Thứ Ba, 08/12/2020, 08:49 [GMT+7]

Sẵn sàng đối phó với những diễn biến của dịch COVID-19

(Congannghean.vn)-Sau khi xuất hiện ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh, yêu cầu đặt ra là phải “thần tốc, thần tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng” để kiểm soát chặt chẽ từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả và có trách nhiệm dịch COVID-19.

Mỗi người dân phải chủ động phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân
Mỗi người dân phải chủ động phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân
 
Theo báo cáo của Bộ Y tế (tính đến 10 giờ ngày 1/12/2020), sau 88 ngày không ghi nhận trường hợp mắc tại cộng đồng, ngày 30/11/2020, Bộ Y tế ghi nhận trường hợp bệnh nhân COVID-19 (BN1347) có tiền sử tiếp xúc với tiếp viên hàng không trong thời gian cách ly tại nhà và sau đó được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (BN1342). Từ BN1347 đến nay có 2 bệnh nhân khác lây nhiễm. Trước diễn biến dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12/2020 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.
 
Công điện nêu rõ, dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, bùng phát trở lại trong mùa đông tại nhiều quốc gia với số trường hợp mắc liên tục gia tăng. Ở trong nước, sau 88 ngày liên tiếp không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng, đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm từ người nhập cảnh trong thời gian cách ly tại TP Hồ Chí Minh. Đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả ở trong nước; tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Các tỉnh, thành phố, trước hết là các thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu..., trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám, chữa bệnh. 
 
Các cơ sở lưu trú, trường học, khám, chữa bệnh thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, hướng dẫn phòng, chống dịch, công khai kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch. Các Bộ Quốc phòng, Công an tiếp tục tăng cường quản lý biên giới, quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định. Trường hợp xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, cần thực hiện giãn cách xã hội đối với các khu vực có nguy cơ cao và được khoanh vùng hợp lý, không áp dụng giãn cách xã hội tràn lan ở phạm vi rộng ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh. Tiếp tục bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế cả về tinh thần đề cao cảnh giác và luôn sẵn sàng đi đầu, ứng phó mọi tình huống dịch bệnh, nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh, trước mắt là nhằm bảo đảm an toàn cho các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc... 
 
Sở Y tế Nghệ An cũng vừa có Công điện về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tham mưu xây dựng các phương án, kịch bản, diễn tập phòng, chống dịch theo các tình huống cụ thể khi tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người trên địa bàn; tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch đối với các địa điểm có nguy cơ cao; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp không thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; thực hiện nghiêm các quy định về quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu; yêu cầu tất cả người nhập khẩu bắt buộc phải khai báo y tế, giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.
 
Sở Y tế đề nghị Trường Đại học Y khoa Vinh phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn cho các sinh viên y khoa năm 4 - 5 về hoạt động phòng, chống dịch COVID-19; sẵn sàng triển khai thực hiện nhiệm vụ trong trường hợp dịch COVID-19 lây lan rộng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các trạm y tế, phường, thị trấn chủ trì triển khai thực hiện khai báo y tế, xác minh, lập danh sách các trường hợp đến, lưu trú tại TP Hồ Chí Minh đã trở về địa phương trên mọi phương tiện, đề nghị tự theo dõi sức khỏe, trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh hoặc các khu vực có nguy cơ cao theo các thông báo của Bộ Y tế phải được theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe, xét nghiệm sàng lọc và cách ly y tế phù hợp. Đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn; tham mưu UBND huyện tổ chức kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, thực hiện 5K trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế…
 
Một trong những biện pháp giúp Việt Nam chống dịch nhanh chóng, đó là thực hiện cách ly triệt để, bài bản, cô lập nguồn lây và không cho có cơ hội lây lan ra cộng đồng. Hiện, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt gia tăng mạnh tại các quốc gia khu vực châu Âu, nhiều nước đã phong tỏa, đóng biên giới. Vì thế, người dân không chủ quan, cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế. Trong đó vấn đề đeo khẩu trang hết sức quan trọng khi ra đường, khi ra nơi công cộng, khi tham gia giao thông và những nơi đông người.
.

NHƯ BIỂN - TUỆ TRANG

.