Thứ Sáu, 20/07/2018, 08:53 [GMT+7]

Yêu cầu điều tra nguyên nhân các vụ cháy rừng

(Congannghean.vn)-UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Công văn số 5149/UBND.NN, yêu cầu thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) và điều tra nguyên nhân các vụ cháy rừng xảy ra vừa qua trên địa bàn tỉnh.

Một vụ cháy rừng xảy ra tại huyện Nam Đàn (tháng 6/2018)
Một vụ cháy rừng xảy ra tại huyện Nam Đàn (tháng 6/2018)

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 19 vụ cháy rừng, gây thiệt hại 82,41 ha; trong đó, đất trồng rừng 48,21 ha, đất trảng cỏ, cây bụi chưa có rừng là 34,2 ha. Đặc biệt, từ ngày 20/6 - 7/7/2018, do thời tiết nắng nóng, có gió phơn Tây Nam thổi mạnh, trên địa bàn tỉnh đã liên tục xảy ra 17 vụ cháy rừng. Các loại rừng bị cháy bao gồm: Rừng trồng thông nhựa; rừng tự nhiên giang nứa xen lẫn cây gỗ; keo mới trồng; rừng cao su thuộc các chủ rừng là Ban quản lý rừng đặc dụng, Ban quản lý rừng phòng hộ, các doanh nghiệp trồng rừng, hộ gia đình và một số diện tích rừng do UBND xã quản lý.

Nguyên nhân dẫn đến cháy rừng, ngoài do yếu tố khách quan về thời tiết, thì qua báo cáo của một số địa phương, trên địa bàn xuất hiện đám cháy nhiều lần trên cùng một diện tích, khu vực ở các thời điểm khác nhau, có dấu hiệu lợi dụng lúc nắng nóng cao điểm để cố ý đốt rừng, phá hoại tài sản của Nhà nước và của nhân dân, làm ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn. Để lập lại trật tự, kỷ cương, ổn định tình hình, kiểm soát phòng ngừa cháy rừng có hiệu quả, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương xây dựng phương án, giải pháp phù hợp với tình hình rừng của từng địa phương để thực hiện tốt công tác PCCCR trong thời gian tới. UBND tỉnh giao Công an tỉnh thực hiện tốt công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra, thu thập chứng cứ, truy tìm thủ phạm gây ra vụ cháy rừng, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, đặc biệt đối với các vụ cháy rừng có dấu hiệu đốt rừng cố ý.

.

Thiện Thành

.