Thứ Ba, 19/01/2021, 08:54 [GMT+7]

Tạo mọi điều kiện, chăm lo Tết cho người lao động

Với hơn 1 triệu công nhân đang làm việc tại 32 khu công nghiệp (KCN) và một số doanh nghiệp (DN) ngoài KCN trên địa bàn, những ngày này, các cấp chính quyền, công đoàn và DN tại tỉnh Đồng Nai đang tập trung công tác chăm lo Tết Nguyên đán cho công nhân và người lao động.
 
Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai, dù nhiều DN bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhưng đến nay đã có trên 2.400 DN báo cáo kế hoạch thưởng Tết Tân Sửu 2021 cho người lao động. Đa số DN vẫn duy trì mức thưởng Tết tương đương năm ngoái, trong đó, mức thưởng Tết cao nhất cho một cá nhân là 600 triệu đồng. 
 
Đây là lãnh đạo một DN có vốn đầu tư nước ngoài; còn mức thưởng Tết thấp nhất (1,5 triệu đồng) thuộc về một DN dân doanh. Hầu hết các DN thưởng tết cho mỗi người lao động làm việc từ đủ một năm trở lên từ 1 đến 1,5 tháng lương cơ bản. Với mức thưởng này, những công nhân có thâm niên làm việc lâu năm, lương cơ bản cao có thể được nhận thưởng trên dưới 15 triệu đồng/người. 
 
Cá biệt, một DN trong lĩnh vực bao bì thưởng Tết cho toàn bộ người lao động từ 5-10 tháng lương cơ bản tùy vào xếp loại cuối năm và thâm niên làm việc. Đối với những lao động mới làm việc dưới một năm, các DN cũng căn cứ vào số tháng làm việc mà có mức chi hỗ trợ thưởng Tết phù hợp, đảm bảo cho người lao động có niềm vui đón Tết. Riêng các DN quá khó khăn, Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai đang phối hợp với các đơn vị liên quan tổng hợp ý kiến người lao động, sau đó làm việc với người sử dụng lao động để có giải pháp, kiến nghị phù hợp.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP Biên Hòa thăm hỏi công nhân trước Tết Nguyên đán.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP Biên Hòa thăm hỏi công nhân trước Tết Nguyên đán.
Để hỗ trợ công nhân có cái Tết đủ đầy, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Đồng Nai sẽ dành nguồn lực tài chính cao hơn 20% so những năm trước để thực hiện các hoạt động chăm lo Tết cho công nhân lao động. Các cấp công đoàn cơ sở cũng đang tăng cường nhiều giải pháp như chú trọng thương lượng để cùng DN tháo gỡ khó khăn, bảo đảm mọi công nhân đều có thưởng Tết. 
 
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai Tăng Quốc Lập cho biết, với phương châm “để mọi lao động đều có Tết”, ngay từ tháng 11/2020, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trên địa bàn tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, hình thức tổ chức chăm lo Tết cho người lao động, đảm bảo thiết thực, hiệu quả và có sự lan tỏa sâu rộng. Đồng thời phát huy tính sáng tạo của các cấp công đoàn để có nhiều hình thức chăm lo phong phú, đa dạng, tạo được điểm nhấn của chương trình, mang lại cho đoàn viên, người lao động có một cái Tết ấm áp, ý nghĩa.
 
Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Trảng Bom Lê Đức Thụy, huyện đang phối hợp cơ quan chức năng ngăn ngừa hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 để vi phạm các chế độ, chính sách đối với công nhân lao động và đặc biệt là vấn đề chăm lo Tết, thưởng tháng lương thứ 13. LĐLĐ huyện dự kiến trao 2.500 phần quà và 2.500 vé xe cho những công nhân khó khăn. 
 
LĐLĐ TP Biên Hòa cũng đã phân bổ trên 1 nghìn phần quà và 180 vé xe để chăm lo Tết Tân Sửu 2021 cho công nhân lao động trên địa bàn; đồng thời tổ chức đến các DN, khu nhà trọ thăm hỏi tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo và tai nạn lao động; chuẩn bị tổ chức các chuyến xe đưa đoàn viên công nhân về quê đón Tết cùng gia đình. 
 
Theo Phó chủ tịch LĐLĐ TP Biên Hòa Nguyễn Thị Bích Thủy, việc quan tâm chăm lo cho người lao động vào dịp lễ Tết là nhằm động viên, khích lệ đoàn viên, người lao động tiếp tục gắn bó với DN, làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả. Do đó đơn vị vận động các đơn vị, DN, nhà hảo tâm cùng chung tay chăm lo Tết chu đáo, thiết thực cho công nhân tại địa phương.
.

Nguồn: CAND

.