Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201409/canh-bao-thu-doan-moi-cua-toi-pham-tang-hinh-qua-cua-cuon-527395/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201409/canh-bao-thu-doan-moi-cua-toi-pham-tang-hinh-qua-cua-cuon-527395/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm: 'Tàng hình' qua cửa cuốn - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 01/09/2014, 10:55 [GMT+7]

Cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm: 'Tàng hình' qua cửa cuốn

Với chiếc máy dò và phá sóng điện tử, Nguyễn Thành Dương (SN 1989) HKTT tại số 9, Chiềng Lề, TP Sơn La đã vô hiệu hóa cửa cuốn cửa hàng điện tử, máy ảnh lớn trên phố Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nhiều máy ảnh, ống kính máy ảnh trị giá hàng trăm triệu đồng đã bị đối tượng “thổi bay”.
 
Ngày 29/8, Cơ quan CSĐT CAQ Hoàn Kiếm cho biết, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Nguyễn Thành Dương về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Theo tài liệu của cơ quan Công an, đêm 28/7, anh Nguyễn Văn Lợi ở Ba Đình, Hà Nội hớt hải đến trụ sở CAP Tràng Tiền trình báo việc cửa hàng bán máy ảnh của anh tại số 6 phố Hàng Bài bị mất trộm lượng tài sản rất lớn. Theo ước tính của chủ cửa hàng, toàn bộ số máy ảnh, ống kính máy ảnh bị mất có giá trị gần 700 triệu đồng.
 
Ngay sau khi tiếp nhận đơn trình báo của bị hại, CAP Tràng Tiền đã báo cáo Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm. Xác định tính chất phức tạp của vụ án, Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Đội CSHS tập trung lực lượng điều tra khám phá án trong thời gian sớm nhất. Qua khám nghiệm hiện trường, CAQ Hoàn Kiếm xác định cửa ra vào là loại cửa cuốn hiện đại. Kiểm tra bề mặt cũng như các góc cạnh của cửa cuốn trên không hề có dấu hiệu cạy phá hay tác động ngoại lực.
 
Quên không khóa cửa sau lớp cửa cuốn nên cửa hàng ở số 6 Hàng Bài đã bị kẻ gian đột nhập
Quên không khóa cửa sau lớp cửa cuốn nên cửa hàng ở số 6 Hàng Bài đã bị kẻ gian đột nhập
 
Qua sàng lọc, điều tra, Đội CSHS CAQ Hoàn Kiếm đã loại trừ khả năng “người trong nhà” gây án. Diện điều tra được mở rộng và đến ngày 11-8, qua nguồn tin trinh sát báo về tại khu vực đường Xã Đàn, Kim Liên, Đống Đa xuất hiện một đối tượng nam thanh niên đang rao bán ống kính máy ảnh, máy ảnh với những thông số kỹ thuật trùng khớp với số tài sản của cửa hàng đã bị mất trộm 13 ngày trước đó. Nghi can trên ngay sau đó đã bị CAQ Hoàn Kiếm khống chế, đưa về trụ sở đấu tranh.
 
Quá trình đấu tranh, nam thanh niên này được làm rõ là Nguyễn Thanh Dương, đã có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Dương khai nhận anh ta chính là thủ phạm gây ra vụ trộm cắp tại cửa hàng điện tử, máy ảnh của anh Nguyễn Văn Lợi. 
 
Khoảng giữa tháng 7/2014, Dương đi qua khu vực phố Hàng Bài thấy rất nhiều cửa hàng bán máy ảnh, đồ điện tử đắt tiền. Ý định trộm cắp nảy sinh trong đầu đối tượng. Khi đi qua cửa hàng máy ảnh Digiworld ở số 6 Hàng Bài, Dương ngồi uống nước ở gần đó để quan sát, tìm sơ hở trộm cắp. Thấy cửa hàng có hai cửa cuốn và 1 cửa kính ở trong, Dương đã tìm hiểu cách phá khóa cửa cuốn. Ngày 22/7, Dương liên lạc mua thiết bị điều khiển cửa cuốn của một đối tượng người Trung Quốc. Chỉ chưa đầy 1 tuần sau, Dương và đối tượng người Trung Quốc hẹn nhau giao hàng và nhận số tiền 10 triệu đồng, cùng hướng dẫn sử dụng. 
 
Đối tượng Dương và bộ đồ nghề có các thiết bị điện tử chuyên dò, phá sóng, mở cửa cuốn điện
Đối tượng Dương và bộ đồ nghề có các thiết bị điện tử chuyên dò, phá sóng, mở cửa cuốn điện
 
2h30 ngày 28/7, Nguyễn Thành Dương một mình đến trước cửa hàng Digiwold dùng thiết bị dò và phá sóng để mở cửa cuốn. Khi chiếc cửa cuốn vừa cuộn lên, đối tượng chui tọt vào trong mở cửa kính và đóng cửa cuốn lại. Nguyễn Thành Dương dùng đèn pin soi rồi lục soát bên trong cửa hàng lấy trộm tài sản gồm rất nhiều máy ảnh, ống kính máy ảnh và các thiết bị phụ kiện khác. Phần lớn số tài sản đối tượng trộm cắp được y vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ. Số tang vật chưa bán được, Dương gửi về nhà ở TP Sơn La cất giữ. 
 
Trao đổi với PV, đại diện Đội CSHS CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Đây là phương thức thủ đoạn trộm cắp mới của tội phạm. Thiết bị điện tử dùng để phá sóng, dò sóng cửa cuốn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là thực trạng đáng báo động đối với tính an toàn của các loại cửa cuốn điện hiện nay. “Ngoài cửa cuốn, các cửa hàng, gia đình cần phải lắp đặt thêm lớp cửa khóa chắc chắn khác, tránh làm “mục tiêu” cho các đối tượng đột nhập, trộm cắp tài sản”-chỉ huy Đội CSHS CAQ Hoàn Kiếm khuyến cáo.
 
Hiện CAQ Hoàn Kiếm đã thu hồi phần lớn số tài sản. Trong sáng 29/8, CAQ Hoàn Kiếm đã tổ chức trao trả lại số tài sản này cho người bị hại.
 
.

Nguồn: anninhthudo.vn