Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201905/dung-de-nha-nghi-karaoke-bien-thanh-diem-choi-ma-tuy-852962/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201905/dung-de-nha-nghi-karaoke-bien-thanh-diem-choi-ma-tuy-852962/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Đừng để nhà nghỉ, karaoke biến thành điểm 'chơi' ma túy - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 08/05/2019, 07:44 [GMT+7]

Đừng để nhà nghỉ, karaoke biến thành điểm 'chơi' ma túy

Khi các đối tượng tụ tập sử dụng ma túy, chủ nhà nghỉ, quán karaoke không thể không biết, trừ trường hợp cố ý bao che, tạo điều kiện cho các đối tượng nhằm trục lợi.
Hơn 20 thanh niên nam nữ sử dụng ma túy bị công an phát hiện trong một quán karaoke ở xã Phước Hậu, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long
Hơn 20 thanh niên nam nữ sử dụng ma túy bị công an phát hiện trong một quán karaoke ở xã Phước Hậu, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long
Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện các nhà nghỉ, quán karaoke bị các đối tượng thuê để biến thành các điểm sử dụng ma túy tập thể. Mới đây nhất là công an TPHCM, Hà Tĩnh, Cà Mau, Vĩnh Long... kiểm tra các nhà nghỉ, quán karaoke đã phát hiện nhiều thanh thiếu niên cả nam lẫn nữ tụ tập sử dụng ma túy.
 
Có thể nói chưa bao giờ việc sử dụng ma túy trong giới trẻ lại nhiều như hiện nay. Đặc biệt, việc lựa chọn nhà nghỉ, quán karaoke thành điểm tập trung để sử dụng nhằm qua mặt cơ quan chức năng càng phổ biến, gia tăng rất nghiêm trọng.
 
Do đó, để đấu tranh có hiệu quả với vấn nạn ma túy thì bên cạnh các biện pháp truy bắt tình trạng buôn bán, vận chuyển ma túy cần quản lý có hiệu quả hoạt động kinh doanh nhà nghỉ, karaoke. Bởi lẽ đây là địa điểm thường bị các đối tượng lợi dụng để sử dụng ma túy tập thể nhất hiện nay.
 
Để làm được điều này, các cơ quan chức năng cần tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động nhà nghỉ, quán karaoke. Ngoài ra, cần yêu cầu các chủ quán ký cam kết không tiếp tay, chứa chấp những đối tượng sử dụng ma túy.
 
Trường hợp phát hiện vì mục đích lợi nhuận mà có hành vi bao che, chứa chấp sẽ bị xử lý nghiêm, thu hồi giấy phép hoạt động. Bởi vì khi các đối tượng tụ tập sử dụng ma túy, chủ nhà nghỉ, quán karaoke không thể không biết, trừ trường hợp cố ý bao che, tạo điều kiện cho các đối tượng nhằm trục lợi.
 
Do đó, việc vận động được họ không vì lợi ích bất chính, trước mắt mà tham gia tố giác tội phạm thì chắc chắn tình trạng sử dụng ma túy tập thể tại các nhà nghỉ, quán karaoke nhất định sẽ được hạn chế, ngăn chặn, giảm bớt đi rất nhiều.
 
Tuy nhiên, để chủ nhà nghỉ, quán karaoke thực hiện tốt việc này thì cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, vận động, nhất là tập huấn kỹ năng giúp họ nhanh chóng phát hiện các đối tượng tình nghi cũng như cách đối phó với hành vi tàng trữ, sử dụng chất ma túy.
 
Nếu ngăn chặn được tình trạng sử dụng ma túy ở các chủ nhà nghỉ, quán karaoke thì đây là một trong những biện pháp phòng ngừa tệ nạn ma túy hiệu quả hiện nay. Bởi một khi không có địa điểm để tụ tập sử dụng thì tình trạng sử dụng ma túy trong thanh thiếu niên chắc chắn sẽ giảm đi vì các điểm vắng vẻ, các bãi đất trống ngày càng ít, nhất là ở thành phố, đô thị.
 
Giải pháp quan trọng nhất hiện nay là tranh thủ các chủ nhà nghỉ, quán karaoke hợp tác ngăn chặn, xử lý tình trạng sử dụng ma túy trái phép trong thanh thiếu niên. Trường hợp họ cố tình che giấu, tiếp tay vì lợi nhuận thì cần xử lý nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa.
 
Ths Phạm Văn Chung (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)
.

Nguồn: Tiengchuong.vn

.