Thứ Bảy, 11/07/2020, 15:56 [GMT+7]
Nghệ An

Triệu tập người phụ nữ liên quan đến vụ cháy rừng ngày 10/7 tại Diễn Châu

(Congannghean.vn)-Thời tiết nắng nóng cùng với gió phơn Tây Nam thổi mạnh đã khiến một đám cháy bốc lên tại khu vực rừng thuộc địa phận xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu vào đầu giờ chiều ngày 10/5. Sau hơn 10 giờ tích cực chữa cháy của các lực lượng chức năng và người dân, đám cháy đã được khống chế. Nguyên nhân được xác định là do sự bất cẩn trong việc đốt rác của người dân.

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường nơi xuất phát cháy
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường nơi xuất phát cháy
Ngay khi đám cháy bùng phát, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã chỉ đạo 4 Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực xuất 05 xe chữa cháy, 40 cán bộ chiến sĩ nhanh chóng tới hiện trường, phối hợp Công an huyện Diễn Châu và các lực lượng chức năng cùng quần chúng nhân dân triển khai chữa cháy.
 
Trời nắng nóng, địa hình dốc, gió phơn thổi mạnh, rừng có thực bì dày gây khó khăn trong công tác chữa cháy. Các lực lượng phải chặt cây, làm đường băng cản lửa ngăn chặn cháy lan và khẩn trương phối hợp triển khai chữa cháy. Đến 22 giờ 30 tối 10/7, đám cháy cơ bản được các lực lượng chức năng khống chế. Tuy nhiên, các chiến sỹ vẫn phải tiếp tục trực gác xuyên đêm đề phòng đám cháy bùng phát trở lại.
Công an huyện Diễn Châu lấy lời khai bà T.
Công an huyện Diễn Châu lấy lời khai bà T.
Tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy, Công an huyện Diễn Châu đã triệu tập bà P.T.T. (58 tuổi) trú tại xóm 4, xã Diễn Lộc để lấy lời khai. Theo đó, vào trưa 10/7, bà T. đã ra bìa rừng phía sau nhà để quét lá và đốt rác, sau đó bà đã dùng 2 xô nước để dập lửa rồi quay vào nhà mà không kiểm tra tàn lửa. Do vị trí đốt rác gần bụi tre khô, tàn lửa không tắt hẳn mà vẫn cháy âm ỉ. 
 
Đến khoảng 13 giờ ngày 10/7, do thời tiết nắng nóng, gió Tây Nam thổi mạnh nên tàn l¬ửa từ khu vực đốt rác đã bốc lên, trúng vào lớp thực bì dày tại bìa rừng, khiến ngọn lửa bùng phát và lây lan nhanh.
 
Khi phát hiện đám cháy, người dân đã hô hoán nhau để dập lửa đồng thời báo lên chính quyền địa phương, tuy nhiên trước sức gió lớn, lá khô phủ đầy nên đám cháy ngày càng lan rộng. 
 
Vụ việc lại một lần nữa là bài học đắt giá về sự bất cẩn trong việc sử dụng lửa tại các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao. Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc. 
.

Minh Tâm

.