Chủ Nhật, 30/09/2018, 10:01 [GMT+7]

Không để tội phạm tín dụng đen lộng hành

Diễn biến tội phạm tín dụng đen trên địa bàn TP Hà Nội vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Riêng tại địa bàn quận Hà Đông, thời gian qua, lực lượng công an đã đấu tranh, xử lý 99 vụ việc có liên quan đến hoạt động kinh doanh tài chính như “Gây rối trật tự công cộng”, “Cưỡng đoạt tài sản”, “Cướp tài sản” và đổ chất thải, chất bẩn...
 
Anh Bình, chủ căn nhà này tại phường Quang Trung, quận Hà Đông vẫn chưa hết lo sợ trước hành vi côn đồ của nhóm đối tượng đòi nợ. Được biết, trước đó anh Bình nợ 7 triệu đồng của nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, do chưa kịp trả chúng liên tục kéo đến ném chất bẩn vào nhà.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an quận Hà Đông đã điều tra, bắt giữ một nhóm đối tượng có hành vi đổ chất bẩn nhằm mục đích đòi nợ. Các đối tượng này đều trú tại Hải Phòng, lên Hà Nội mở tiệm cầm đồ và cho vay tài chính trái phép. Khoảng thời gian từ cuối tháng 5 năm 2018, đến khi bị bắt, các đối tượng đã 8 lần đổ chất bẩn vào 5 hộ dân trên địa bàn quận Hà Đông.
 
Hoạt động "tín dụng đen" là mầm mống phát sinh các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Các đối tượng hoạt động theo ổ nhóm, thực hiện từ cho vay, rải họ, thu họ, đòi nợ với phạm vi rộng. Tuy nhiên, dù số vụ như vậy xảy ra nhiều, nhưng có rất ít bị hại trình báo bởi những lý do tế nhị, chính điều này đã gây ảnh hưởng không ít đến công tác phát hiện, phòng ngừa cũng như điều tra, xử lý của lực lượng công an.
 
Không để tội phạm tín dụng đen lộng hành là quyết tâm của lực lượng công an Hà Nội trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Về phía người dân, cần chủ động, tỉnh táo trước những lời mời gọi vay tiền với lãi suất thấp,  thủ tục đơn giản. Bởi thực chất đây chính là những cái bẫy mà khi vướng vào người vay sẽ thành nạn nhân của các đối tượng.
.

Nguồn: ANTV

.