Pháp luật

Tăng cường giám sát về an toàn thực phẩm

09:36, 08/08/2020 (GMT+7)
TIN LIÊN QUAN
(Congannghean.vn)-Từ đầu năm đến nay, các cấp, ngành trong tỉnh đã tập trung triển khai các giải pháp thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm (ATTP), góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và chăm lo sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát nhằm chủ động phòng ngừa mối nguy ATTP đã phát huy hiệu quả rõ nét.
Cán bộ thực hiện giám sát đảm bảo ATTP tại bữa ăn  tập trung đông người thực hành kiểm tra nhanh về ATTP
Cán bộ thực hiện giám sát đảm bảo ATTP tại bữa ăn tập trung đông người thực hành kiểm tra nhanh về ATTP
6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 736 cơ sở; cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP cho 3.908 tổ chức, cá nhân và ký cam kết đảm bảo ATTP cho 1.805 cơ sở. Về công tác giám sát thực phẩm và ngộ độc thực phẩm được triển khai đồng bộ, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm làm 9 người mắc, không có trường hợp tử vong.
 
Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đã triển khai xây dựng mô hình điểm “Bếp ăn tập thể, nhà hàng trong khách sạn đủ điều kiện ATTP” để từng bước nâng cao kiến thức về ATTP, chủ động phòng ngừa sự cố về ATTP. Qua đánh giá kết quả về việc triển khai 92 mô hình điểm “Bếp ăn tập thể, nhà hàng trong khách sạn đủ điều kiện ATTP” tại các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP năm 2019, có 68 cơ sở đạt (chiếm 74%), 15 cơ sở chưa thẩm định (16%) và 9 cơ sở không đạt các điều kiện để xây dựng mô hình điểm (10%). 
 
Năm 2020, ngành Y tế tiếp tục triển khai xây dựng mô hình điểm tại các cơ sở bếp ăn tập thể, nhà hàng trong khách sạn không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, dự kiến là 80 mô hình. Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý ATTP và hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể có quy mô lớn, Sở Y tế đã triển khai Mô hình giám sát ATTP đối với loại hình “Bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng” trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, các địa phương được lựa chọn để xây dựng mô hình điểm đã phối hợp tổ chức tập huấn cho cán bộ thuộc tổ giám sát tuyến huyện, tuyến xã; xóm trưởng, bí thư chi bộ xóm, cán bộ Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… về truyền thông vận động cộng đồng đăng ký giám sát đảm bảo ATTP khi tổ chức bữa cỗ tập trung đông người tại gia đình, cộng đồng cũng như phương pháp, quy trình giám sát ATTP; lựa chọn thực phẩm an toàn.
 
Đồng thời, hướng dẫn cán bộ y tế tuyến huyện, xã sử dụng một số dụng cụ kiểm tra nhanh về ATTP phục vụ hoạt động giám sát. Liên quan đến công tác thanh, kiểm tra về ATTP cũng được triển khai quyết liệt. Cụ thể, đã tổ chức 16 đợt thanh, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành về ATTP từ tuyến tỉnh đến tuyến xã. Lực lượng Công an tỉnh và Quản lý thị trường triển khai 799 vụ thanh, kiểm tra. Theo đó, đã tiến hành thanh, kiểm tra 12.103 cơ sở, trong đó có 9.667 cơ sở đạt (79,87%), 2.436 cơ sở vi phạm (20,13%), phạt tiền 996 cơ sở (8,23%) với tổng số tiền phạt gần 1,8 tỉ đồng.
 
Thời gian tới, theo yêu cầu của UBND tỉnh, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự đối với tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATTP, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng theo đúng quy định pháp luật; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý ATTP. Bên cạnh đó, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường công tác quản lý ATTP đối với các làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm… UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể của các cơ sở giáo dục, đào tạo, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Cục Quản lý thị trường tập trung tăng cường công tác quản lý thị trường, phòng, chống hiệu quả việc lưu thông, kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, hàng thực phẩm vi phạm pháp luật về ATTP. Công an tỉnh thường xuyên nắm tình hình tại các địa phương, địa bàn trọng điểm về vi phạm, tội phạm ATTP, phát hiện, điều tra, xử lý về các vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực ATTP theo đúng quy định pháp luật. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, chính quyền các cấp đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tuyên truyền, vận động và giám sát công tác đảm bảo ATTP.

Thùy Dương

Các tin khác