Thứ Tư, 01/01/2020, 08:50 [GMT+7]

Cho những khát vọng mang tên Việt Nam

Năm 2019 trôi qua mà dư âm của nó vẫn ngọt ngào mỗi khi chúng ta nhớ lại cái tên Việt Nam được xướng lên đầy kiêu hãnh.

Tờ lịch cuối cùng của năm cũ đã hạ xuống, khép lại một năm mà khó khăn nhiều hơn thuận lợi. Nhưng cũng chính trong những khó khăn đó, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam lại được phát huy. Nhìn lại năm cũ, mỗi người Việt Nam có thể tự hào rằng, chúng ta đã chung tay, góp sức để làm nên những thành quả quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

cho nhung khat vong mang ten viet nam hinh 1
Cho những khát vọng mang tên Việt Nam

Vượt qua chỉ tiêu Quốc hội giao, vượt qua cả dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế Việt Nam năm thứ hai liên tiếp đạt tăng trưởng trên 7% kể từ năm 2011. Con số ấy mới quý giá làm sao trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và các vấn đề địa chính trị làm gia tăng đáng kể tính bất ổn của hệ thống thương mại toàn cầu … Nhiều kỷ lục mới được xác lập, trong đó kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu vượt mốc 500 triệu USD.

Với kỷ lục này, người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra so sánh: Nếu trước kia, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam chỉ bằng một phần của châu Phi thì nay đã vượt toàn bộ các nước châu Phi cộng lại. Cũng trong năm nay, chúng ta xuất siêu 9,9 tỷ USD trong bối cảnh bảo hộ mậu dịch gia tăng thì nhiều người cho rằng, đó là con số “khó tưởng tượng”.      

Một năm qua đi mà mỗi người dân, mỗi gia đình không phải chịu những cú sốc về giá. Lạm phát dưới mức cho phép, chỉ tăng 2,73% - mức thấp nhất trong 3 năm qua, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 2.800 USD/năm, tăng hơn 200 USD, tương đương khoảng 5 triệu đồng so với năm ngoái. Tiêu dùng cá nhân tăng 7,3%. Tiền Việt Nam đồng (VNĐ) là một trong hai đồng tiền của khu vực (cùng với đồng Bath của Thái Lan) không mất giá so với đô la Mỹ. Dẫu những tháng cuối năm, bà nội trợ có thể đau đầu vì giá thịt lợn tăng cao nhưng chắc chắn Tết này, vẫn có đủ thịt để mâm cơm cúng được tươm tất. 

Năm 2019 trôi qua mà dư âm của nó vẫn ngọt ngào mỗi khi chúng ta nhớ lại cái tên Việt Nam được xướng lên đầy kiêu hãnh. 

Đó là khi Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với số phiếu gần như tuyệt đối (192/193). Giữa trụ sở Liên Hợp Quốc, các cán bộ và nhân viên ngoại giao của Việt Nam đã nghẹn ngào xúc động bởi đây là con số cao kỷ lục trong lịch sử 75 năm của Liên Hợp Quốc, minh chứng rõ nhất cho sự đóng góp và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, 

Đó là khi những chàng trai, cô gái tuổi 20 của chúng ta đã giành trọn 2 tấm huy chương vàng môn bóng đá tại đấu trường Sea Games 30. Lại một lần nữa, khắp thành thị và thôn quê được nhuộm đỏ sắc cờ. Thời khắc đó, ngay cả người Việt Nam ở xa Tổ quốc cũng hướng về đất nước với cảm giác rưng rưng. Tự hào lắm bởi cái tên Việt Nam được bạn bè quốc tế ngưỡng mộ và nể phục. Đoàn thể thao Việt Nam giành 98 huy chương vàng, chỉ đứng sau nước chủ nhà Phliipines – thành quả của sự nỗ lực không mệt mỏi, thể hiện tinh thần và ý chí Việt Nam.

Năm 2019 cũng để lại ấn tượng mạnh mẽ với những phiên tòa mà “nhân vật chính” là các cựu quan chức, trước khi nhận những bản án nghiêm khắc đã phải cúi đầu xin lỗi Đảng, xin lỗi Nhân dân. Dưới ngọn cờ chống tham nhũng do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát động, lần lượt những đại án bị lôi ra ánh sáng, có tác động răn đe và cảnh tỉnh hàng triệu đảng viên trong cả nước. Không có cách nào khác, những con sâu làm mục ruỗng cơ thể đất nước, hanh hao niềm tin của nhân dân, phải bị xử lý. Như người lãnh đạo cao nhất đất nước đã khẳng định, chống tham nhũng thì không bàn lùi. Quá trình làm trong sạch đảng sẽ không cản trở sự phát triển của đất nước.

Năm 2019, vẫn còn đó nỗi ám ảnh về sự hủy hoại của ma túy, là sự lo ngại về chất lượng cuộc sống, sự xuống cấp về đạo đức xã hội, mối đe dọa an ninh và chủ quyền quốc gia…. Cả những khoảng lặng đáng sợ khi hay tin đồng hương của mình ra đi trong một cái chết tập thể đầy đau đớn nơi xứ người. 

Chúng ta nhìn lại để chiêm nghiệm, để bước tới. Quá trình phát triển của một đất nước không thể tránh khỏi những lực cản, những khó khăn, thách thức. Nhưng nếu so sánh giữa “được” và “mất” thì rõ ràng, chúng ta “được” nhiều hơn “mất”. Cứ năm sau mà thành tựu lớn hơn năm trước, đó chính là sự THÀNH CÔNG. 

Nếu chúng ta có niềm tin, có khát vọng thì khó khăn mấy cũng có thể vượt qua. Thành công của năm cũ sẽ tạo đà để chúng ta cùng nhau làm nên những kỳ tích cho Việt Nam trong một năm vô cùng quan trọng- năm bản lề trước khi bắt đầu một nhiệm kỳ mới./.

 

.

Nguồn: Giáng Hương/vov.vn