Thứ Hai, 17/08/2020, 11:05 [GMT+7]

Nga sản xuất lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên

Chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Vladimir Putin thông báo đã đăng ký loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới có tên Sputnik V, Nga cho biết nước này đã sản xuất lô vaccine đầu tiên.
 
Hãng tin Interfax dẫn thông tin từ Bộ Y tế Nga cho biết Nga đã sản xuất lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của nước này. 
 
Vaccine này do Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học quốc gia Gamaleya cùng Viện Nghiên cứu 48-Bộ Quốc phòng Nga hợp tác phát triển.
 
Bộ Y tế Nga cho biết vaccine sẽ được triển khai sử dụng vào cuối tháng này.
 
Cũng theo Bộ trên, vaccine Sputnik V đã trải qua tất cả kiểm tra cần thiết và chứng minh có thể xây dựng miễn dịch chống lại virus Corona chủng mới gây bệnh COVID-19. Vaccine có 2 thành phần được tiêm riêng, trong đó lần tiêm thứ 2 phải được thực hiện 3 tuần sau lần tiêm đầu.
 
Hãng tin Sputnik dẫn lời các quan chức Nga cho biết nước này có thể sản xuất 500 triệu liều vaccine trong 12 tháng tới.
 
Trước đó, ngày 14/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hi vọng vaccine của Nga sẽ có hiệu quả, trong bối cảnh các nhà khoa học và quan chức y tế phương Tây lo ngại về sự an toàn của vaccine này.
 
Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bảo đảm với công chúng rằng vaccine này an toàn, đồng thời cho biết một trong các con gái của ông đã được tiêm vaccine này.
 
Theo hãng thông tấn TASS, các cuộc thử nghiệm lâm sàng của loại vaccine này đã được thực hiện thành công trong tháng 6 và tháng 7.
 
Người đứng đầu Hội đồng quản trị Công ty R-Pharm, ông Alexey Repik, cho biết giá xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 của Nga ít nhất là 10 USD cho 2 liều. Ông lưu ý lô vaccine đầu tiên có thể sẽ khá đắt, nhưng vaccine sẽ trở nên rẻ hơn khi số lượng sản xuất đạt quy mô công nghiệp đủ lớn.
 
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.