Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201403/sat-hai-bac-dau-de-lay-2-bong-tai-vang-463683/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201403/sat-hai-bac-dau-de-lay-2-bong-tai-vang-463683/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Sát hại bác dâu để lấy 2 bông tai vàng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 19/03/2014, 08:45 [GMT+7]

Sát hại bác dâu để lấy 2 bông tai vàng

(Congannghean.vn)-Đã có lúc bà suy nghĩ, cứ để đứa cháu “máu lạnh” của mình bị tòa thẳng tay xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật, nhưng lại do dự vì dù thế nào, hắn cũng là cháu ruột của chồng mình, ăn chưa no, lo chưa tới. Vì thế, bà lại viết đơn xin giảm hình phạt cho hắn. Tại tòa, bà vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị hội đồng xét xử cho đứa cháu bất nhân có cơ hội sớm trở về hòa nhập cộng đồng vì trước khi phạm trọng tội, bị cáo mới hơn 16 tuổi.
 
Do phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nằm trong khung hình phạt cao nhất, vì vậy tòa mời luật sư đến bào chữa cho bị cáo. Đó là bị cáo Trần Ngọc Quân (SN 1997) trú tại phường Long Sơn, TX Thái Hòa. Quân bị truy tố 2 tội danh: “Giết người” và “Cướp tài sản”. Điều đáng nói, nạn nhân trong vụ án là bà Tô Thị Loan (bác dâu của bị cáo). Ngồi cạnh bà Loan là chị Đặng Thị Mai (34 tuổi), mẹ đẻ của bị cáo. Vì là chị em dâu với nhau, nên hai người càng đau lòng hơn. Mỗi khi nghe tòa luận tội về việc Quân đang tâm ra tay giết hại người thân của mình để cướp tài sản, chỉ vì đam mê trò chơi điện tử, người mẹ lại càng đau lòng về đứa con mất nhân tính của mình.  
Được biết, Quân là con trai đầu của gia đình, nhưng do sớm sa vào những trò chơi vô bổ dẫn đến học tập sa sút, gia đình đã khuyên nhủ, nghiêm cấm nhưng đều bất lực. Để hạn chế Quân ra ngoài, gia đình mua cho Quân chiếc máy tính xách tay, nhưng vì đua đòi, theo bạn rủ rê, tối ngày Quân sa vào các trò chơi điện tử. Và cái gì đến đã đến.
 
Bị cáo Trần Ngọc Quân tại tòa
Bị cáo Trần Ngọc Quân tại tòa
 
Khoảng 14h ngày 15/10/2013, do nợ tiền chơi điện tử, Trần Ngọc Quân đã mang máy tính xách tay hiệu Dell đến hiệu cầm đồ ở khối Tân Thanh, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa lấy tên là Đặng Sỹ Quang cầm cố lấy 3 triệu đồng. Số tiền này Quân trả nợ chủ tiệm đánh điện tử 2 triệu đồng, còn 1 triệu đồng, Quân lại tiếp tục lao vào đánh xèng và bị thua. Đến khoảng 16h cùng ngày, Quân đi xe đạp về nhà trong tâm trí không ổn định. Khi đi đến cách nhà bà Tô Thị Loan (SN 1957) trú cùng khối, là bác dâu của Quân khoảng 200 m, do xe đạp bị thủng xăm, Quân đi vào nhà bà Loan để mượn bơm xe đạp. Thấy bà Loan đang ngồi thái rau chuối, Quân nói: “Bác cho cháu mượn cái bơm xe đạp”. Bà Loan đồng ý và tiếp tục ngồi thái chuối. Quân đi vào lấy bơm ra rồi tự bơm xe đạp cho mình xong. Trên đường cầm bơm vào cất, Quân phát hiện bà Loan đeo 1 đôi bông tai bằng vàng nên nảy sinh ý định cướp tài sản để chuộc máy tính đã cầm cố tại hiệu cầm đồ.
 
Vào cất bơm, thấy trên bàn có để một con dao, Quân cầm dao ra đứng sát sau lưng bà Loan đang ngồi, lật sống dao chém một nhát vào vùng sau đầu bà Loan làm nạn nhân ngã ngửa ra phía sau và bất tỉnh. Hành động xong, Quân tháo bông tai bên tai phải của bà Loan và nói: “Cháu xin lỗi bác, cho cháu xin chỉ vàng”. Khi đang tháo bông tai thứ hai thì bà Loan bất ngờ tỉnh lại. Sợ mình bị mọi người phát hiện, Quân lôi ngửa người bà Loan ra phía sau giếng nước, nhưng bà Loan vẫn hét to nên Quân dùng nửa viên đá mài dao có sẵn ở giếng đánh một nhát vào miệng của bà Loan. Tuy vậy, bà Loan vẫn tiếp tục hét to nên Quân đến nhặt lại con dao bị rơi, dùng sống dao chém liên tiếp nhiều nhát vào vùng đầu bà Loan cho đến khi bà Loan không thể kêu lên được nữa.
 
Bị hại và mẹ của bị cáo Quân
Bị hại và mẹ của bị cáo Quân
 
Biết bà Loan nằm im bất tỉnh, Quân tháo nốt bông tai còn lại bên tai trái của bà Loan bỏ vào túi quần, còn con dao Quân thả xuống giếng nước và đi về nhà. Quân đưa bộ quần áo dính máu của mình ném xuống mương nước và sau đó, hắn cầm hai bông tai bằng vàng đi đến tiệm cầm đồ chuộc lại máy tính xách tay. Sau khi biết bà Loan còn sống, đến khoảng 22h cùng ngày, Quân lên Công an thị xã Thái hòa đầu thú và khai báo về hành vi phạm tội của mình.
 
Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 13/3, do bị cáo có khung hình phạt cao nhất, tòa đã mời luật sư đến bào chữa cho bị cáo theo quy định của pháp luật. Ngày có mặt tại tòa với tư cách là bị hại, sức khỏe vẫn còn yếu, đầu choáng váng, nhưng bà Loan vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị tòa khoan hồng cho bị cáo, vì trước khi phạm tội, Quân mới hơn 16 tuổi, để bị cáo sớm có cơ hội trở về với gia đình và cộng đồng, trở thành công dân tốt cho xã hội, bởi dù sao Quân cũng là cháu ruột của chồng mình. Về dân sự, bà Loan cũng không yêu cầu bị cáo phải đền bù gì khác. Trước lời vị tha của bà Loan, mẹ bị cáo ngồi bên cạnh đã không nén nổi xúc động. Còn bị cáo Quân cúi sầm mặt có lẽ vì ân hận, xấu hổ.
 
Sau khi xem xét toàn bộ hành vi phạm tội, ý kiến luật sư bào chữa và đề nghị của người bị hại, tòa tuyên phạt bị cáo Quân 8 năm tù về tội giết người và 2 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hình phạt chung buộc bị cáo phải thi hành là 10 năm tù.
.

Thành Vinh