Thứ Bảy, 15/12/2018, 15:22 [GMT+7]

Hành trình bắt kẻ dùng hung khí, khống chế, bắt cóc nữ sinh, bán sang Trung Quốc

Sau khi dùng hung khí uy hiếp, bắt cóc hai nữ sinh lớp 8 của một trường THCS trên địa bàn huyện Si Ma Cai (Lào Cai) đưa sang Trung Quốc bán, Giàng A Tếnh (17 tuổi, trú tại thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai) cùng đồng bọn tiếp tục  bắt cóc một nữ sinh lớp 8 khác đang trên đường đến trường.
 
Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai, các đơn vị nghiệp vụ gồm Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Sa Pa, Công an huyện Si Ma Cai và Công an huyện Mường Khương phối hợp đã bắt giữ đối tượng gây án, khi tên này đang lẩn trốn tại một lán nương để tìm đường vượt biên sang Trung Quốc.
 
Sau khi củng cố chứng cứ, ngày 14-12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định tạm giữ hai đối tượng gồm Giàng A Tếnh và Thào A Chư (14 tuổi, trú tại thôn Sả Xéng, xã Sa Pả, huyện Sa Pa) về các tội mua bán trẻ em, hiếp dâm và trộm cắp tài sản.
 
Trước đó, vào ngày 1-12, tại xã Sín Chéng xảy ra một vụ án gây xôn xao dư luận. Khoảng 10h cùng ngày, hai cháu H.T.C. và G.T.S., học sinh lớp 8 của một trường THCS trên đường đi học về đã bị hai đối tượng là nam thanh niên dùng dao khống chế, bắt cóc đưa sang khu vực Bản Lầu, Mường Khương, rồi đưa sang Trung Quốc bán. 
 
Sau 2 ngày ở Trung Quốc, hai nạn nhân được người mua đưa sang biên giới thả cho về Việt Nam... Sau khi trở về địa phương, gia đình nạn nhân đã làm đơn trình báo sự việc đến Công an huyện Si Ma Cai.
 
Trước tính chất nghiêm trọng của vụ án, Đại tá Đinh Tiến Quân, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Lào Cai gấp rút vào cuộc, nhanh chóng bắt giữ đối tượng gây án. Đồng thời thông báo phương thức, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân phòng ngừa. 
 
Trong khi vụ án đang được Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh ráo riết chỉ đạo thì ngày 7-12, trên địa bàn huyện Sa Pa cũng xảy ra vụ án có thủ đoạn tương tự. Nạn nhân là cháu C.T.B., học sinh lớp 8 của một trường THCS, trên đường đến trường cũng bị một đối tượng dùng dao khống chế đưa vào tả luy âm, sau đó thì thực hiện hành vi đồi bại.
 
Ngay khi nhận tin, Công an huyện Sa Pa đã tiến hành lấy lời khai của người bị hại. Có mặt tại Công an huyện Sa Pa, kể lại sự việc đã xảy ra, cô bé sinh năm 2014, học sinh của một trường THCS trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn chưa hết hoảng loạn. 
 
Ánh mắt hoang hoải của hai nạn nhân khiến các cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Sa Pa, không khỏi thương cảm. Điều đó, thôi thúc họ quyết tâm đưa vụ án ra ánh sáng... Trong quá trình làm việc, các điều tra viên phải thường xuyên làm công tác tâm lý, động viên nạn nhân CTB, giúp người bị hại tĩnh tâm, kể lại sự việc xảy ra và cung cấp thông tin về đối tượng nghi vấn. 
 
Theo lời khai của CTB thì rạng sáng 7-12, như thường lệ cháu B. đi bộ đến trường. Trên đường đi, có một đối tượng là nam giới không quen biết, đi xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius, dùng dao khống chế. Sau đó, đối tượng trói tay cháu C.T.B. về phía trước rồi đưa xuống khu vực tả luy âm thuộc xã Sa Pả đi Hầu Thào (thuộc huyện Sa Pa). 
 
Tại đây, đối tượng đã thực hiện hành vi đồi bại với cháu bé... Sau khi gây án, đối tượng tiếp tục trói nạn nhân vào gốc cây rồi bỏ đi. Khoảng 30 phút sau, đối tượng này cùng một nam thanh niên khác, chùm áo kín mặt chỉ để hở hai con mắt xuất hiện. Hai đối tượng tiếp tục khống chế đưa cháu B. xuống dưới tả luy âm, cách đường liên xã khoảng 150m và buộc tay, buộc chân cháu vào gốc cây rồi bỏ đi. 
 
Quá hoảng loạn, cháu C.T.B. vẫy vùng, dùng chân đập dẫy dụa làm sợi dây buộc ở tay bung ra. Sau đó, cháu cởi dây trói ở chân bỏ trốn. Sau khi chạy thoát, cháu C.T.B. đã về nhà, hoảng loạn kể lại sự việc với những người thân trong gia đình.
 
Sau khi nhận tin báo, Công an huyện Sa Pa đã triển khai lực lượng, tiến hành công tác điều tra ban đầu; đồng thời thành lập Hội đồng khám nghiệm, tiến hành công tác khám nghiệm hiện trường; thu thập lời khai của người bị hại và đưa đến Trung tâm Pháp y tỉnh Lào Cai để thực hiện việc giám định. 
 
Cùng thời điểm này, một tổ công tác của Công an huyện Sa Pa tiếp tục mật phục tại địa điểm đối tượng đã trói nạn nhân CTB. Đúng như phán đoán của Công an huyện Sa Pa, khoảng 18h30 cùng ngày, có hai nam thanh niên đi trên chiếc xe Yamaha Sirius, BKS 24 B2-172.40, xuất hiện tại khu vực xảy ra vụ trọng án... 
 
