Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201612/do-xo-dang-ky-xe-chinh-chu-713567/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201612/do-xo-dang-ky-xe-chinh-chu-713567/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Đổ xô đăng ký 'xe chính chủ' - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 12/12/2016, 16:46 [GMT+7]

Đổ xô đăng ký 'xe chính chủ'

Số lượng người dân làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu phương tiện gia tăng đáng kể, nhất là khi thời hạn chót đang đến gần.

Những ngày này, số lượng người dân làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu phương tiện gia tăng đáng kể, nhất là khi thời hạn chót chỉ còn chưa đến 30 ngày.

 Đơn giản hóa thủ tục chuyển nhượng
Đơn giản hóa thủ tục chuyển nhượng

Tăng vọt khi đến hạn chót

Theo số liệu của Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Ninh, tính từ đầu năm 2016 đã có gần 5.400 phương tiện tới Đội đăng ký và quản lý phương tiện để đăng ký chuyển nhượng quyền sở hữu phương tiện giao thông. Người dân cho rằng, việc chuyển đổi như thế này sẽ thuận tiện cho họ khi tham gia giao thông. Ông Đỗ Văn Thông, một người dân TP. Hạ Long chia sẻ, việc sang tên đổi chủ xe sẽ chứng thực được người chủ xe khi gặp vấn đề về giao thông; và  thuận tiện hơn trong tham gia giao thông hằng ngày.

Đại tá Phạm Hồng Sơn, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh khẳng định, từ nay tới hết ngày 31/12/2016, những phương tiện đã mua bán qua nhiều đời chủ sẽ được đội đăng ký và quản lý phương tiện, Phòng CSGT công an tỉnh Quảng Ninh tạo điều kiện thuận lợi, đơn giản hóa thủ tục để thực hiện việc chuyển nhượng quyền sở hữu phương tiện. Cùng với đó, lực lượng CSGT tỉnh sẽ chỉ yêu cầu dừng xe để kiểm tra xe chính chủ trong các trường hợp như: tham gia giao thông khi sử dụng rượu bia, vượt đèn đỏ hoặc xe gây tai nạn...

“Với trường hợp mua bán, cho tặng, biếu hoặc chuyển nhượng quá thời gian 30 ngày mà chưa làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu sẽ bị xử phạt chứ không phải điều khiển xe không chính chủ sẽ bị xử phạt. Trong quá trình điều tra giải quyết tai nạn nếu lực lượng chức năng phát hiện xe không chuyển nhượng quyền sở hữu cũng sẽ bị xử phạt”- Đại tá Sơn nói.

Sẽ xử phạt từ 1/1/2017

Theo Đại úy Nguyễn Thanh Tùng, Phó đội trưởng, Đội đăng ký và quản lý phương tiện, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh, do gần tới thời hạn cuối thực hiện việc thực hiện việc đăng ký chuyển nhượng quyền sở hữu phương tiện nên các chủ phương tiện đến đăng ký rất đông. Cùng với đó, trường hợp người dân có chứng từ đầy đủ của xe, chỉ cần đến cơ quan đăng ký xe, kê khai đầy đủ vào mẫu đã có sẵn của Bộ Công an.

“Thời gian gần đây người dân đã rất có ý thức trong việc đến làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô, xe gắn máy. Từ khi chúng tôi tiếp nhận đầy đủ các thủ tục của người dân, chúng tôi sẽ thông báo, xác minh sau 30 ngày thì người dân sẽ được làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu phương tiện. Cùng với đó, bắt đầu từ ngày 1/1/2017, những trường hợp không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ sẽ không thể chuyển nhượng quyền sở hữu phương tiện được nữa.Còn những trường hợp đầy đủ chứng từ mua bán sẽ vẫn được giai quyết như bình thường”- Đại úy Tùng cho hay.

Theo đó, đối với cá nhân, tổ chức chưa đăng ký hoặc cố tình không đăng ký chuyển nhượng quyền sở hữu phương tiện bắt đầu từ 1/1/2017, cảnh sát giao thông sẽ xử phạt từ 100.000 đến 400.000 đồng./.

.

Nguồn: ​Hải Bằng/VOV.VN

.