Thứ Hai, 27/07/2020, 08:07 [GMT+7]

Cấy chip vào não để nghe nhạc

(Congannghean.vn)-Elon Musk không​ giấu được sự hào hứng về những công nghệ mà công ty Neuralink của ông sắp giới thiệu.

Elon Musk đang có rất nhiều dự án tham vọng, trong đó có Neuralink. Với mục tiêu đưa một cỗ máy tính vào giao tiếp với bộ não người, các sản phẩm của Neuralink có thể thay đổi căn bản nhiều hoạt động của con người như nghe nhạc.

Con chip đặt trong não có thể đem lại cách nghe nhạc hoàn toàn mới.
Con chip đặt trong não có thể đem lại cách nghe nhạc hoàn toàn mới.

Trong một cuộc trò chuyện với nhà khoa học máy tính Austin Howard trên Twitter, Elon Musk đã tiết lộ một dự án mới của Neuralink. Trước đó, Elon Musk đăng tải tuyển dụng một kỹ sư có kinh nghiệm làm việc với các thiết bị đeo.

"Công việc này sẽ tìm cách giải quyết các chấn thương não bộ/cột sống và rất quan trọng tới quá trình cộng sinh cùng AI", Elon Musk mô tả về vị trí mà Neuralink đang tuyển dụng.

Ông Howard hỏi rằng liệu có thể nghe nhạc "trực tiếp" từ con chip Neuralink trong não người. Câu trả lời của Elon Musk là có. Tuy ông không tiết lộ thêm về cách hoạt động, có thể hình dung con chip của Neuralink sẽ "truyền" trực tiếp các sóng âm thanh vào bộ não để người nghe có thể cảm nhận.

Bên cạnh khả năng nói trên, Elon Musk cũng xác nhận một số tính năng khác của con chip Neuralink trong các cuộc trò chuyện trên Twitter. Theo vị tỷ phú này, Neuralink có thể giúp kiểm soát hormone, điều chỉnh liều lượng các chất hoá học tác động tới não bộ, nhờ đó có thể điều chỉnh các hành vi và tác động tới cả tâm lý con người.

Trong một buổi livestream năm 2019, Elon Musk từng cho biết Neuralink sẽ dùng những kim siêu nhỏ cùng hệ thống hình ảnh giúp đưa con chip vào não và "khâu" các điện cực một cách rất chính xác, tránh động vào những mạch máu trên bề mặt não. Các kết nối này giúp con chip Neuralink đọc được tín hiệu từ neuron và truyền chúng tới máy tính ở gần.

Hình ảnh con chip đưa vào não mà Neuralink từng khoe năm 2019.
Hình ảnh con chip đưa vào não mà Neuralink từng khoe năm 2019.

Theo Elon Musk, việc đưa con chip vào não người sẽ giúp chữa các bệnh về não như Alzheimer, Parkinson hay bệnh mất trí nhớ. Vị tỷ phú này cũng hứa hẹn sẽ tiết lộ thêm nhiều thông tin vào ngày 28/8.

Neuralink không phải đơn vị duy nhất tham gia phát triển những thiết bị đọc não bộ. Lầu Năm Góc đã tài trợ nhiều dự án nghiên cứu về não bộ và các hệ thống điều khiển tích hợp trong não dành cho chân, tay giả. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn sử dụng ánh sáng để thay thế cho các điện cực trong việc thu thập dữ liệu từ não.

Cơ quan Nghiên cứu Các dự án Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) đã công bố các nghiên cứu cho thấy khả năng điều khiển chi giả cho một số hành động cơ bản.

.

TH