Thứ Tư, 22/02/2017, 14:44 [GMT+7]

Lợi dụng xử lý sạt lở để khai thác đất trái phép

(Congannghean.vn)-Sự việc kéo dài từ dịp cận Tết Đinh Dậu 2017 đến nay tại xóm 5, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên khiến người dân ở đây hết sức bất bình. Khi làm việc với phóng viên, chính quyền địa phương tiếp tục hứa sẽ kiểm tra, xử lý!
 
Theo phản ánh của người dân, liên tục trong thời gian qua, tại xóm 5, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên xảy ra tình trạng lợi dụng xử lý sạt lở núi để khai thác đất trái phép ở rú Rậm. Mặc dù người dân xung quanh đó hết sức bất bình, nhiều lần phản ánh với địa phương và các ngành chức năng nhưng tình trạng trên không chấm dứt, ngược lại, việc khai khác đất còn diễn ra ngày càng ngang nhiên hơn.
“Xử lý” sạt lở tiềm ẩn nguy cơ sạt lở
“Xử lý” sạt lở tiềm ẩn nguy cơ sạt lở
Sáng  20/2, chúng tôi có mặt tại xóm 5, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên ghi nhận sự việc người dân địa phương phản ánh. Tại đây, không khó để phóng viên có thể quan sát, theo dõi rất nhiều xe tải nhỏ ra vào khu vực rú Rậm lấy đất, sau đó chở đi các hướng khác nhau. Tại vị trí khai thác đất, một chiếc máy xúc đang đào bới, múc đất đổ lên thùng xe tải BKS 37C-072.84 thì ở gần đó, các xe tải BKS 37C-075.69, 37C-200.57… và nhiều xe khác đang chờ “ăn đất”. Khi phát hiện có phóng viên ghi hình, người điều khiển máy xúc dừng lại ít phút rồi gọi điện thoại cho ai đó để thông báo, sau đó lại tiếp tục công việc đào bới đất đưa lên xe ôtô. Những chiếc xe tải chở đầy đất trong tiếng máy gầm gào lần lượt rời chân rú Rậm ra đường cái rồi tỏa đi các hướng.
 
Chị N.T.V., một người dân sinh sống gần khu vực đang diễn ra khai thác đất cho biết: Họ lấy đất ngay từ trong Tết rồi kéo dài đến nay. Việc lấy đất gây ồn ào, bụi bẩn và đặc biệt là họ còn cho máy múc bờ đất dựng đứng như vậy rất nguy hiểm. Theo chị V., mặc dù người dân liên tục phản đối và đã báo cáo cho chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng nhưng sự việc vẫn chưa chấm dứt.
 
Trước đó, vào đêm 7/11/2016, do ảnh hưởng của thời tiết mưa kéo dài, cộng với kết cấu địa chất yếu, tại khu vực xóm 5, xã Hưng Yên Nam đã xảy ra tình trạng sạt lở đất rú Rậm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của 13 hộ dân dưới chân núi. Theo tìm hiểu, vị trí sạt lở kéo dài khoảng 500 m, cao hơn 50 m và chỉ cách nhà ở của người dân chừng 15 - 20 m. Vụ sạt lở khiến cho hàng nghìn m3 đất, bùn tràn vào nhà dân trong đêm.
 
Trở lại việc khai thác đất tại rú Rậm thời gian qua, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam cho biết: Sau khi xảy ra sạt lở đất rú Rậm, UBND xã đã có tờ trình gửi UBND huyện Hưng Nguyên xin chủ trương xử lý sạt lở ban đầu và đã được UBND huyện đồng ý. Tuy nhiên, do điều kiện kinh phí của địa phương eo hẹp nên chúng tôi đã cho một đơn vị tư nhân đến thu dọn lượng đất dư thừa, đất sạt lở để tạo mặt bằng và khoảng cách an toàn đến khu dân cư. Để chống sạt lở có hiệu quả, hiện tại UBND xã Hưng Yên Nam cũng đã có văn bản gửi UBND huyện Hưng Nguyên, trình phương án chống sạt lở. 
 
Nếu việc thu dọn lượng đất dư thừa, đất sạt lở diễn ra như chủ trương của UBND huyện Hưng Nguyên đồng ý cho UBND xã Hưng Yên Nam tiến hành thì sẽ chẳng có gì phải bàn. Thế nhưng, điều ngược lại là ngoài việc thu dọn đất dư thừa do sạt lở thì đơn vị tư nhân này còn cố đào bới đất phía trên núi, tạo thành những bờ đất dựng đứng trông rất nguy hiểm. Nếu tình trạng này không được xử lý triệt để, trong khi phương án chống sạt lở chưa được thực hiện thì chỉ cần một đợt mưa lớn kéo dài sẽ không ai dám chắc không xảy ra lở đất, lở núi. Khi đó, hậu quả sẽ không lường trước được và chịu thiệt thòi chính là hàng chục hộ dân đang sinh sống dưới chân rú Rậm.
 
Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam cho biết sẽ giao cho cán bộ địa chính và đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã kiểm tra thông tin phóng viên trao đổi, kịp thời xử lý nếu có sai phạm; đồng thời, giao cho cán bộ địa chính xã làm việc với anh Luật (người đứng ra thu đất - P.V), thực hiện đúng phương án xử lý sạt lở ban đầu, nếu không sẽ chấm dứt, không cho làm tiếp, ông Hiếu khẳng định.
 
.

Vinh Thành

.