Thứ Ba, 21/07/2020, 14:32 [GMT+7]

Độc đáo ống hút thông minh, thân thiện

(Congannghean.vn)-Ống hút là một trong những loại rác thải khủng khiếp nhất hành tinh, bởi đa số chúng đều được làm bằng nhựa và là loại dùng một lần. Chính vì thế tại Mỹ, một số thành phố và tiểu bang đã ban hành lệnh cấm sử dụng ống hút nhựa dùng một lần.

Cho đến thời điểm này, đó vẫn là một lệnh cấm gây tranh cãi bởi người dân phải rất loay hoay trong việc tìm ra một loại ống hút mới thay thế ống hút nhựa.

Ống hút nhựa dùng một lần là một trong những rác thải kinh khủng nhất hành tinh.
Ống hút nhựa dùng một lần là một trong những rác thải kinh khủng nhất hành tinh.

Trên thị trường hiện có một số loại ống hút hữu cơ, làm từ cỏ, tre hoặc thậm chí bột mỳ có thể phân hủy nhanh và thân thiện hơn với môi trường. Nhưng đặc điểm của các loại ống này là chúng không bền, khó sử dụng và cũng chỉ là loại dùng một lần.

Ống hút inox thì khá bất tiện, mặc dù có thể tái sử dụng, nhưng vệ sinh ống hút bằng inox cũng là một việc khiến nhiều người e ngại. Hãy cứ tưởng tượng bạn bước vào một quán trà sữa sử dụng ống hút inox. Bạn chắc chắn sẽ do dự không biết cửa hàng đã rửa sạch nó hay chưa, bên trong ống có còn lại cặn bẩn hay không?

Vệ sinh ống hút cũng là một việc khiến nhiều người e ngại. 
Vệ sinh ống hút cũng là một việc khiến nhiều người e ngại. 

Để giải quyết vấn đề này, Green One Lab - một vườn ươm cho các sản phẩm bền vững của Đại học Bách khoa Hồng Kông đã nghiên cứu phát triển ra một loại ống hút mới có thể mở ra và làm sạch rất dễ dàng. Ống hút được đặt tên là One Bubble Straw có một khớp đóng-mở chạy dọc theo thân ống.

Khi cần sử dụng, bạn sẽ đóng nó lại để ngàm hai bên mép ống khớp lại với nhau tạo thành một chiếc ống hút như bình thường. Sau khi đã dùng xong, bạn có thể mở ngàm chỉ bằng một động tác ấn khớp nối của nó vào trong và nhẹ nhàng tách ống ra.

Ống hút mới này có thể mở chỉ bằng một động tác ấn khớp nối của nó vào trong và nhẹ nhàng tách ống ra.
Ống hút mới này có thể mở chỉ bằng một động tác ấn khớp nối của nó vào trong và nhẹ nhàng tách ống ra.

Thiết kế sáng tạo này cho phép một chiếc ống hút One Bubble Straw có thể tái sử dụng nhiều lần. Bạn có thể làm sạch nó chỉ bằng cách lau với khăn giấy, rửa dưới vòi nước hoặc thậm chí là cho vào máy rửa chén. Những ưu điểm này làm nó phù hợp được với cả các khách hàng cá nhân và nhà hàng, quán xá.

One Bubble Straw được làm hoàn toàn từ nhựa TPE 100%
One Bubble Straw được làm hoàn toàn từ nhựa TPE 100%

Về chất liệu, One Bubble Straw được làm hoàn toàn từ nhựa TPE 100%, có thể tái chế nhiều lần và thân thiện với môi trường hơn so với các loại nhựa khác. Một khi chiếc ống hút đã quá cũ hoặc bị hỏng, người dùng có thể mang nó quay trở lại nhà sản xuất để họ thu gom, làm sạch và tái chế chúng thành các ống hút mới.

Kích thước của One Bubble Straw cũng rất tiện dụng để bạn mang theo bên mình. Nó chỉ nặng 8g. Chiều dài 21 cm và đường kính 1,3 cm khiến chiếc ống hút phù hợp với mọi loại đồ uống, bao gồm cả trà sữa đựng trong cốc cao có trân châu.

Khi mua chiếc ống hút này, bạn sẽ được tặng một chiếc túi vải rất xinh xắn để đựng. Ngoài ra, bao bì sản phẩm cũng được làm từ giấy thân thiện với môi trường, in bằng mực đậu nành.

Green One Lab đã lập một trang Kickstarter để huy động vốn cho việc sản xuất hàng loạt chiếc ống hút này, và họ ngay lập tức vượt qua được mức quyên góp mong muốn cho giai đoạn đầu của dự án. Theo dự kiến, những chiếc ống hút tái chế One Bubble Straw đầu tiên sẽ được xuất xưởng vào đầu tháng 10 này.

Giá cho một bộ sản phẩm này ước tính là 6 USD.
Giá cho một bộ sản phẩm này ước tính là 6 USD.

Giá bán cho một bộ sản phẩm bao gồm một ống hút và một túi đựng bằng vài ước tính trong khoảng 6 USD (tương đương 140.000 VNĐ). Mức giá này đã rẻ hơn quá nửa so với những chiếc ống hút silicon tương tự đang bán trên Amazon với giá khoảng 15 USD.

Theo Green One Lab, khớp nối của One Bubble Straw có độ bền cho phép bạn tái sử dụng 1.000 lần. Vậy tính ra, sẽ chỉ mất 0,006 USD cho một lần sử dụng, tương đương chưa đến 140 VNĐ. Rõ ràng, đó là một mức giá mà không chỉ các cá nhân mà chủ các cửa hàng trà sữa cũng nên cân nhắc.

 

.

T.H