Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201901/vu-nhom-noi-loi-sau-cung-bi-cao-cam-thay-rat-xau-ho-va-nhuc-nha-837355/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201901/vu-nhom-noi-loi-sau-cung-bi-cao-cam-thay-rat-xau-ho-va-nhuc-nha-837355/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Vũ 'nhôm' nói lời sau cùng: 'Bị cáo cảm thấy rất xấu hổ và nhục nhã' - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 30/01/2019, 16:08 [GMT+7]

Vũ 'nhôm' nói lời sau cùng: 'Bị cáo cảm thấy rất xấu hổ và nhục nhã'

Nói lời sau cùng, Vũ 'nhôm' nói không muốn có ngày hôm nay và 'bản thân cảm thấy rất xấu hổ và nhục nhã'.

Sáng 30/1, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", cựu Thượng tá, Phó Trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) cùng 4 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” kết thúc phần tranh luận. Trước khi bước vào phần nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Đứng trước bục bị cáo, Phan Văn Anh Vũ Vũ nói bị cáo rất muốn đưa ra nhiều lập luận có chứng cứ pháp lý nhưng lại không dám nói vì sợ bị xét vào tội ngoan cố.

vu
Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa. (ảnh: TTXVN)

 Tiếp tục trình bày, bị cáo kể việc xuất thân là doanh nghiệp nhưng mong trong mình dòng máu người lính nên dám làm, dám chịu những gì đã gây ra.

Từ khi vụ án bị khởi tố, bị cáo luôn nhận thấy mình làm đúng, không bao giờ làm sai những gì cấp trên giao và chỉ nghĩ đơn giản rằng tất cả tiền vốn của công ty là của bị cáo nên tài sản đã mua bán đều có hợp đồng thì bị cáo được quyền định đoạt mọi tài sản. Bị cáo nghĩ làm sao để phát triển kinh tế, phát triển tiềm lực đúng như nhiệm vụ được giao.

Nhưng qua 2 ngày xét xử, được Viện Kiểm sát phân tích bị cáo nhận thấy “đúng là bị cáo sai”, và không chối tội, đổ lỗi cho cấp trên. "Trong việc này, bị cáo rất ân hận. Việc làm của bị cáo đã ảnh hưởng, làm liên lụy đến các lãnh đạo của ngành" -Vũ "nhôm" nói.

"Bị cáo làm thì bị cáo chịu. Tất cả việc làm ở công ty bị cáo đều đề xuất với  ông Bách, Tuấn, từ đó mới có những văn bản và mới có những liên lụy như ngày hôm nay. Chính vì vậy bị cáo ân hận".

Sau cùng, Vũ “nhôm” gửi lời xin lỗi các ông Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành, Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách cùng gia đình và mong muốn các vị chia sẻ, thông cảm, bỏ qua lỗi lầm của bị cáo. "Dù muốn hay không, bị cáo biết rằng nguyên nhân việc này không phải bị cáo gây ra. Đó là nhận thức bị cáo hiểu sai vấn đề” – Vũ “nhôm" nói và nhấn mạnh không muốn có ngày hôm nay, phải ra tòa và “bản thân cảm thấy rất xấu hổ và nhục nhã”.

Điều đau xót nhất là không còn là đảng viên nữa

Người thứ 2 nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Hữu Bách giãi bày, tại nơi này cách đây 6 tháng, bị cáo bị TAND TP Hà Nội ra xét xử về hành vi soạn thảo văn bản với tội danh làm lộ bí mật Nhà nước, bị tuyên phạt mức án 6 năm tù giam.

Và ngày hôm nay, cũng tại nơi này, một lần nữa ông bị đưa ra xét xử với tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Với cùng một hành vi, nhưng được đưa ra xét xử ở 2 phiên tòa khác nhau là một điều bị cáo cảm thấy rất đau xót.

Giọng nghẹn ngào, bị cáo nói cả cuộc đời luôn toàn tâm toàn ý phục vụ sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, ngành Công an và không bao giờ nghĩ phải đứng trong hoàn cảnh này. Bị cáo xin cúi đầu trước HĐXX, mong HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước để sớm có cơ hội trở về gia đình, được thực hiện quyền công dân.

Với bị cáo Phan Hữu Tuấn, ông nói rằng cách điều hành của HĐXX cho ông cảm nhận HĐXX đã nắm rõ bản chất, động cơ, mục đích vụ án. Trong dư luận, vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nhưng mong HĐXX xem xét những người có liên quan cũng có người thế này, thế khác, thậm chí không phạm tội.

“HĐXX là đại diện pháp luật, là cán cân công lý nên mong HĐXX xem xét khách quan, toàn diện vụ việc để đưa ra phán quyết đúng người đúng tội” – bị cáo Tuấn.

Cựu Trung tướng cho biết, cùng một hành vi soạn thảo, phát hành văn bản, cùng có động cơ mục đích, diễn biến giống nhau, ông đã 2 lần đứng trước tòa. Trong phiên tòa trước ông đã nhận bản án 7 năm tù, dù rất đau xót nhưng bản thân nhận thức hình phạt đó là đúng.

Trước khi dừng lời, bị cáo Tuấn nói cả cuộc đời tận tụy vì sự nghiệp, được Đảng, Nhà nước đào tạo nhưng điều khiến ông đau xót nhất là không còn là đảng viên nữa. Ông mong HĐXX xem xét công tâm, khách quan và mong nếu điều kiện cho phép, ông lại tiếp tục phấn đấu trở thành người đảng viên./.

 

.

Nguồn: vov.vn