Thứ Tư, 02/05/2018, 14:44 [GMT+7]

'Đã là lính hình sự, chẳng ngán ngại mọi vất vả, hy sinh'

Gặp Trung tá Phan Quang Vinh - Đội phó Đội Phòng chống tội phạm xâm phạm sở hữu (Đội 6) - Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP. Hà Nội vào một ngày mưa lạnh. Trước mặt tôi, người lính hình sự được xem là khắc tinh của tội phạm ấy giản dị trong trang phục đời thường, nụ cười nhẹ nhàng nhưng ánh mắt sâu và cái nhìn sắc lẹm.
Trung tá Phan Quang Vinh và những CBCS Phòng CSHS - CATP Hà Nội đang nỗ lực hết mình vì bình yên Thủ đô
Trung tá Phan Quang Vinh và những CBCS Phòng CSHS - CATP Hà Nội đang nỗ lực hết mình vì bình yên Thủ đô
“Thật ra, đã là lính hình sự,  chẳng ngán ngại mọi vất vả và hy sinh. Tôi không nghĩ bản thân đã làm được gì lớn lao. Nhưng đối với tôi, công việc này có lẽ là lựa chọn phù hợp và đúng đắn nhất trong cuộc đời. Có rất nhiều vụ án dường như rơi vào bế tắc, anh em cán bộ, chiến sỹ chán nản. Vậy mà bản thân tôi lại tin, một niềm tin tuyệt đối rằng, kẻ phạm tội ắt sẽ phải bị trừng trị trước pháp luật…”, Phan Quang Vinh bắt đầu câu chuyện.
 
Những cung đường gian khổ
 
Từ khi là một người lính đến khi được bổ nhiệm chức vụ Đội phó Đội 6, Trung tá Phan Quang Vinh đã cùng đồng đội tham gia khám phá hàng trăm vụ án trộm cắp lớn, nhỏ. Mỗi vụ án với anh là một kỷ niệm và là một lần đúc rút thêm kinh nghiệm. Anh kể: “Án thì nhiều lắm, nhưng có những vụ án đúng là đã hằn sâu trong tâm trí về những ngày tháng gian khổ, vất vả của anh em. Nếu không phải yêu nghề lắm, có lẽ nhiều cán bộ, chiến sỹđã bỏ cuộc rồi…”.
 
Giữa năm 2010, Trung tá Phan Quang Vinh lúc ấy vẫn là một người lính, cùng anh em đồng đội tham gia phá chuyên án, bắt ổ nhóm trộm cắp tài sản người Trung Quốc. Ổ nhóm này chuyên đột nhập trụ sở của các cơ quan nhà nước phá két lấy trộm tiền. Khó khăn lớn nhất của cán bộ, chiến sỹ Đội 6 lúc bấy giờ là phải theo sát, nắm di biến động của tội phạm để phá án, đồng thời thu thập chứng cứ, tài liệu phục vụ cho công tác hoàn tất hồ sơ truy tố sau này. Phan Quang Vinh chia sẻ: “Có những ngày đi theo các đối tượng ba bốn trăm cây số. Mà anh em trong tổ đều đi xe máy. Trời nắng nóng, mệt đến kiệt sức. Nhưng nhiệm vụ không cho phép anh em nghỉ ngơi. Vì chỉ cần sơ sẩy chút thôi là mất dấu tội phạm…”.
 
Theo Trung tá Vinh, ổ nhóm này hoạt động rất tinh vi. Chỉ cần nghi ngờ là chúng sẽ tìm cách cắt đuôi ngay lập tức. Do vậy, cán bộ, chiến sỹ trong tổ công tác hết sức cẩn trọng, vừa phải theo sát các đối tượng, vừa phải làm sao để tội phạm không phát hiện đang bị theo dõi. Thực phẩm chính dọc đường đi có khi chỉ là chiếc bánh ăn vội và chai nước. Mệt mỏi là thế, nhưng không ai bỏ cuộc cho đến lúc thành công…
 
Hết giờ làm, Trung tá Phan Quang Vinh tìm đến những khu vực hay xảy ra trộm cắp, nhắc nhở, hướng dẫn người dân cách phòng ngừa
Không nản lòng trước những vụ án khó
 
Trong suốt những năm tháng lăn lộn với nghề, trải qua rất nhiều vụ án khó, nhưng vụ án để lại nhiều ấn tượng nhất đối với Trung tá Phan Quang Vinh là vụ bắt đối tượng trộm xe ô tô chở vàng của hiệu vàng Phi Đoan, quận Hà Đông, Hà Nội. Nói về vụ án này, anh cho biết: “Vụ này khiến không chỉ tôi là người trực tiếp cùng anh em phá án vất vả, mà Ban chỉ huy Phòng cũng rất đau đầu. Vì manh mối rất ít ỏi”.
 
