Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201702/he-thong-canh-bao-lu-tu-dong-cua-sinh-vien-9x-725317/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201702/he-thong-canh-bao-lu-tu-dong-cua-sinh-vien-9x-725317/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Hệ thống cảnh báo lũ tự động của sinh viên 9x - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 28/02/2017, 14:54 [GMT+7]

Hệ thống cảnh báo lũ tự động của sinh viên 9x

Trước tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp và trên diện rộng, hệ thống cảnh báo lũ tự động sẽ giúp người dân ở nơi thường xuyên xảy ra lũ lụt chủ động và kịp thời hơn khi ứng phó.

Hệ thống cảnh báo lũ tự động của Nguyễn Huỳnh Nhật Thương, sinh 1994, lớp 12DT4, Khoa Điện tử-Viễn thông, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) vừa đạt giải nhất cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học" năm 2016 do ĐH Bách khoa và Sở KH&CN Đà Nẵng tổ chức.

Nguyễn Huỳnh Nhật Thương. Ảnh: VGP/Lưu Hương
Nguyễn Huỳnh Nhật Thương. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Hệ thống cảnh báo lũ tự động được lắp đặt, đo lưu lượng mưa tại khu vực sườn đồi và truyền về trung tâm dữ liệu. Mô hình có ưu điểm là đo được lượng mưa sớm từ trên sườn đồi và cảnh báo tình trạng lũ nhanh hơn phương pháp cảnh báo đang dùng hiện nay là đo trực tiếp mực nước trên các sông.

Bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời và dùng mạng lưới truyền tin bằng RF, hệ thống này còn có thể đặt ở đồi núi cao - nơi không có sóng 2G/3G/4G. Hệ thống rất tiện ích vì có thể điều khiển trực tiếp bằng điện thoại thông minh hay trên website.

Hệ thống gồm 3 phần: Hệ thống cảm biến không dây, hệ thống trung tâm dữ liệu để thu thập thông tin từ hệ thống cảm biến gửi về và trạm phát thanh.

Theo đó, khi trạm đo mưa vượt ngưỡng, hoặc tổng hợp thông tin lượng mưa của các trạm vượt ngưỡng có nguy cơ xảy ra lũ, thì hệ thống sẽ hiển thị thông báo trên website, đồng thời sẽ có tin nhắn SMS đến người quản lý để thông báo tình hình, hỗ trợ ra quyết định cảnh báo thiên tai và sẵn sàng ứng phó. Ngay lúc đó, hệ thống sẽ phát loa phát thanh để phát tin cảnh báo đến người dân sinh sống trên địa bàn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi lũ.

Với hệ thống này, các nhà quản lý thiên tai có thể giám sát các đợt lũ lụt, cung cấp cảnh báo kịp thời đến địa phương và chia sẻ với các cơ quan ứng phó liên quan về các kết quả nắm bắt tình hình và đánh giá thiệt hại.

Nhật Thương cho biết, ý tưởng để em thực hiện hệ thống cảnh báo lũ tự động bắt đầu từ việc nghe thông tin một gia đình thiệt mạng bởi lũ. Sau khi tra cứu, Thương nhận thấy những năm gần đây, tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra nhanh và phức tạp, nhiều vùng đất và người dân đã bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Từ đó em suy nghĩ, cần phải làm điều gì đó giúp người dân vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai và bắt tay triển khai mô hình này.

“Từ khi ý tưởng hình thành đến lúc hoàn thành đề tài là khoảng một năm. Trong thời gian đó, mỗi ngày em chỉ ngủ 4 giờ. Hiện một số đơn vị có ý định hợp tác triển khai đề tài, nhưng em chưa đồng ý, vì không muốn ứng dụng này được sử dụng vào mục đích khác, thay vì triển khai để người dân chịu ảnh hưởng thiên tai được hưởng lợi”.

Mô hình cảnh báo lũ tự động, giúp người dân chủ động, kịp thời hơn khi ứng phó với lũ lụt. Ảnh: VGP/Lưu Hương
Mô hình cảnh báo lũ tự động, giúp người dân chủ động, kịp thời hơn khi ứng phó với lũ lụt. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Dự kiến trong năm nay Nhật Thương sẽ phối hợp với ĐH Bách khoa và các cơ quan chức năng triển khai thử nghiệm mô hình này ở khu vực sông Vu Gia, Thu Bồn.

Ngoài hệ thống cảnh báo lũ sớm, Nhật Thương còn tham gia nghiên cứu nhiều sản phẩm công nghệ hữu ích như: Kính thông minh cho người khuyết tật, hệ thống thông báo cho người thân khi gặp sự cố té ngã của người già, xây dựng hệ thống giám sát sinh học tự động cảnh báo sớm nguy cơ ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt… Hiện nay, Thương đang thực hiện đề tài cấp Nhà nước là xác định độ an toàn của nước dựa vào chỉ số đo đạc được từ đường bơi của cá.

Là sinh viên đam mê nghiên cứu, Nhật Thương đã đoạt nhiều giải thưởng như: Huy chương bạc cuộc thi về khởi nghiệp Mekong Business Challenge 2015 các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); giải nhì cuộc thi Texas Instruments Innovation Challenge: Vietnam MCU Design Contest 2016. Và gần đây nhất là giải nhất cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2016.

Thầy Vũ Vân Thanh, giảng viên Trường ĐH Bách khoa, người đồng hành với những nghiên cứu của Nhật Thương cho biết: Với đam mê nghiên cứu khoa học, Thương thường lên ý tưởng, trao đổi với thầy và nỗ lực hoàn thành sản phẩm trong thời gian nhanh nhất. Những sáng tạo của Nhật Thương rất có ý nghĩa khi hướng tới cộng đồng, xã hội.

Ngoài việc học tập, nghiên cứu giỏi, sinh viên Nguyễn Huỳnh Nhật Thương còn là một cán bộ Đoàn năng động, giàu nhiệt huyết. Em cũng vừa được nhận giải thưởng “Sao tháng giêng” năm 2017 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.