Thứ Sáu, 06/12/2019, 09:17 [GMT+7]

Ra mắt lịch Trường Sa trên nền tảng Apps Store và Google play

Ngày 5/12 tại Hà Nội, Ban Liên lạc các chiến sĩ Trường Sa, Quỹ "Trường Sa-Nhà giàn DK1 hành trình của trái tim" đã tổ chức lễ ra mắt Ứng dụng lịch Trường Sa trên nền tảng Apps Store và Google Play (app lịch Trường Sa).
Ngoài những chức năng cơ bản như thông báo ngày tháng năm, lễ, tết, sự kiện… app lịch Trường Sa có những hình ảnh biển, đảo, thềm lục địa của Việt Nam do các cá nhân trong nước, bà con kiều bào chụp lại trong các chuyến công tác ra thăm quân, dân Trường Sa, Nhà giàn DK1 qua các năm; những dữ liệu thông tin về các đảo, các ngày lễ kỷ niệm, khu vực thềm lục địa, các lực lượng chấp pháp trên biển, các khái niệm theo Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982...
 
Đặc biệt, app lịch Trường Sa còn có cả thơ ca, hò vè và những bài hát do chính kiều bào, chiến sĩ, những người đã từng ra Trường Sa sáng tác, góp phần lan tỏa tình yêu biển đảo trong cộng đồng, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa.
 
Như vậy, ngoài việc là một ứng dụng thông thường, app lịch Trường Sa sẽ trở thành cầu nối những người đã từng đến Trường Sa, Nhà giàn DK1, kết nối những người yêu mến biển, đảo, từ đó, xây dựng được mối đoàn kết, thống nhất cùng nhau hướng về biển đảo thân yêu thông qua những việc làm ý nghĩa.
 
Người dùng có thể sử dụng hệ điều hành IOS, Androi để tải ứng dụng lịch Trường Sa trên Apps Store và Goole play và sử dụng miễn phí như các ứng dụng lịch đã phổ biến.
 
Dự án “Lịch Trường Sa - Nhà giàn DK1, hành trình của trái tim” được khởi xướng từ năm 2018, với những thành viên ban đầu là những cán bộ và kiều bào ra thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.
 
Với mong muốn lan toả mạnh mẽ những hình ảnh của biển đảo Việt Nam đến với bạn bè trong nước và quốc tế, trong 2 năm dự án đã xuất bản gần 10.000 cuốn lịch giấy (để bàn và treo tường) với hình ảnh về các đảo thuộc Trường Sa và Nhà giàn DK1. Những cuốn lịch này đã đến được với nhiều cá nhân tổ chức trong nước, đặc biệt đến được với bà con Việt kiều tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ như Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ, Canada, Anh, Nga, Đức, Ba Lan, Algeria, Ukraine… 
 
Lợi nhuận thu được thông qua việc in và bán lịch được nhóm dự án dùng để chăm lo cho hậu phương của những chiến sĩ đang ngày đêm canh gác biển trời thiêng liêng của Tổ quốc ngoài quần đảo Trường Sa cũng như Nhà giàn DK1.
 
Đến nay, dự án đã cấp 32 suất học bổng (trị giá 3 triệu đồng/suất) cho con của các chiến sĩ Trường Sa. Bên cạnh đó, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2019, dự án cũng tặng những món quà ý nghĩa cho các chiến sĩ Trường Sa.
 
Năm 2019, dự án “Lịch Trường Sa - Nhà giàn DK1, hành trình của trái tim” đã triển khai đồng thời lịch giấy và lịch trên nền tảng số, để những hình ảnh về Trường Sa, lịch Trường Sa lan tỏa nhanh, kịp thời, chính xác và rộng rãi hơn đối với cộng đồng người Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài, cũng như bạn bè quốc tế.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.