Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201407/chuyen-dong-troi-o-mot-trai-tre-mo-coi-513762/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201407/chuyen-dong-troi-o-mot-trai-tre-mo-coi-513762/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Chuyện động trời ở một trại trẻ mồ côi - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 26/07/2014, 14:36 [GMT+7]

Chuyện động trời ở một trại trẻ mồ côi

Địa ngục trần gian

Khi được giải cứu, những đứa trẻ gầy còm, phờ phạc, nhơ nhuốc nói rằng chúng phải ngủ trên sàn nhà bẩn thỉu đầy rác, gián, chuột, bọ chét…, thậm tệ hơn còn bị đánh đập và ép phải ra đường xin ăn hoặc lang thang bán báo, kẹo ở quảng trường thị trấn. Một số trẻ thường xuyên bị nhốt trong “phòng trừng phạt” không có thức ăn và nước uống. “Một lần nọ, họ đánh em tới bất tỉnh. Họ bỏ mặc em nằm dưới đất và khi tỉnh dậy, em nhận ra mình bị nhốt trong phòng tắm” - cậu bé 11 tuổi rùng mình kể lại. Ngoài ra, một số cư dân của La Gran Familia cũng mô tả lại cảnh tượng các bé trai bị một nhân viên trông trẻ cưỡng bức ngay trong phòng tắm.

Sau khi cảnh sát khám xét trại trẻ, một bé gái đang ngơ ngác tìm kiếm người thân

Tuy được biết đến như một nhà mở dành cho trẻ em mồ côi từ sơ sinh đến dưới 18 tuổi, nhưng thực tế cho thấy có khoảng 138 người từ 18 đến hơn 40 tuổi cũng sinh sống tại La Gran Familia. Nạn nhân Zeron de Lucio cho biết, năm cô tròn 18 tuổi, “mẹ Verduzco” đã dùng mọi thủ đoạn giữ cô ở lại trại làm việc thêm 13 năm nữa. Trong 13 năm này, Lucio phải làm việc quần quật, bị đánh đập mỗi khi bà chủ thấy trái ý, bị lạm dụng tình dục, kết quả sinh ra 2 bé gái. Trong 2 tháng, Lucio chỉ được gặp con 3 tiếng ngắn ngủi. Trong lần thỏa thuận cuối cùng (trước khi bị cảnh sát khám xét), “mẹ Verduzco” nhẫn tâm ra giá 10.000 peso (750 USD), Lucio mới có thể đón con của mình về sống cùng.

Vì tiền mà bán rẻ lương tâm?

Được biết, cảnh sát Mexico đã mở cuộc đột kích sau khi nhận được đơn trình báo từ gia đình cho biết ban quản lý La Gran Familia không chịu trao trả con lại cho họ. Bà mẹ trẻ 25 tuổi Lucia Carranza cho biết, vì quá nghèo nên vợ chồng chị đành gửi cậu con trai 5 tuổi tới đây, nhưng chỉ được phép gặp mặt con 3 lần một năm. “Tôi nghĩ rằng tôi sẽ có thể gặp con trai mình mỗi tuần như tại các cơ sở khác, nhưng ở đây thì không... Chúng tôi đã tìm đến sự trợ giúp của luật sư, nhưng mọi người nói tôi không thể làm điều gì chống lại bà ấy (giám đốc trại trẻ bà - Rosa del Carmen Verduzco)” - Carranza bức xúc nói.


Nhiều người còn tiết lộ rằng cách duy nhất để họ được phép gặp mặt con, cháu của mình là phải trả tiền cho bà Verduzco. Bà Maria Valdivia Vasquez (65 tuổi) mong được phép gặp mặt cậu cháu trai 17 tuổi Jose Antonio Martinez - người đã ở trại La Gran Familia suốt 10 năm qua. Bà Vasquez cho biết, người thân trong gia đình chỉ được phép đến thăm Martinez hai lần một năm. Khi bà Vasquez quyết định đưa cậu cháu Martinez về nhà ở, “mẹ Verduzco” thẳng thừng yêu cầu phải nộp 70.000 peso (5.400USD) mới đồng ý.

Theo lời giới thiệu trên trang Facebook chính thức, La Gran Familia được thành lập vào năm 1947, ở thị trấn Zamora, bang Michoecan (miền Tây Mexico). Đây là nơi tổ chức giáo dục, dạy nghề và sinh hoạt cho những trẻ em mồ côi hoặc nơi những gia đình nghèo khó gửi gắm con mình. Thông tin trên trang Facebook còn đặc biệt nhấn mạnh hoạt động của La Gran Familia nhờ vào nguồn viện trợ từ các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ. Bản thân bà Rosa Verduzco (76 tuổi) cũng nhận được nhiều lời khen, kính trọng vì đã dành ra hơn 40 năm tạo lập một nơi nương tựa cho trẻ em cơ nhỡ ở Michoacan - một trong những bang nghèo đói và kém an ninh nhất nước.

Thế nhưng, cuộc khám xét mới đây của cảnh sát Mexico đã hé lộ một sự thật kinh hoàng: La Gran Familia không khác gì “địa ngục trần gian”. Hiện, bà Verduzco và 8 nhân viên quản lý đang bị tạm giữ để điều tra xung quanh các cáo buộc về hành vi lạm dụng tình dục và ngược đãi trẻ em.

.

Nguồn: anninhthudo.vn