Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201405/xe-dap-khong-nan-hoa-gap-nho-nhu-chiec-o-489452/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201405/xe-dap-khong-nan-hoa-gap-nho-nhu-chiec-o-489452/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Xe đạp không nan hoa, gập nhỏ như chiếc ô - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 28/05/2014, 09:44 [GMT+7]

Xe đạp không nan hoa, gập nhỏ như chiếc ô

 

Trong không gian đô thị chật hẹp, một chiếc xe đạp có thể gấp gọn để mang theo là điều mơ ước của không ít người. Cùng ý tưởng đó, nhà thiết kế người Italia Gianluca Sada đã sáng tạo nên chiếc Sada Bike – chiếc xe đạp đặc biệt có thể làm hài lòng mong ước của các tín đồ mê xe đạp.

Khái niệm xe đạp gập đã không còn xa lạ đối với những người yêu thích xe đạp. Tuy nhiên, những mẫu xe này thường có một điểm yếu đó là bánh xe nhỏ, dẫn tới việc tốc độ bị hạn chế. Đó là chưa kể tới hạn chế về mặt mỹ thuật.

Chiếc xe đạp gấp Sada Bike của Gianluca Sada hoàn toàn khác các dòng xe đạp gấp khác. Được trang bị một loại bánh xe không nan hoa (không đùm – hubless wheel) có kích thước khoảng 66cm, nhưng người dùng vẫn có thể gập Sada Bike lại như cách gập một chiếc ô.

Sada sử dụng hệ thống mấu vành với các bánh xe nhỏ hơn và được giữ bằng một bộ khung nhỏ cùng thiết bị kẹp đặc biệt. Hệ thống giúp việc sử dụng nhanh chóng và dễ dàng. Để gập Sada Bike, người dùng chỉ cần thực hiện thao tác đẩy về phía trước yên xe. Bánh xe sẽ tách ra thành các phần riêng, còn các bộ phận khác sẽ được gập lại. Tuy nhiên trong tương lai, tác giả có thể thiết kế để cả bánh xe cũng nằm chung với các bộ phận khác trong cùng 1 “gói đồ”.

Theo ý tưởng của Gianluca Sada, phần được gấp lại sẽ được đựng trong một balô đeo sau vai và bánh xe sẽ đóng vai trò như một tấm tựa của gói đồ. Người dùng cũng có thể chuyển đổi gói đồ sang thành một chiếc vali có bánh xe để kéo đi trên đường.

Gianluca Sada cho biết, Sada Bike đã được bắt đầu phát triển từ năm 2008 tới nay, còn quá trình phát triển hợp kim nhôm để làm bản mẫu đã được hoàn thành cách đây 3 năm. Hiện nay, dự án đang đi tìm các nhà đầu tư để góp vốn sản xuất

.

Nguồn: vovgiaothong