Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201507/khai-thac-dat-trai-phep-tran-lan-626464/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201507/khai-thac-dat-trai-phep-tran-lan-626464/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Khai thác đất trái phép tràn lan - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 28/07/2015, 16:16 [GMT+7]

Khai thác đất trái phép tràn lan

(Congannghean.vn)-Thời gian vừa qua, trên địa bàn một số huyện đã và đang diễn ra tình trạng khai thác đất trái phép một cách tràn lan. Theo tìm hiểu của chúng tôi, để xảy ra tình trạng trên là do các cá nhân, đơn vị lợi dụng việc cải tạo hồ, đập và lấy đất làm đường giao thông nội đồng để “xà xẻo” hàng trăm m3 đất đá rồi mang ra khỏi địa bàn. Điều đáng nói là chính quyền các địa phương đều biết về sự việc này nhưng lại tỏ ra hết sức thờ ơ.

Mới đây, người dân xóm 6 (Hùng Lĩnh), xã Vân Diên, huyện Nam Đàn hết sức bức xúc về việc một đơn vị tư nhân ngang nhiên đến khai thác đất ở rú Đụn rồi mang ra khỏi địa bàn. Điều đáng nói, vị trí mà đơn vị này lấy đất nằm ngay dưới đường dây điện 500KV Bắc Nam, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn đường dây điện. Lý giải vấn đề này, đơn vị trên cho rằng, việc họ lấy đất ở rú Đụn là có sự đồng ý của chính quyền địa phương, nhằm mục đích hạ thấp gò đất dưới đường dây điện và lấy đất phục vụ việc nâng cấp và cải tạo hệ thống giao thông nội đồng.

Để xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép là do có sự “tiếp tay” của chính quyền địa phương
Để xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép là do có sự “tiếp tay” của chính quyền địa phương

Thế nhưng, khi phóng viên lần theo dấu vết những chiếc xe tải chở đất này thì phát hiện ra một sự thật khác, xe ôtô chở đất không phải để làm giao thông nội đồng mà chở ra công trình nâng cấp đê Tả Lam. Ngoài ra, việc xe tải chở đất qua lại nhiều lần đã làm sập nhiều nắp mương thoát nước, đoạn tiếp giáp giữa đường vào xóm Hùng Lĩnh và Quốc lộ 46. Quá bức xúc trước sự việc trên, người dân xung quanh đã báo với cơ quan chức năng; sau đó, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh đã vào cuộc và thu giữ 3 chiếc máy xúc thì việc khai thác mới tạm dừng.

Tình trạng trên cũng xảy ra tại đồng Ba Lại, thuộc địa phận xóm 3, xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương. Tại đây, sau khi thực hiện việc chuyển đổi ruộng đất lần thứ 2 (2014), một số cá nhân đã vận động người dân cải tạo ruộng đồng, tạo cánh đồng lớn bằng phẳng, thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp. Lợi dụng việc này, các cá nhân đã sử dụng máy múc đào xới hàng trăm m2 đất mang về bán lại cho nhà máy sản xuất gạch gần đó.

Theo phản ánh của người dân, nhiều ngày qua, tại đập Thung Là thuộc xóm 5, xã Sơn Thành và tại địa bàn xóm 1, xã Bảo Thành, huyện Yên Thành cũng đang diễn ra tình trạng khai thác đất trái phép. Chiều 16/7/2015, chúng tôi có mặt trên Tỉnh lộ 538, đoạn qua xã Sơn Thành, đã tận mắt chứng kiến nhiều xe tải đang chở đầy đất được phủ kín bạt chạy về phía Quốc lộ 7A. Tại đập Thung Là, có 3 xe tải, 1 xe múc đang đào xới, xúc ủi chờ lấy đất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Tứ, cán bộ địa chính xã Sơn Thành cho biết: Đập Thung Là bị bồi lấp rất nhiều, năm nay hạn hán kéo dài, nước đập cạn kiệt, do đó người dân trong xóm đã xin UBND xã cải tạo lòng hồ rồi thuê máy múc về nạo vét. Khi chúng tôi hỏi về việc tại sao có nhiều xe ôtô tải chở đất ra khỏi địa bàn, ông Tứ cho biết, chỉ có người dân lấy đất về nâng vườn chứ không có việc chở đất đi nơi khác.

Qua tìm hiểu của phóng viên, việc cấp mỏ khai thác đất cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế. Đến nay, toàn huyện Yên Thành chỉ có một mỏ đất được cấp phép tại xã Sơn Thành, còn tại huyện Nam Đàn, chưa có mỏ đất nào được cấp phép khai thác. Thế nhưng, do nhu cầu về đất, phục vụ các công trình xây dựng ngày càng nhiều nên các cá nhân, doanh nghiệp tìm đủ mọi cách để “lách” các quy định của pháp luật nhằm khai thác đất trái phép. Bên cạnh đó, dù biết việc làm trên là trái pháp luật song chính quyền các địa phương vẫn viện ra các lý do rồi “làm ngơ” để “đất tặc” hoành hành.

.

Đức Thắng

.