Thứ Ba, 16/02/2021, 09:24 [GMT+7]

Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, cà phê từ ngày 16/2

Để ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả hơn phải đóng cửa quán ăn đường phố, quán cà phê, trà đá; tạm thời dừng mở cửa các di tích.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Đây là kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều ngày 15/2.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Du lịch Trần Thị Vân Anh cho biết, hiện một số quận, huyện đã có quyết định đóng cửa các di tích và cho rằng đây là quyết định đúng đắn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Đồng thời đề xuất Thành phố xem xét việc dừng hoạt động toàn bộ các di tích trên địa bàn.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đồng ý với đề xuất này, đồng thời yêu cầu phải đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16/2. Tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn sớm dịch.

Ông Chử Xuân Dũng đặc biệt lưu ý Hà Nội đã có những bệnh nhân COVID-19 mới nhưng chưa rõ nguồn gốc lây lan, có lịch trình di chuyển phức tạp, truy vết khó khăn. Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, bệnh nhân người Nhật có thể phát bệnh từ ngày 2/2 nên nguy cơ dịch bệnh ở cộng đồng rất cao. Các sở, ngành phải quán triệt nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Chủ tịch UBND Thành phố.

Các quận huyện thị xã, lực lượng y tế phải tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh mới, theo dõi y tế chặt chẽ.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao CDC Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp, nhất là các điểm có người đi từ 12 tỉnh thành có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc để có sàng lọc sớm, tránh rủi ro.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị nâng cao hơn nữa mức an toàn ở các bệnh viện, phòng khám, khách sạn nơi có người cách ly; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương các biện pháp cần thiết với các trường hợp người dân về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương; khuyến cáo các trường hợp này hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Các địa phương sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ” với mọi kịch bản, tình huống bởi dự kiến trong những ngày tới Hà Nội sẽ có thể có thêm những trường hợp F0.

.

Nguồn: Chinhphu.vn