“Có tật giật mình” phát hiện lực lượng Công an, hai đối tượng lao xe về phía tổ công tác làm nhiệm vụ định bỏ trốn. Quá trình truy đuổi, Công an huyện Sa Pa phối hợp với Công an xã Sa Pả đã bắt giữ được một trong hai đối tượng gây án là Thào A Chư.
Đối tượng Giàng A Tếnh.
Đối tượng Giàng A Tếnh.
Tại cơ quan Công an, Chư khai ra đối tượng chủ mưu trong vụ án là Giàng A Tếnh. Sáng 7-12, Chư cùng Tếnh đến khu vực đường liên thôn với mục đích tìm các bé gái là học sinh trên đường đi học về để bắt sang Trung Quốc bán. 
 
Khi đi đến đoạn đường liên thôn thuộc Sa Pả, Chư buồn ngủ nên Tếnh đã cho Chư xuống xe tại khu vực thôn Sa Pả để đối tượng này ngủ ở cạnh đường; còn Tếnh thì lấy xe mô tô đi tìm các bé gái để bắt, đưa sang Trung Quốc bán. Chư ngủ ở lề đường liên thôn đến khoảng 7h sáng thì Tếnh đến đón Chư và nói về việc đã bắt được người. 
 
Đối tượng Tếnh bảo Chư phải dùng áo để bịt mặt vì Chư là người địa phương, sợ bị phát hiện. Sau đó, Tếnh lấy một chiếc áo sơ mi có khoét 2 lỗ thủng ở trong cốp xe ra để cho Chư bịt mặt. Sau đó, Tếnh chở Chư đến tả luy âm phía cạnh đường liên thôn thuộc thôn Sa Pả. 
 
Tại đây, Tếnh tiếp tục dẫn Chư xuống tả luy âm thì thấy một bé gái chạc tuổi Chư, Chư nhận ra người bị trói là C.T.B., bạn ở cùng trường với Chư trước đây. Sau đó Chư và Tếnh tiếp tục đưa nạn nhân xuống dưới tả luy âm cách đường liên xã khoảng 150m rồi cả hai trói C.T.B. vào gốc cây, với mục đích đến tối sẽ lại đưa ra sang Trung Quốc bán. 
 
Sau khi gây án, Chư cùng Tếnh lến xe mô tô ra thị trấn chơi game. Hai đối tượng chơi đến khoảng 18h cùng ngày thì quay lại khu vực đã buộc trói cháu C.T.B. để đưa nạn nhân sang Trung Quốc bán. Nhưng khi quay lại thì không thấy nạn nhân C.T.B. đâu, các đối tượng biết rằng bị lộ nên đã quay lại vị trí để xe rồi điều khiển xe bỏ trốn thì bị tổ công tác phát hiện. 
 
Quá trình đấu tranh, đối tượng Chư cho biết vào ngày 1-12, cũng với thủ đoạn tương tự, các đối tượng đã dùng dao uy hiếp, đe dọa đưa hai cô gái ở Si Ma Cai sang Trung Quốc bán.
 
Quá trình rà soát, các đơn vị đã dựng được các mối quan hệ của Tếnh, ở khu vực Na Lốc, huyện Mường Khương và Sa Pa, là quê vợ của Tếnh. Cùng với việc rà soát theo hướng bỏ chạy của đối tượng nghi vấn, một tổ công tác tiếp tục bám sát di biến động của vợ Tếnh, mũi còn lại phối hợp với gia đình vận động đối tượng đến cơ quan Công an đầu thú. Song việc vận động không có hiệu quả do mẹ Tếnh không hợp tác với cơ quan Công an...
 
Trong khi lực lượng đang tổ chức tìm kiếm thì vợ của Tếnh cũng đột ngột vắng mặt khỏi địa phương. Một tổ công tác được giao nhiệm vụ bí mật bám theo hành trình của người vợ đã phát hiện đối tượng này di chuyển lên Mường Khương, sau đó lại quay về Si Ma Cai. 
 
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai và Công an huyện Si Ma Cai đồng thời phát hiện đôi nam nữ đi xe máy Sirius có đặc điểm giống đối tượng nghi vấn, di chuyển đến Sín Chéng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Si Ma Cai đã phát hiện đối tượng nghi vấn lẩn trốn tại một lán nương trên địa bàn và tổ chức lực lượng bắt giữ vào lúc 13 ngày 12-12.
 
Tại cơ quan điều tra, Tếnh bước đầu khai nhận hành vi phạm tội: Sau khi học hết lớp 12, Tếnh có thời gian sang Trung Quốc làm thuê. Trong quá trình này anh ta bắt mối được với các đối tượng trong đường dây mua bán người.
 
Các đối tượng đưa 2 nạn nhân đến Bản Lầu, Mường Khương rồi đưa mang sang Trung Quốc bán với giá 4 vạn NDT.  Nhưng đối tượng người Trung Quốc trả trước hơn 3000 NDT và yêu cầu đưa một cô gái khác lớn hơn đưa sang Trung Quốc thì sẽ trả nốt tiền còn lại... Để tìm người, hai đối tượng tiếp tục lần sang Sa Pa để thực hiện hành vi bắt cóc người đưa sang Trung Quốc bán như trên... 
 
Sau khi Chư bị bắt, Tếnh tìm đường bỏ trốn. Trên đường chốn chạy, đối tượng tiếp tục thực hiện một vụ trộm cắp tài sản, lấy trộm một chiếc xe mô tô rồi bỏ trốn. Vụ án hiện đang được Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục điều tra, làm rõ.
.

Nguồn: Xuân Mai/CAND

.