Thứ Ba, 23/07/2019, 15:03 [GMT+7]

Đòi nợ kiểu 'xã hội đen' và cái kết

21 giờ đêm ngày 24 tháng 6, phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Hậu Giang phối hợp cùng Công an huyện Phụng Hiệp và Công an thị xã Long Mỹ bắt quả tang Lưu Tiền Giang, Nguyễn Hữu Trí và Phan Quốc Thiệp đang nhận số tiền 30 triệu đồng từ chị Hồ Thị Thắm, trú tỉnh Sóc Trăng để cho chồng chị này là anh Mai Thanh Liêm được tự do.
 
Tại cơ quan công an, Phan Quốc Thiệp khai nhận mình là chủ mưu vụ bắt giữ anh Mai Thanh Liêm trước đó một ngày để yêu cầu gia đình Liêm đưa lại 200 triệu đồng tiền cọc mua lúa mà Thiệp đã đưa cho Liêm từ năm 2018 nhưng nhiều lần đòi không được.

 

 

 

 

Bấm Play để xem Video (Độc giả cần mở loa để nghe lời bình)

Theo Mai Thanh Liêm, vào chiều ngày 23/6, tại một quán cà phê ở xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp, Liêm có gặp Phan Quốc Thiệp. Tại đây, Thiệp đòi 200 triệu tiền đặt cọc mua lúa nhưng  Liêm không đồng ý vì đã đưa hết tiền cho các ghe lúa. Ngay sau đó, Liêm bị một số thanh niên lao vào đánh. Tiếp đó, Thiệp buộc Liêm phải gọi điện thoại kêu gia đình đem 200 triệu đồng để chuộc về; viết cam kết với nội dung thiếu tiền 200 triệu đồng, tự nguyện giao xe mô tô, tự nguyện ở lại, rồi đưa anh đến 2 nhà nghỉ ở huyện Phụng Hiệp bố trí người canh giữ, liên tục đe dọa yêu cầu người nhà đem tiền chuộc.
 
Qua điều tra, đến nay công an huyện Phụng Hiệp đã khởi tố, tạm giam Phan Quốc Thiệp, cùng các đối tượng có liên quan, gồm: Lưu Tiền Giang, Nguyễn Hữu Trí ,Tạ Văn Chí Công (21 tuổi), Lê Vĩnh Huy (18 tuổi), Trần Khánh Linh (24 tuổi) cùng trú huyện Phụng Hiệp về tội “ Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”.
 
Trước đó không lâu cũng vì đòi nợ một cô gái ở ấp 3 xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy không thành, Mai Chí Thức, trú ấp 1, xã Vị Thanh cũng đã lấy hình cưới của người nợ tiền trên mạng xã hội thêm vào dòng chữ “Gia đình quỵt nợ” đăng lên mạng xã hội và in, photo thành hàng trăm bản đem rải nhiều nơi cũng như trước nhà người bị Thức đòi nợ buộc họ phải đồng ý trả trước 58 triệu đồng. Khi Thức đang nhận tiền tại nhà nạn nhân thì bị cơ quan công an bắt quả tang và khởi tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
 
Tình trạng đòi nợ theo kiểu "xã hội đen" đã và đang ảnh hưởng lớn đến tình hình trật tự an toàn xã hội tại mỗi địa phương. Thực tế này đặt ra những vấn đề cần phải được giải quyết rốt ráo, kịp thời, tránh những hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân cũng như an toàn xã hội.
.

Nguồn: ANTV

.