Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201511/nhung-la-co-duoc-cam-tren-mat-trang-gio-ra-sao-646850/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201511/nhung-la-co-duoc-cam-tren-mat-trang-gio-ra-sao-646850/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Những lá cờ được cắm trên Mặt trăng giờ ra sao?! - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 15/11/2015, 08:54 [GMT+7]

Những lá cờ được cắm trên Mặt trăng giờ ra sao?!

Vào tháng 7/1969, tàu vũ trụ Apollo 11 đưa con người lên Mặt trăng lần đầu tiên, đánh dấu một sự kiện lịch sử của toàn nhân loại. Có thể nói, khoảnh khắc Neil Amstrong cắm lá cờ nước Mỹ lên Mặt trăng thực sự là một khoảnh khắc huyền thoại.

Điều gì đã xảy ra với những lá cờ được để lại trên Mặt trăng?
Lá cờ của Neil Armstrong cắm vào ngày 21/7/1969.

Và trong tất cả những chuyến du hành lên mặt trăng của người Mỹ sau đó, việc để lại một lá cờ nước Mỹ được thực hiện như một truyền thống. Các nhiệm vụ Apollo 12, 14, 15, 16 và 17 đều để lại một lá cờ trước khi trở về Trái đất. NASA đã “ưu ái” gọi truyền thống này là “Lunar Flag Assembly” (tạm dịch: Đại hội quốc kì Mặt trăng).

Điều gì đã xảy ra với những lá cờ được để lại trên Mặt trăng?
Lá cờ của Apollo 12 vào 11/1969.

Điều gì đã xảy ra với những lá cờ được để lại trên Mặt trăng?
Lá cờ của Apollo 14 vào 2/1971.

Điều gì đã xảy ra với những lá cờ được để lại trên Mặt trăng?
Apollo 15 - 8/1971.

Điều gì đã xảy ra với những lá cờ được để lại trên Mặt trăng?
Lá cờ của Apollo 16, tháng 4/1972.

Điều gì đã xảy ra với những lá cờ được để lại trên Mặt trăng?
“Em út” đến cùng Apollo 17, tháng 12/1972.

Vậy, có bao giờ bạn tự hỏi, số phận của những lá cờ này sẽ như thế nào sau khi chủ nhân của chúng rời đi không?

“Mổ xẻ” đặc điểm của những lá cờ

Trên thực tế, những lá cờ này vốn không thể nào tồn tại trong một thời gian dài được. Bởi chúng chỉ là những lá cờ được làm bằng sợi ni lông thông thường, có giá… khoảng tầm hơn 5 đô la (hơn 110.000 VND theo tỉ giá hiện nay), được mua ở một công ty chuyên sản xuất cờ.

Trải qua gần nửa thế kỉ, Dennis Lacarruba - một nhân viên ở công ty sản xuất kia cũng khẳng định: “Tôi tin rằng lá cờ đó không còn dấu tích gì sót lại đâu. Thật đấy, chắc chắn chỉ còn lại đám tro tàn thôi”.

Điều gì đã xảy ra với những lá cờ được để lại trên Mặt trăng?
Một bức ảnh khác về lá cờ của Neil Armstrong.

Tuy nhiên, riêng lá cờ được để lại Mặt trăng bởi Apollo 17 lại mang tính chất khác hoàn toàn so với những “tiền bối” đi trước nó. Chuyến đi lên Mặt trăng năm 1972 là lần cuối cùng con người đặt chân lên Mặt trăng, đó là lí do lá cờ trong chuyến đi này được chuẩn bị đặc biệt hơn, bền hơn và “có thể đứng vững đến cả một triệu năm”.

...đến số phận hẩm hiu của chúng

Số phận của lá cờ đầu tiên đến Mặt trăng cùng với tàu vũ trụ Apollo 11 khá... bi đát khi bị xô ngã bởi khí thoát sau tên lửa ngay khi con tàu này rời đi. Điều này được khẳng định bởi chính Aldrin - một thành viên trong phi hành đoàn.

Điều gì đã xảy ra với những lá cờ được để lại trên Mặt trăng?
Lá cờ được Neil Armstrong cắm lên Mặt trăng đã bị xô ngã ngay khi phi hành đoàn rời khỏi nơi này.

Còn những lá cờ khác thì sao? Do không ai đích thân lên Mặt trăng để kiểm chứng lần nữa nên số phận của chúng gây ra rất nhiều tranh cãi. Phần lớn khẳng định rằng, những lá cờ này đã biến mất hoàn toàn không còn dấu tích trên hành tinh này nữa.

Bí mật ẩn giấu được khai phá vào năm 2012…

Năm 2012, thiết bị quay do thám quỹ đạo Mặt trăng (LROC), sau ba năm được NASA cử đi thăm dò đã gửi về những bức hình rõ nét đầu tiên. Dựa vào những chứng cứ này, có thể khẳng định rằng: ngoại trừ lá cờ đầu tiên do Amstrong và Aldrin để lại, tất cả các lá cờ khác đều vẫn đứng vững ở vị trí cũ của nó.

Điều gì đã xảy ra với những lá cờ được để lại trên Mặt trăng?
Nhìn vào đây, ta có thể thấy rõ bóng cờ trên bề mặt của Mặt trăng.

Phát hiện này khá bất ngờ bởi không ai nghĩ rằng, những lá cờ này có thể tồn tại được qua gần nửa thế kỉ. Dù vậy, các nhà khoa học khẳng định: sau hơn 40 năm, những lá cờ chắc chắn đã phải hứng chịu sự khắc nghiệt của khí hậu trên Mặt trăng.

Cụ thể, Mặt trăng sẽ luân phiên 14 ngày chịu sự thiêu đốt từ Mặt trời đến 100 độ C, rồi lại 14 ngày bao phủ bởi cái lạnh xuống tận -150 độ C. Nhưng điều khắc nghiệt hơn cả là những lá cờ phải nhận trực tiếp những luồng tia UV dày đặc không được “thanh lọc” từ Mặt trời.

Thậm chí ngay cả khi ở Trái đất, những lá cờ này cũng không thể giữ nguyên được màu sắc của nó qua tận hơn 40 năm. Chính vì thế, chắc chắn những lá cờ trên Mặt trăng đã hoàn toàn là một màu trắng. Và có lẽ ở thời điểm này, chúng đang trong quá trình rã ra và phân hủy.

Còn riêng với lá cờ bị xô ngã năm 1969, các chuyên gia cho biết nếu còn có thể tồn tại thì chúng ta cũng... không còn xác định được. Đơn giản là vì lá cờ đó chắc chắn đang nằm sâu dưới lớp bụi Mặt trăng, biến mất khỏi tầm theo dõi của con người.

.

TH