Chủ Nhật, 02/06/2019, 10:52 [GMT+7]

Cướp giật túi xách, xài tài khoản ATM của nạn nhân

Cầm đầu ổ nhóm cướp giật manh động và liều lĩnh này là Nguyễn Quang Huy (SN 1990, trú tại xã Thanh Khê, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương), đối tượng có tiền án về tội cướp giật tài sản.

Huy đã cùng 3 đối tượng khác trong vụ án gồm Nguyễn Tiên Đạt (SN 1991, ở xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ), Nguyễn Anh Tùng (SN 1997, ở phường Thạch Khôi, TP Hải Dương) và Phạm Văn Tẫn (SN 1985, trú tại Hồng Quang, Gia Lộc, Hải Dương) gây ra 12 vụ cướp giật tài sản.

Một số trường hợp, các đối tượng sau khi lấy được tài sản đã sử dụng thẻ ATM cướp được rút tiền trong tài khoản của các nạn nhân.

3/4 đối tượng trong vụ án tại cơ quan Công an.
3/4 đối tượng trong vụ án tại cơ quan Công an.

Liên quan đến vụ án trên, ngày 1-6, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án và thực hiện lệnh bắt tạm giữ 4 đối tượng về hành vi cướp giật tài sản.

Trước đó, qua công tác quản lý nghiệp vụ, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương có thông tin về nhóm đối tượng nghi vấn, có dấu hiệu bất minh về kinh tế. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương xác định đối tượng cầm đầu ổ nhóm này là Nguyễn Quang Huy, đối tượng có một tiền án về tội cướp giật tài sản. Sau khi ra tù, Huy cùng với nhóm đối tượng đều là những kẻ từng có tiền án, tiền sự thường xuyên tụ tập với nhau, có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Các thành viên trong nhóm có Nguyễn Tiên Đạt, Nguyễn Anh Tùng và Phạm Văn Tẫn. Các đối tượng này đều đã có tiền án về tội cướp giật tài sản, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, bọn chúng quen biết nhau trong thời gian thụ án tại Trại giam Hoàng Tiến.

Trong khi các biện pháp nghiệp vụ đang được triển khai thì ngày 25-5, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương nhận đơn trình báo của chị Đỗ Thị Quỳnh (trú tại thôn Cao Xá, xã Thái Hòa, huyện Bình Giang).

Tại cơ quan điều tra, chị Quỳnh cho biết: Khoảng 14h ngày 21-5, chị điều khiển xe máy từ chợ Lai Cách đi Bình Giang. Khi đến cầu vượt Lai Cách thuộc thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng thì có 2 thanh niên đi xe máy từ phía sau vượt lên áp sát.

Đối tượng ngồi phía sau giật của chị chiếc túi xách, bên trong có 3 triệu đồng, 1 thẻ ATM của Ngân hàng VIB Chi nhánh Hải Dương cùng một số giấy tờ khác. Sau đó khoảng 1h, chị Quỳnh đến ngân hàng để khóa thẻ thì tá hỏa phát hiện khoảng 20 phút trước đó, những kẻ cướp giật đã rút trong tài khoản của chị số tiền 20 triệu đồng.

Sau khi nhận đơn trình báo, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành lấy lời khai của người bị hại về đặc điểm nhận dạng của đối tượng gây án; đồng thời làm việc với ngân hàng để thu thập tài liệu. Ngày 25-5, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã bắt giữ Nguyễn Tiên Đạt.

Từ lời khai của đối tượng, lần lượt các đối tượng còn lại đã được triệu tập đến trụ sở để làm rõ. Quá trình khám xét đã thu giữ 1 xe máy Exciter màu đỏ - đen không có BKS, 1 bộ vam phá khóa, trên 18 triệu đồng cùng nhiều tang vật khác là dụng cụ chúng sử dụng trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai từ cuối năm 2018 đến khi bị bắt đã gây ra tổng cộng 12 vụ cướp giật khác trên địa bàn TP Hải Dương, Thanh Miện, Ninh Giang, Gia Lộc, Kim Thành (Hải Dương) và huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Chỉ tính riêng tháng 5-2019, nhóm đối tượng này đã gây ra tổng cộng 7 vụ cướp giật khác nhau.

Nghiện hút ma túy, mỗi ngày, Huy sử dụng từ 3 đến 5 tép heroin. “Ngưu tầm ngưu”, Huy tập hợp các đối tượng đều là những kẻ nghiện ma túy, từng có tiền án tiền sự.

Trong đó, Tẫn và Đạt từng có tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy còn Huy cũng có tiền án về tội cướp tài sản cùng nhau thực hiện hành vi cướp giật tài sản. Huy là đối tượng chủ mưu, cầm đầu đã phân công các đối tượng trong nhóm cùng thực hiện. Tẫn muốn đi với ai thì chủ động liên hệ với người đó. Vì thế, có trường hợp cùng nhóm nhưng hai đối tượng không biết nhau.

Nhóm đối tượng nhằm vào nạn nhân là phụ nữ để tài sản hớ hênh; thời gian gây án thường vào lúc chiều tối hoặc sáng sớm, sử dụng xe máy Exciter không có BKS làm phương tiện gây án. Hàng ngày, các đối tượng đi lang thang trên đường để tăm tia con mồi. Khi phát hiện nạn nhân có mang theo túi xách thì bám theo, chờ đến thời điểm thuận lợi sẽ ra tay. Có những vụ án, chúng cướp giật và chiếm đoạt được số tiền lên tới hàng chục triệu đồng.

Khoảng 6h ngày 1-12-2018, Nguyễn Quang Huy đèo Nguyễn Anh Tùng đến ngõ 353 Bình Lộc, khu 8, phường Tân Bình, TP Hải Dương đã phát hiện chị Nguyễn Thúy Tình, đang đèo con đi trên chiếc xe máy có đeo theo túi xách bên hông.

Nhận thấy cơ hội thuận lợi, Huy điều khiển xe áp sát và Tùng thực hiện hành vi cướp giật rồi tẩu thoát; tài sản chúng chiếm đoạt được là một điện thoại iPhone và số tiền 50 triệu đồng.

Hiện, vụ án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

.

Nguồn: Xuân Mai/Báo CAND

.