm nạn nhân của nhóm đối tượng cho vay nặng lãi vừa bị Công an thị xã Gia Nghĩa đấu tranh, triệt phá cho biết: “Cách đây khoảng 5 tháng, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân lại đau ốm, bệnh tật nên rất cần tiền để trang trải cuộc sống cũng như nuôi các con ăn học. Do đó khi đọc các tờ rơi quảng cáo về thủ tục vay tiền nhanh gọn,  không cần thế chấp nên đã nhiều lần vay của các đối tượng hơn 100 triệu đồng với phương thức trả góp theo ngày với lãi suất rất cao. Sau nhiều tháng trả lãi nhưng đến nay gia đình tôi vẫn chưa trả hết tiền cho bọn chúng. Qua đây tôi mong mọi người không nên vay tiền của các đối tượng “tín dụng đen”, vì số tiền lãi rất cao, lãi mẹ đẻ lãi con dẫn đến không có khả năng trả nợ, gia đình tan nát, mất nhà, mất cửa”.

Cũng theo Thượng úy Đỗ Hồng Kiên, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thị xã Gia Nghĩa, các đối tượng cho vay nặng lãi sử dụng nhiều thủ đoạn để che giấu hành vi phạm tội như: Khi làm giấy biên nhận cho vay, các đối tượng chỉ viết nội dung và yêu cầu người dân ký vào phần người vay, còn phần người cho vay các đối tượng không ký. Trong quá trình giao dịch, các đối tượng sử dụng tên giả để liên lạc, đe dọa đòi tiền nhằm tránh việc người dân tố cáo với cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, người dân vay tiền cũng không dám tố cáo hành vi phạm tội của các đối tượng vì sợ bị trả thù. Cơ quan Cảnh sát điều tra thị xã Gia Nghĩa thông báo ai là nạn nhân của các hoạt động “tín dụng đen” như trên thì liên hệ với cơ quan Công an nói chung, Công an thị xã Gia Nghĩa nói riêng để được phối hợp giải quyết; cơ quan công an sẽ có trách nhiệm bảo đảm an toàn cho người khai báo.

Vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Gia Nghĩa tiếp tục mở rộng điều tra. Kết quả đấu tranh, triệt phá các đối tượng đã thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy và UBND tỉnh về việc đẩy mạnh đấu tranh triệt phá các băng, nhóm tội phạm có biểu hiện hoạt động trên địa bàn tỉnh nhất là tội phạm liên quan đến “Tín dụng đen”. Tuy nhiên thời gian tới, để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với hoạt động “tín dụng đen”, cùng với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp của lực lượng Công an thì các cấp, các ngành cần tăng cường công tác quản lý, siết chặt các hoạt động cho vay, huy động vốn tự phát; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giúp tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân nâng cao hiểu biết, nhận thức và cảnh giác cao trước thủ đoạn của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương. Về phía người dân, cần hết sức thận trọng và cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn cho vay nặng lãi; khi phát hiện những hành vi như trên, cần thông báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

 

.

Nguồn: Công an Đắk Nông