Thứ Năm, 21/11/2019, 15:18 [GMT+7]

Những chú ý an toàn đối với xế hộp 'đắp chiếu' lâu ngày

Khi sử dụng ô tô thường xuyên thì việc kiểm tra an toàn cũng là điều nên làm. Còn đối với một chiếc ô tô để “đắp chiếu” lâu ngày không sử dụng sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro…
 
Trước khi sử dụng những chiếc xe này, bạn cần lưu ý kiểm tra những bộ phận dưới đây để tránh những nguy hiểm không đáng có:
 
Kiểm tra và thay dầu (nhớt) cho động cơ
 
Nếu chiếc ô tô của bạn chỉ nghỉ ngơi trong khoảng thời gian từ 1-2 tuần thì không cần lưu ý đến chuyện này. Tuy nhiên, đối với một chiếc ô tô không sử dụng lâu ngày thì đây là một điểm đáng được lưu ý nếu muốn tiếp tục sử dụng.
 
Mặc dù động cơ của xe không hoạt động nhưng nếu dầu vẫn sẽ bị giảm chất lượng do bị để lâu ngày. Nguyên nhân là vì dầu bị hấp thụ hơi ẩm và tiếp xúc với các chi tiết cặn bẩn bên trong động cơ, từ đó khả năng bôi trơn và giải nhiệt không còn tốt.
Nếu xe ô tô để lâu ngày không sử dụng, bạn nên kiểm tra an toàn thật kỹ trước khi vận hành trở lại.
Nếu xe ô tô để lâu ngày không sử dụng, bạn nên kiểm tra an toàn thật kỹ trước khi vận hành trở lại.
Kiểm tra áp suất lốp xe
 
Việc "bỏ quên" chiếc xế hộp của mình trong một thời gian dài khiến áp suất lốp sẽ bị giảm. Vì vậy chủ xe cần kiểm tra tình trạng các bánh xe, cũng như bơm lốp đủ áp suất để xe có thể vận hành bình thường. Ngoài ra, nếu bạn đỗ xe ở vị trí không đảm bảo một thời gian dài, dưới tác động của môi trường (nắng, mưa, ngập) có thể khiến cho lốp bị lão hóa, bị nứt, chửa... nên kiểm tra rất cẩn thận trước khi cho xe ra đường.
 
Hệ thống điện
 
Bình ắc quy của ô tô không sử dụng lâu ngày có thể bị hư hỏng mất khả năng sạc lại hoặc giảm điện thế khiến xe không thể khởi động. Nếu phát hiện ắc-quy đã bị hư hại, cần thay thế ắc-quy mới để chiếc xe có thể vận hành ổn định và an toàn.
 
Bên cạnh đó, trước khi cho xe vận hành cần phải kiểm tra một loại các chi tiết trong hệ thống điện của xe có hoạt động bình thường hay không: đèn chiếu sáng, đèn hậu, đèn xi-nhan, cần gạt mưa, còi...
 
Kiểm tra tổng thể để phát hiện những bộ phận bị cắn phá, rò rỉ
 
Đường dây điện hay một số phụ tùng của ô tô có thể bị chuột cắn khi không sử dụng lâu ngày, đồng thời, những chi tiết như đường nhiêu liệu, gioăng cao su máy cũng có thể bị xuống cấp dẫn đến rò rỉ xăng, dầu máy.
 
Vì vậy, để bắt đầu sử dụng bạn cần kiểm tra bên trong khoang động cơ, dưới gầm xe có các mảnh nhựa, vụn dây điện cũng như các dấu hiệu của chuột như xương, rác hay không. Nếu có, nhiều khả năng xe của bạn cần kiểm tra kỹ hơn để đảm bảo an toàn khi vận hành.
 
Chú ý cần gạt mưa
 
Cần gạt nước mưa có một lớp cao su, khi lớp cao su này để lâu trong thời gian dài, nó sẽ bị biến chất, dẫn đến bị chảy và dính chặt lên kính. Bạn nên tháo lớp cao su này bảo quản nơi khô ráo hay dùng tấm màng plastic dẻo bọc nó lại tránh tiếp xúc với mặt kính.
 
Nói tóm lại, khi xe để lâu không hoạt động bạn cần phải kiểm tra tỉ mỉ từng chi tiết để có thể đảm bảo an toàn cho mình khi vận hành xe trở lại.
.

Nguồn: CAND

.