Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201403/kham-pha-foxhound-con-quai-thu-cua-quan-doi-anh-461883/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201403/kham-pha-foxhound-con-quai-thu-cua-quan-doi-anh-461883/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Khám phá Foxhound – "Con quái thú" của Quân đội Anh - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 14/03/2014, 09:24 [GMT+7]

Khám phá Foxhound – "Con quái thú" của Quân đội Anh

 

Chương trình Top Gear mới đây đã giới thiệu một nhiệm vụ đặc biệt mới của James May tại Afghanistan, đó là khám phá những chiếc xe quân sự của quân đội Anh quốc và chúng đã tiến hóa thế nào trong những năm gần đây. 30 năm trước khi quân Anh lần đầu đặt chân đến Afghanistan, họ sử dụng chiếc xe Snatch Land Rover. Tuy nhiên, với sự phát triển càng một tiến bộ của các loại vũ khí gây nổ, những chiếc Land Rover cần một người kế nhiệm sừng sỏ hơn, và đó chính là Foxhound.

Con quái thú hầm hố có màu cát sa mạc này hoàn toàn phù hợp với nhiệm vụ thay thế cho Snatch Land Rover hay Nissan Juke ở Afghanistan. Xe được thiết kế tại Anh, dưới sự giúp sức của các kỹ sư từng làm việc trong các giải đua F1 và WRC. Đây thực sự là một bước nhảy vọt trong công nghệ và khả năng bảo vệ đối với các mẫu xe tuần tra được bọc thép nhẹ. Foxhound được mệnh danh là cỗ quan tài di động của quân đội Anh Quốc.

Thiết kế cabin đặc biệt dạng chữ V được bọc thép chắc chắn, có khả năng bảo vệ hoàn hảo cho hệ thống lái, bình xăng, máy phát và tất nhiên là quân lính khỏi các vụ tấn công bằng bom và chất nổ. Tại sao lại là thiết kế chữ V? Đơn giản, cấu hình này phát tán năng lượng từ các vụ nổ tốt hơn dạng thông thường, tăng khả năng sống sót cho người và xe trong trường hợp bị tấn công.

Trái tim của quái thú là động cơ diesel 6 xylanh, 4 thì dung tích 3,2L có công suất 215 mã lực và momen xoắn 368lb ft. Động cơ xe có thể tháo lắp trong 30 phút, cực kỳ cơ động. Trọng lượng xe (8 tấn) được giảm thiểu so với một chiếc xe bọc thép, nhờ lớp thép được hàn theo công nghệ đặc biệt tiên tiến và những vật liệu thường thấy trong chế tạo những siêu xe hiệu suất cao như McLarren P1.

Hơn thế nữa, những trang thiết bị trên xe còn thuộc hàng đáng nể như súng máy gắn trên trần xe, thiết bị liên lạc tiên tiến, khả năng nhìn đêm và công nghệ giám sát tiên tiến.

Xe có thiết kế modun cực kỳ tiện lợi và cơ động. Phần khung lồng nơi lính ngồi bên trong có thể thay thế nhanh chóng nếu bị hư hại. Có nhiều khung lồng khác nhau thích hợp để lắp vào xe, biến nó thành một chiếc xe cứu thương, xe tải cung ứng hoặc xe đua, nếu cần.

Bánh xe khá gọn gàng, được truyền động riêng biệt để nếu một bánh bị tấn công và hư hại, chiếc xe vẫn có thể rút lui khỏi vùng nguy hiểm để trở về căn cứ bằng 3 bánh còn lại.

Chiếc xe có giá khởi điểm từ 900 ngàn Bảng Anh.

 

 

 

 

 

 

 

 

.

TH