Thứ Tư, 15/01/2020, 08:26 [GMT+7]

Cắt ghép, sử dụng hình ảnh về CSGT sai quy định sẽ bị xử lý nghiêm

Ngày 15-1, Thông tư 67/2019 của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự ATGT chính thức có hiệu lực. Thông tư nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân; phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, vì Nhân dân phục vụ. Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên Bộ Công an có quy định chi tiết về hình thức giám sát thứ năm, đó là thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp.

Theo quy định, người dân sẽ có năm hình thức giám sát đối với lực lượng CAND trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên đường.
Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên đường.

Thứ nhất, giám sát thông qua các thông tin công khai của CAND và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ hai, thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sĩ.

Thứ tư, thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Đặc biệt, người dân có quyền giám sát lực lượng CAND trong thi hành công tác đảm bảo TTATGT thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT cho biết, người dân có quyền giám sát bằng thiết bị ghi âm, ghi hình nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau: Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ khi đang thực thi nhiệm vụ; ngoài khu vực bảo đảm trật tự ATGT (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự ATGT) và tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng nhấn mạnh “Chúng tôi tạo điều kiện cho người dân tham gia giám sát hoạt động của CSGT nhưng cũng nên tạo điều kiện cho chúng tôi làm việc chứ không thể lấy lý do giám sát để dí điện thoại vào cán bộ đang làm nhiệm vụ, vì như vậy, sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm việc của chúng tôi”.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn, tuyên truyền, điều tra, giải quyết TNGT, Cục CSGT cho biết thông qua giám sát, người dân có thể cung cấp thông tin, hình ảnh cho lực lượng CSGT qua Cục CSGT, các phòng CSGT các địa phương và các đội, trạm CSGT, trang thông tin điện tử của Cục, của Công an các tỉnh. Ngoài ra, lực lượng Công an còn nắm thông tin qua các báo, các thông tin điện tử... để phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Thông tư, khu vực bảo đảm trật tự ATGT là nơi được giới hạn bằng cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng để cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT và ANTT. Dây căng là dây có nền màu đỏ, chiều rộng từ 5cm đến 10cm; trên dây có in dòng chữ “KHU VỰC BẢO ĐẢM TRẬT TỰ, AN TOÀN GIAO THÔNG” màu vàng.

Khu vực bảo đảm trật tự ATGT phải tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật cho biết, người dân được quyền giám sát CSGT ngoài khu vực đặt cọc tiêu hoặc dây căng nhưng phải đảm bảo cho lực lượng CSGT làm nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

Luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, Bộ Công an cho phép người dân giám sát hoạt động của CSGT làm nhiệm vụ là rất tốt. Đây cũng là cơ hội để lực lượng CAND xây dựng hình ảnh tốt hơn qua các CBCS làm nhiệm vụ trực tiếp tiếp xúc với dân. Bởi khi bị giám sát thì các cán bộ phải thay đổi tác phong ứng xử, trang phục, lời ăn tiếng nói...

Về trách nhiệm của người dân khi thực hiện giám sát đối với CSGT, Luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng, người dân phải tuân thủ quy định của pháp luật liên quan đến ghi âm, ghi hình. Khi đăng tải phải tôn trọng sự thật, tự chiu trách nhiệm, nếu đưa thông tin không đúng sự thật, bôi nhọ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

“Người dân được quay, chụp ảnh cán bộ làm nhiệm vụ phải đảm bảo khách quan, trung thực. Sử dụng hình ảnh đó với mục đích góp ý chứ không được phép cắt ghép nhằm mục đích cá nhân của mình. Đã có trường hợp khi CSGT xử lý người vi phạm, đối tượng chống đối, chửi bới, thậm chí hành hung cán bộ làm nhiệm vụ buộc CSGT phải khống chế, bắt giữ, các đối tượng cắt cúp đoạn chống đối, chỉ đưa hình ảnh CBCS khống chế lên mạng rồi vu cho rằng Cảnh sát bắt người vi phạm giao thông hoặc đánh người vi phạm giao thông. Rõ ràng, đây không phải là sự thật khách quan mà là sự xuyên tạc sự thật, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của cán bộ Công an, phải xử lý nghiêm theo pháp luật” – Luật sư Bùi Đình Ứng nhấn mạnh.

.

Nguồn: Thu Thủy/Báo CAND

.