Sau khi vụ án xảy ra, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP. Hà Nội phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết và rà soát camera nơi hiện trường vụ án. Thế nhưng chất lượng hình ảnh rất kém, không nhận diện được đối tượng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác của Trung tá Phan Quang Vinh trực tiếp chỉ huy phát hiện một chiếc xe ô tô nghi vấn có liên quan tới vụ án.
 
“Lúc này, cảm giác ban đầu là nhẹ nhõm. Nhưng khi xác minh về chiếc xe trên thì nhận được thông tin chủ sở hữu là một luật sư. Những đặc điểm về người này lại không trùng khớp với nhận dạng ban đầu về đối tượng nghi vấn. Thế nên, vụ án rơi vào bế tắc”, Trung tá Phan Quang Vinh kể lại.
 
Lật lại từng chi tiết của vụ án, những điểm hồ nghi, những dấu vết để lại… tiếng kim đồng hồ như thôi thúc anh, quyết tâm đưa đối tượng ra trước ánh sáng pháp luật. Một ý nghĩ chợt lóe lên. Ngay lập tức, anh cử cán bộ, chiến sỹ rà soát các mối quan hệ của chủ sở hữu chiếc xe ô tô nghi vấn, qua đó phát hiện người thường xuyên sử dụng chiếc xe này là anh vợ của vị luật sư tên là Vũ Duy Kiên, 39 tuổi, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông. 
 
“Đối tượng này có nhiều bất minh về kinh tế, bất minh về các mối quan hệ, thêm nữa, những đặc điểm về Kiên trùng khớp với đặc điểm nhận dạng của đối tượng nghi vấn, chúng tôi xác định đây chính là thủ phạm lấy trộm xe ô tô vàng nên quyết định tập trung điều tra, phá án”.
 
Đó là những ngày vất vả của Trung tá Phan Quang Vinh và cán bộ, chiến sỹ Đội 6. Một mặt cử cán bộ, chiến sỹ thu thập chứng cứ, tài liệu, một mặt đấu tranh với đối tượng, người chỉ huy ấy phải vận dụng tất cả sự khéo léo cũng như quyết đoán của người lính hình sự dày dạn kinh nghiệm. Ban đầu, đối tượng kiên quyết không nhận tội, nhưng trước những bằng chứng không thể chối cãi, và cả sự động viên, thuyết phục của Trung tá Phan Quang Vinh và đồng đội, Vũ Duy Kiên đã phải cúi đầu…
Hết giờ làm, Trung tá Phan Quang Vinh tìm đến những khu vực hay xảy ra trộm cắp, nhắc nhở, hướng dẫn người dân cách phòng ngừa
Hết giờ làm, Trung tá Phan Quang Vinh tìm đến những khu vực hay xảy ra trộm cắp, nhắc nhở, hướng dẫn người dân cách phòng ngừa
Nỗi niềm của một người cha “chưa tròn nghĩa vụ”
 
Nói về những vụ án sôi nổi, nhiệt huyết bao nhiêu, anh lại chùng xuống bấy nhiêu khi được hỏi về gia đình. Trung tá Phan Quang Vinh có một tổ ấm bé nhỏ với hai cậu con trai. Nhắc đến con, anh trầm ngâm: “Mỗi lần nghĩ tới con tôi lại cảm thấy có lỗi rất nhiều. Ngày nghỉ, ngày lễ, Tết, người ta đưa vợ con đi chơi, còn tôi, chưa khi nào cho các con có niềm vui trọn vẹn bên bố mẹ. Tôi nợ các con một vòng tay yêu thương, quan tâm, chăm sóc. Và tôi nợ vợ một lời xin lỗi chân thành. Bao năm qua, vợ con đã hy sinh cho tôi quá nhiều, để tôi làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc, với nhân dân…”.
 
Có lẽ bản lĩnh người lính hình sự không cho phép anh mềm lòng. Nhưng trong sâu thẳm, là nỗi niềm khó nguôi của một người chồng, người cha luôn tự nhận chưa làm tròn trách nhiệm. Để có được ngày hôm nay, anh đã phải hy sinh tình cảm riêng tư để vẹn tròn bổn phận với lý tưởng của người chiến sỹ Công an nhân dân “Vì nhân dân phục vụ”.
 
Những ngày tháng miệt mài theo từng chuyên án, anh luôn sát cánh cùng đồng đội gánh thêm phần vất vả cho anh em. Sự hy sinh thầm lặng của anh luôn là tấm gương để đồng đội phấn đấu. Trong mỗi vụ án, biết phải đối mặt với những hiểm nguy khi đối tượng sẵn sàng chống trả, song, với tinh thần kiên quyết đấu tranh, phòng chống tội phạm, Trung tá Phan Quang Vinh và những cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP. Hà Nội đang nỗ lực hết mình vì bình yên Thủ đô.
.

Nguồn: Theo Báo ANTĐ

.