Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201706/su-dung-facebook-lua-dao-chiem-doat-tai-san-743406/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201706/su-dung-facebook-lua-dao-chiem-doat-tai-san-743406/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Sử dụng Facebook lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 19/06/2017, 08:44 [GMT+7]

Sử dụng Facebook lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chiều 16-6, phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh (PC45) tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phùng Thị Kim Hương (22 tuổi, trú tại phường 1, Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về tội “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
 
Khoảng cuối năm 2016, Phùng Thị Kim Hương lên mạng xã hội Facebook lập 2 tài khoản mang tên “Nguyễn Hồng Hạnh” và “Phạm Kiều”.
Đối tượng Hương
Đối tượng Hương
Tài khoản “Nguyễn Hồng Hạnh” Hương sử dụng để đăng tải các hình ảnh, bài viết rao bán các mặt hàng thời trang như quần áo, dày dép… với giá rẻ. Facebook “Phạm Kiều” Hương sử dụng để mua thời trang từ những người bán giá sỉ trên mạng xã hội Facebook.
 
Khi có khách hàng đặt mua hàng của Hương trên tài khoản “Nguyễn Hồng Hạnh”, Hương sẽ yêu cầu khách hàng chuyển trả tiền hàng trước cho Hương và hứa sẽ gửi hàng theo xe đến địa chỉ mà khách hàng yêu cầu. 
 
Khi khách hàng đồng ý chuyển tiền cho Hương, Hương sử dụng Facebook “Phạm Kiều” để đặt mua một đơn hàng từ những người bán hàng từ bán hàng sỉ trên mạng xã hội Facebook, giá trị đơn hàng này nhỏ hơn giá trị đơn hàng mà khách hàng đặt cho Hương trên tài khoản “Nguyễn Hồng Hạnh”. Sau đó, Hương yêu cầu những người bán sỉ này gửi số tài số tài khoản Ngân hàng để Hương chuyển trả tiền hàng.
 
Khi có số tài khoản Ngân hàng, Hương sử dụng tài khoản đó để gửi cho khách hàng đặt hàng qua Facebook “Nguyễn Hồng Hạnh” và yêu cầu họ chuyển trả tiền qua tài khoản ngân hàng này. 
Facebook và tang vật
Facebook và tang vật
Khi khách hàng chuyển tiền vào tài khoản, Hương sử dụng Facebook “Phạm Kiều” liên hệ với những người mà Hương mua hàng, yêu cầu họ gửi hàng kèm theo tiền thừa (gói trong gói hàng) và gửi cho Hương qua xe ô tô khách về các địa chỉ thuộc huyện Triệu Phong và Thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) cho Hương. Sau đó Hương sẽ chủ động liên hệ với các xe ô tô khách này để nhận tiền và hàng.
 
Nhận được tiền và hàng, Hương chặn Facebook và điện thoại của những người khách hàng đặt hàng từ Facebook “Nguyễn Hồng Hạnh”, đồng thời chiếm đoạt tiền của họ.
 
Kết quả điều tra bước đầu xác định, từ cuối năm 2016 đến nay, Hương đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của khoảng 80 khách hàng trên địa bàn toàn quốc như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Huế, Nghệ An, Vũng Tàu, Hà Tĩnh… với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 130 triệu đồng.
 
Ngày 15-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC45) Công an Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Phùng Thị Kim Hương về tội “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” quy định tại điều 226 b Bộ luật hình sự.
 
Những ai bị đối tượng Phùng Thị Kim Hương sử dụng Facebook “Nguyễn Hồng Hạnh” và “Phạm Kiều” lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC45) Công an Hà Tĩnh qua số điện thoại 0913.226.489 để điều tra làm rõ.
.

Lý Hùng

.