Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201701/nhung-dieu-can-luu-y-khi-lai-xe-tren-duong-cao-toc-718256/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201701/nhung-dieu-can-luu-y-khi-lai-xe-tren-duong-cao-toc-718256/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Những điều cần lưu ý khi lái xe trên đường cao tốc - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 11/01/2017, 14:41 [GMT+7]

Những điều cần lưu ý khi lái xe trên đường cao tốc

Không giống như đường thành phố, ô tô khi di chuyển trên đường cao tốc thường chạy với tốc độ rất cao. Chính vì vậy, bên cạnh việc tập trung cao độ, tài xế cũng phải nắm những kĩ năng cần thiết để xử lí những tính huống cấp bách. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi lái xe trên đường cao tốc.

1. Xe phải đảm bảo an toàn

Trước hết, khi lái xe trên đường, điều quan trọng là "xế cưng" của bạn phải thực sự ổn định, đảm bảo các tiêu chí về an toàn. Điều này càng cần thiết hơn khi lái xe trên đường cao tốc, bởi chỉ với một sơ suất hay chủ quan nhỏ thôi cũng đều có thể dẫn đến tai nạn thảm khốc.

Do đó, trước khi di chuyển trên đường cao tốc, bạn cần kiểm tra một số chi tiết kĩ thuật đơn giản cho xe như kiểm tra hệ thống phanh, hệ thống lái, dầu nhớt, nước làm mát, ắc-quy,...

Bên cạnh đó, lốp xe cũng là chi tiết rất quan trọng mà bạn nên kiểm tra. Bởi lẽ, khi xe di chuyển với vận tốc lớn, lốp xe cũ, mòn sẽ rất dễ bị nổ, gây ra tai nạn. Đầu tiên, hãy kiểm tra độ mòn của lốp đúng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Nếu nhận thấy dấu hiệu lốp quá mòn, bị nứt gãy, hãy thay thế kịp thời để tránh nguy hiểm. Lưu ý, khi thay nên chọn đúng loại lốp theo quy định của nhà sản xuất.

2. Giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước

Nhiều tài xế hay có thói quen “đeo bám” xe trước khi di chuyển trên cao tốc. Điều này sẽ rất nguy hiểm bởi trong trường hợp xe phía trước đột ngột phanh gấp, nguy cơ gây ra tai nạn liên hoàn là rất cao. Chính vì vậy, việc giữ đúng khoảng cách là cực kì quan trọng.

3. Luôn thắt dây an toàn

Rõ ràng, khi xe di chuyển ở vận tốc cao, thường trên 80km, việc luôn thắt dây an toàn là cực kì cần thiết. Việc làm này sẽ giúp bạn bảo vệ chính bản thân vì nếu lỡ may tai nạn xảy ra.

4. Không quay đầu, lùi xe trên cao tốc

Trên cao tốc, các phương tiện đều di chuyển với vận tốc rất cao. Vì vậy, việc quay đầu xe hoặc lùi xe sẽ cực kì nguy hiểm bởi xe phía sau xe không thể phản ứng kịp.

5. Vào/ra,  chuyển làn trên cao tốc

Việc ra vào hay chuyển làn đường trên cao tốc cũng cần phải tuân thủ những quy định an toàn. Lưu ý rằng, khi nhập vào cao tốc, tài xế đều phải chú ý quan sát, bật đèn xi-nhan và vùng điểm mù trong gương, quan sát đủ các hướng xe chạy để tránh va chạm bất ngờ. Bạn phải đi ở làn bên phải, tăng tốc độ cho tới khi bằng hoặc hơn các xe khác thì mới chuyển vào các làn giữa. Nếu tốc độ chưa đủ lớn mà đã nhập các làn giữa thì sẽ cản trở các xe khác, thậm chí có nguy cơ gây tai nạn.

Đối với trường hợp chuyển làn đường khi đang di chuyển. Một nguyên tắc cần nhớ là bạn chỉ nên chuyển dần từng làn một và tuyệt đối không được chuyển liên tiếp nhiều làn vì sẽ rất nguy hiểm.

Khi muốn rời cao tốc bạn cần chuẩn bị trước, tuyệt đối không nên rẽ đột ngột vì sẽ rất dễ gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Trong trường hợp bạn đi quá, cảm thấy không đủ an toàn để rẽ thì nên chấp nhận đi tiếp trên cao tốc và chọn chỗ rẽ kế tiếp.

6. Không sử dụng điện thoại, hạn chế tối đa các thao tác không cần thiết

Như đã đề cấp, khi lái xe trên đường cao tốc, tài xế cần phải duy trì sự tập trung tối đa.  Chính vì vậy, trong quá trình lái xe, bạn không nên sử dụng điện thoại, hạn chế nghe nhạc lớn và đặc biệt hạn chế những việc không quá cần thiết như chỉnh điều hòa, chỉnh âm thanh hay tìm kiếm đồ vật. Những việc làm này dễ khiến bạn bị "sao lãng" và trên cao tốc, chỉ một giây phút bất cẩn thôi cũng có thể gây nên hậu quả khôn lường.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang không khỏe trong người hay đang sử dụng thuốc thì cũng cần chú ý. Bởi lẽ, một số loại thuốc hiện nay thường có những chất gây buồn ngủ và sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình lái xe của bạn.

7. Lưu ý khi dừng đỗ trên cao tốc

Khi xe gặp  phải sự cố như hết xăng, hư hỏng và phải dừng khẩn cấp trên đường, cần có những biện pháp đảm bảo tài xế khác nhận biết được xe có vấn đề để chủ động giảm tốc, chuyển làn cho phù hợp. Cụ thể, trong trường hợp này, bạn cần mở đèn báo khẩn cấp để thông báo rằng xe mình đang trục trặc. Tuyệt đối không mở đèn xi-nhan một bên vì điều này dễ gây hiểu lầm cho xe phía sau.

Khi xe đã được di chuyển vào vị trí dừng đỗ, để đảm bảo an toàn, bạn cần sử dụng các vật dụng cảnh báo nguy hiểm để thông báo cho xe khác biết. Ngoài ra, trong trường hợp xe chở nhiều người, trong lúc chờ khác phục sự cố, tốt nhất mọi người nên di chuyển khỏi xe và đứng vào lề đường phía sau lan can để đảm bảo an toàn.

.

Theo Otos.vn

.