Thứ Năm, 25/01/2018, 09:33 [GMT+7]

Tăng cường tuyên truyền ATGT cho học sinh, sinh viên

(Congannghean.vn)-Thời gian qua, mặc dù công tác giáo dục an toàn giao thông (ATGT) ở các trường học trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm, chú trọng nhưng chưa mang lại hiệu quả thiết thực. Tại nhiều địa phương vẫn còn xảy ra tình trạng học sinh vi phạm các lỗi chủ yếu như: Chưa đủ tuổi điều khiển xe máy, không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy, xe đạp điện, xe máy điện, vi phạm tốc độ, chở quá số người quy định, không tuân thủ đèn tín hiệu giao thông...

CBCS Đội CSGT Công an huyện Thanh Chương tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh Trường THPT Thanh Chương 1
CBCS Đội CSGT Công an huyện Thanh Chương tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh Trường THPT Thanh Chương 1

Tai nạn giao thông (TNGT) là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với nhóm đối tượng là HSSV, gây nên những mất mát và tổn thương lớn cho chính bản thân các em và gia đình. Trong thời gian gần đây, số lượng học sinh tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe máy điện, xe máy trên địa bàn tỉnh tăng cao; tình trạng vi phạm TTATGT diễn biến ngày càng phức tạp, trong đó chủ yếu là các vi phạm như: Vừa điều khiển xe vừa đùa nghịch trên đường, chở quá số người quy định, dàn hàng ngang, sử dụng xe môtô, xe gắn máy có dung tích xi lanh trên 50 cm3

Trước thực trạng đó, thời gian qua, ngành GD&ĐT Nghệ An đã đưa nội dung giáo dục về ATGT vào các chủ điểm sinh hoạt trong năm học, khuyến khích các trường tổ chức thêm nhiều sân chơi giúp HSSV tìm hiểu về Luật Giao thông đường bộ.

Thông qua các tiết chào cờ hay các buổi học ngoại khóa, nhiều trường học đã chủ động lồng ghép kiến thức về ATGT để tuyên truyền, giáo dục HSSV ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường; phổ biến, tuyên truyền, giáo dục các phương pháp phòng, chống đuối nước và mặc áo phao khi đi các phương tiện giao thông đường thủy, các kỹ năng học bơi...; đồng thời, phối hợp với Công an tỉnh tổ chức các buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho học sinh.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cũng đề nghị các đơn vị trường học phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng các phương án đảm bảo ANTT, giải quyết dứt điểm tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường vào giờ cao điểm; có các phương án thích hợp để hướng dẫn phụ huynh đỗ xe đúng quy định…

Cuối tháng 11/2017, có dịp theo chân CBCS Đội CSGT Công an huyện Thanh Chương đến tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ tại Trường THPT Thanh Chương 1, mới thấy kiến thức về ATGT của học sinh còn hời hợt và mang tính đối phó. Tại buổi tuyên truyền, để tăng hiệu quả và hấp dẫn, thu hút học sinh hào hứng tham gia, CBCS đã thông qua các trò chơi như thử tài ghép tranh, trả lời các câu hỏi đố vui có thưởng giúp các em có cơ hội ôn lại kiến thức về ATGT; đồng thời, biết cách lựa chọn và đội mũ bảo hiểm như thế nào để đạt chuẩn.

Kết thúc buổi tuyên truyền, CBCS còn tổ chức cho học sinh ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về xử lý hành vi vi phạm trật tự ATGT, nhất là vi phạm chở quá số người quy định, chạy xe quá tốc độ cho phép, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy điện, xe máy… Qua đó, Đội CSGT mong muốn kêu gọi mỗi học sinh trở thành 1 tuyên truyền viên về ATGT đối với bạn bè, gia đình và xã hội.

Tuy nhiên, để công tác giáo dục về ATGT mang lại hiệu quả thiết thực, ngoài ý thức tự giác chấp hành của HSSV, rất cần sự đồng hành, phối hợp từ phía gia đình. Trong đó, phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở, kiên quyết không cho các em điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi; thường xuyên có sự trao đổi, liên lạc với giáo viên để kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm của các em.

.

Đại Nghĩa

.