Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201901/bi-cao-pham-toi-hoat-dong-nham-lat-do-chinh-quyen-nhan-dan-duoc-giam-an-12-thang-tu-835145/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201901/bi-cao-pham-toi-hoat-dong-nham-lat-do-chinh-quyen-nhan-dan-duoc-giam-an-12-thang-tu-835145/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Bị cáo phạm tội 'Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân' được giảm án 12 tháng tù - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 18/01/2019, 10:45 [GMT+7]

Bị cáo phạm tội 'Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân' được giảm án 12 tháng tù

Ngày 17/1, tại hội trường xét xử TAND tỉnh, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên toà hình sự phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đào Quang Thực (SN 1960), HKTT và chỗ ở tại xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” được quy định tại Khoản 1, Điều 79 Bộ luật Hình sự năm 1999 (nay là Khoản 1, Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Do có thành tích trong quá trình công tác, bị cáo phạm tội
Do có thành tích trong quá trình công tác, bị cáo phạm tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” được giảm án 12 tháng tù so với bản án sơ thẩm

Theo bản án sơ thẩm do TAND tỉnh đưa ra xét xử, Đào Quang Thực nguyên là giáo viên trường Tiểu học Triệu Phúc Lịch xã Toàn Sơn (Đà Bắc). Quá trình sinh sống và công tác, Đào Quang Thực nhiều lần vi phạm pháp luật, thường xuyên gây mất đoàn kết trong nội bộ cơ quan và nhân dân, bị chính quyền địa phương xử lý. Từ đó, người này nảy sinh tư tưởng bất mãn.

Để thực hiện hành vi hoạt động chống phá nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, Đào Quang Thực đã sử dụng 2 tài khoản facebook và hộp thư điện tử để liên lạc, móc nối với các đối tượng phản động trong và ngoài nước. Đồng thời, đăng tải nhiều bài viết và bài chia sẻ, bình luận có nội dung phản động. Y đã viết đơn xin gia nhập tổ chức "Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” là một tổ chức phản động, khủng bố với tôn chỉ, mục đích là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam và Nhà nước CHXHCN Việt Nam bằng bạo động vũ trang và có nhiều bài viết chống phá, tuyên truyền nội dung phản động rồi gửi cho tổ chức này. Đào Quang Thực đã được kết nạp vào tổ chức "Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” và bổ nhiệm chức vụ "Chí nguyện đoàn Hòa Bình”. Việc làm này của Đào Quang Thực đã nhiều lần được các cơ quan quản lý Nhà nước nhắc nhở và bị cáo cũng đã viết cam kết sẽ dừng các hành vi chống đối và không tham gia vào các tổ chức phản động. Tuy nhiên, sau đó y lại càng hoạt động và chống đối quyết liệt, phản động hơn. Thậm chí, Đào Quang Thực đã móc nối cùng một số đối tượng phản động lên kế hoạch tổ chức khủng bố sát hại những cán bộ cao cấp ở Thanh Hoá, Hoà Bình.

Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phát hiện hành vi phạm tội của Đào Quang Thực. Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, cơ quan ANĐT Công an tỉnh đã ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của Đào Quang Thực. Quá trình khám xét đã thu giữ được nhiều tài liệu, chứng cứ có liên quan đến hoạt động phản động, chống phá chính quyền nhân dân của Đào Quang Thực.

Với hành vi phạm tội nêu trên, tại phiên toà sơ thẩm, HĐXX TAND tỉnh đã tuyên phạt bị cáo Đào Quang Thực mức án 14 năm tù về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”; phạt quản chế bị cáo 5 năm tại địa phương sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Cho rằng mức án trên là quá nặng, Đào Quang Thực đã viết đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX TAND cấp cao thấy rằng gia đình bị cáo là gia đình có công với đất nước, bản thân bị cáo trong quá trình công tác cũng đã có thành tích được khen thưởng. Do vậy, đã quyết định tuyên phạt Đào Quang Thực 13 năm tù về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” giảm 1 năm so với mức hình phạt như bản án sơ thẩm đã tuyên phạt; giữ nguyên mức phạt quản chế 5 năm tại địa phương sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

.

Nguồn: Báo Hòa Bình