Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201901/tai-xa-chau-cuong-huyen-quy-hop-qua-lang-phi-du-an-muong-dan-nuoc-834874/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201901/tai-xa-chau-cuong-huyen-quy-hop-qua-lang-phi-du-an-muong-dan-nuoc-834874/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Quá lãng phí dự án mương dẫn nước! - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 17/01/2019, 10:14 [GMT+7]
Tại xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp

Quá lãng phí dự án mương dẫn nước!

(Congannghean.vn)-Mặc dù mương dẫn nước tại bản Nhạ, xã Châu Cường mới được đầu tư xây dựng, đưa vào hoạt động được hơn 2 năm, thế nhưng không lâu sau đó, một dự án mương dẫn nước khác do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tây Bắc Nghệ An làm chủ đầu tư, chạy song song với mương cũ. Từ khi mương mới hoàn thành và đi vào sử dụng, mương cũ bị bỏ hoang, nay có nhiều chỗ bị vùi lấp, gây lãng phí quá lớn đối với một xã miền núi!

Dự án mương do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tây Bắc Nghệ An đầu tư chạy song song với mương dẫn nước do UBND xã Châu Cường đầu tư trước đó
Dự án mương do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tây Bắc Nghệ An đầu tư chạy song song với mương dẫn nước do UBND xã Châu Cường đầu tư trước đó

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2009, khi ông Quang Cảnh Dung giữ chức Bí thư Đảng ủy xã (nay là công chức địa chính, môi trường xã Châu Cường) và ông Lô Văn Cầm giữ chức Chủ tịch UBND xã Châu Cường (nay là Phó phòng Tài chính huyện Quỳ Hợp), đã vay vốn ưu đãi của Nhà nước 500 triệu đồng để thực hiện Dự án mương dẫn nước tại bản Nhạ, xã Châu Cường. Theo báo cáo dự toán, dự án có tổng mức đầu tư 499.142.000 đồng (trong đó chi phí xây lắp hơn 438 triệu đồng, chi phí tư vấn xây dựng gần 45 triệu đồng, chi phí quản lý dự án 8,5 triệu đồng, chi phí khác là hơn 7,4 triệu đồng). Dự án được khởi công từ ngày 21/8/2009 và hoàn thành nghiệm thu, đưa vào sử dụng ngày 9/10/2009.

Công trình này đã được Phòng Kế hoạch - Tài chính huyện Quỳ Hợp thẩm tra, quyết toán xong vào ngày 18/12/2009 và UBND xã Châu Cường phê duyệt quyết toán tại Quyết định số 79/QĐ-UBND ngày 19/12/2009, với tổng giá trị hơn 471 triệu đồng (trong đó giá trị xây lắp hơn 423 triệu đồng, chi phí khác hơn 48 triệu đồng).

Trao đổi với phóng viên, ông Quang Cảnh Dung cho biết: Sau khi Dự án mương dẫn nước bản Nhạ hoàn thành đã phát huy hiệu quả, dẫn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho người dân được hơn 2 năm. Từ khi có Dự án mương mới, người dân không còn dùng mương cũ. Do lâu ngày bỏ hoang nên mương đã bị bồi lấp gần hết. Ông Dung khẳng định, nếu không có Dự án mương mới thì đến nay chắc chắn người dân cũng phải sử dụng mương cũ để lấy nước sản xuất.

Về Dự án mương mới bản Nhạ tại xã Châu Cường do Xí nghiệp Thủy lợi Quỳ Hợp (nay là Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tây Bắc Nghệ An) làm chủ đầu tư. Qua tìm hiểu được biết, dự án đã được UBND tỉnh Nghệ An ban hành các văn bản chỉ đạo tham mưu lập báo cáo từ năm 2002. Đến tháng 10/2008, dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật. Theo đó, dự án có 2 hạng mục chính là công trình đầu mối (tràn dâng nước, cống xả cát, cống lấy nước) và hạng mục kênh chính, công trình trên kênh. Tổng mức đầu tư gần 6,5 tỉ đồng, thời gian thi công 10 tháng, nhưng sau đó dự án không được triển khai như dự kiến.

Tiếp đó, tháng 9/2010, dự án này được phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư lên hơn 8,8 tỉ đồng; thời gian thực hiện 10 tháng. Thế nhưng, phải đến tháng 12/2010, dự án mới được UBND tỉnh cho chủ trương thi công gói số 2 (hệ thống kênh và công trình trên kênh) trước. Tuy nhiên phải kéo dài sang năm 2011, gói công trình này mới được khởi công và hoàn thành vào năm 2013. Đối với gói số 1 (hạng mục tràn dâng nước) được thi công và hoàn thành vào ngày 26/9/2015. Đến ngày 3/4/2018, công trình được Sở Tài chính quyết toán với tổng trị giá hơn 14,3 tỉ đồng.

Theo kết quả xác minh của Thanh tra huyện Quỳ Hợp, quá trình thực hiện Dự án mương dẫn nước tại bản Nhạ, xã Châu Cường của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tây Bắc Nghệ An, thể hiện không có sự tham gia của Ban cán sự xóm Bản Nhạ, bản Nguông và UBND xã Châu Cường. Đồng thời, ông Lô Văn Cầm và ông Quang Cảnh Dung khẳng định, việc triển khai dự án trên họ không được thông qua, không nắm được chủ trương và cũng không có sự phối hợp trong việc khảo sát, thiết kế, bàn giao mặt bằng để thi công.

Vấn đề đặt ra ở đây là tại sao trên cùng một vị trí, 2 dự án có hạng mục kênh dẫn nước trùng nhau nhưng cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn lại không biết hay có biết mà làm ngơ? Chính quyền địa phương xã Châu Cường không thể nói không biết về quá trình thi công Dự án mương dẫn nước bản Nhạ của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tây Bắc Nghệ An và Phòng Nông nghiệp huyện Quỳ Hợp cũng không thể vô can khi để 2 dự án “đá nhau”!

Hiện nay, Dự án mương bản Nhạ do UBND xã Châu Cường làm chủ đầu tư đã bỏ hoang, để lại số tiền nợ vay vốn ưu đãi 500 triệu đồng, vì không thu được từ người dân. Do đó, thời gian qua, UBND huyện Quỳ Hợp đã cấn trừ số tiền nợ trên vào tiền cấp ngân sách cho xã Châu Cường. Trong khi đó, Dự án đập, kênh mương bản Nhạ mới do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tây Bắc Nghệ An xây dựng lại đội vốn một cách khủng khiếp?!

Đối với một địa phương miền núi còn khó khăn như xã Châu Cường nhưng có tới 2 dự án làm mương dẫn nước trên cùng một địa điểm, để rồi dự án sau “đá” dự án trước, gây nên một sự lãng phí không đáng có.

.

Đ. Thắng

.