Thứ Năm, 26/09/2019, 08:29 [GMT+7]

Camera sử dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện vi phạm của lái xe

Cuối năm nay, Australia sẽ cho lắp đặt camera phát hiện lái xe sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông trên đường tại bang New South Wales với mục đích bảo đảm an toàn và thay đổi văn hóa của người tham gia giao thông.
 
Các camera được lắp đặt thuộc dòng camera thế hệ mới, có độ phân giải cao, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các hành vi vi phạm của người lái xe, nhận diện điện thoại di động, bất kể điều kiện thời tiết hay thời gian trong ngày. Dự kiến, việc áp dụng bắt đầu vào cuối năm nay, với khoảng 45 điểm lắp đặt trên phạm vi toàn tiểu bang.
 
Tổng kinh phí cho dự án lên tới 88 triệu AUD (gần 60 triệu USD) và được thực hiện trong 4 năm, trong đó mục tiêu mở rộng là đến năm 2023, sẽ có 135 triệu xe sẽ được kiểm tra mỗi năm.
 
Bộ trưởng phụ trách đường quốc lộ của bang, ông Andrew Constance cho biết, không giống như camera bắn tốc độ, luôn đi kèm các biển cảnh báo từ xa để người lái xe nhận biết trước khi bị bắn tốc độ, các camera phát hiên điện thoại di động được lắp đặt kín với yếu tố ngẫu nhiên để bảo đảm người lái xe tuân thủ quy định ở bất kỳ đoạn đường nào khi tham gia giao thông.
 
Trước đó, 2 camera phát hiện điện thoại di động đã được lắp đặt thử nghiệm tại 2 điểm cố định của bang này trong 6 tháng qua. Theo thống kê của chính quyền bang, đã có 85 triệu xe được kiểm tra trong thời gian thử nghiệm và hơn 100.000 tài xế bị phát hiện sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông. 
 
Luật pháp của Australia quy định rất nghiêm ngặt về việc sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông. Các tài xế nếu bị phát hiện đang sử dụng điện thoại di động trong lúc lái xe có thể sẽ phải đối mặt với mức phạt trong khoản từ 300 - 400 AUD và trừ 3 đến 5 điểm trên bằng lái (tùy theo quy định của mỗi tiểu bang).
 
Riêng tại tiểu bang New South Wales, cho tới nay có hơn 16.500 người đã bị cảnh sát lập biên bản vi phạm do sử dụng điện thoại di động khi lái xe và gần 100 vụ tai nạn nghiêm trọng được ghi nhận nguyên nhân xuất phát từ lỗi này.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.