Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201812/doi-tuong-deo-bam-du-khach-nuoc-ngoai-de-trom-cap-linh-an-829520/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201812/doi-tuong-deo-bam-du-khach-nuoc-ngoai-de-trom-cap-linh-an-829520/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Đối tượng đeo bám du khách nước ngoài để trộm cắp lĩnh án - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 17/12/2018, 15:45 [GMT+7]

Đối tượng đeo bám du khách nước ngoài để trộm cắp lĩnh án

Phát hiện du khách người nước ngoài đeo balo hớ hênh, Phương đeo bám một hồi rồi gọi đồng bọn đến trộm cắp tài sản.

Theo đó, ngày 17-12, đưa Giáp Văn Phương (SN 1985, trú ở phường Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt đối tượng này 12 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Liên quan đến Phương còn có 3 đối tượng nhưng chưa làm rõ được nhân thân, lai lịch.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm làm rõ tối 30-7-2018, Giáp Văn Phương điều khiển xe máy chở Phạm Gia Trung (không rõ lai lịch) đi lòng vòng trên một số tuyến phố cổ ở Hà Nội để tìm người sơ hở, trộm cắp tài sản.

Giáp Văn Phương bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.
Giáp Văn Phương bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Sau một hồi lượn lờ, Phương nhìn thấy anh Xingyi (SN 1995, quốc tịch Trung Quốc) cùng bạn gái đi bộ trên tuyến phố Nguyễn Hữu Huân. Trên lưng vị khách người Trung Quốc lúc này đeo chiếc balo nhưng không kéo khóa.

Với cặp mắt “cú vọ”, Phương nhanh chóng phát hiện bên trong chiếc balo không kéo khóa có chiếc ví da. Tức tốc “rà” xe máy bám theo phía sau và khi đến phố Hàng Bạc thì đối tượng thấy anh Xingyi cùng bạn gái tạt vào một cửa hàng để mua đồ.

Quyết trộm cắp bằng được chiếc ví của du khách nước ngoài nên Phương rút điện thoại ra gọi Phạm Trí Thức (chưa xác định được nhân thân) đến nhập cuộc. Và rồi chỉ ít phút sau, Thức cùng một đối tượng (không rõ lai lịch) đã có mặt tại một cửa hàng ở phố Hàng Bạc.

Thế rồi trong khi Phương cùng 3 tên đồng bọn vừa cảnh giới vừa đánh lạc hướng nam thanh niên người Trung Quốc thì Trung nhanh tay thó chiếc ví da của anh Xingyi. Ổ nhóm trộm cắp này sau đó “biến mất” trong tích tắc. Tuy nhiên, khi Phương mang giấy tờ của anh Xingyi đi vứt bỏ thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Khai báo của bị hại cho thấy, bên trong chiếc ví mà anh Xingyi bị đánh cắp có 400 USD; 100 đô la Hồng Kông; Nhân dân tệ; thẻ tín dụng và một số giấy tờ cá nhân. Theo định giá, tổng giá trị tài sản của nam thanh niên người Trung Quốc là hơn 14 triệu đồng.

Quá trình giải quyết vụ án, Giáp Văn Phương thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng truy tố. Đối với các đối tượng liên quan do chưa bắt giữ được nên cơ quan tố tụng quyết định tách rút hồ sơ và xử lý sau.

.

Nguồn: Minh Long/Báo An ninh Thủ đô

.