Thứ Ba, 03/04/2018, 14:39 [GMT+7]
Tại xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu

Trạm bơm tiền tỉ bỏ hoang

(Congannghean.vn)-Mặc dù Trạm bơm cồn Chuyền được đầu tư xây dựng với số tiền hơn 3 tỉ đồng, trong đó người dân các xóm được hưởng lợi phải đóng góp 300 triệu đồng. Tuy nhiên, sau gần 6 năm xây dựng, đến nay trạm bơm này vẫn chưa thể đưa vào hoạt động, một số hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp. Trong khi đó, chủ đầu tư là UBND xã Quỳnh Tân đã chuyển gần hết số tiền đầu tư cho nhà thầu.

Trạm bơm cồn Chuyền sau gần 8 năm xây dựng vẫn chưa thể hoạt động
Trạm bơm cồn Chuyền sau gần 8 năm xây dựng vẫn chưa thể hoạt động

Theo tìm hiểu của phóng viên, các xóm 9, 11 và 12, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu từ lâu khan hiếm nguồn nước sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày và tưới tiêu nông nghiệp. Người dân ở đây cho biết, chỉ vào mùa mưa vùng này mới đủ nước sinh hoạt, các mùa khác cả làng khan hiếm nước, nhu cầu nguồn nước dùng sinh hoạt và tưới tiêu đồng ruộng là khát vọng bao đời nay của người dân nơi đây.

Trước tình hình trên, năm 2006, UBND xã Quỳnh Tân đã lập phương án xin kinh phí để xây dựng 1 trạm bơm phục vụ nước sinh hoạt và nước tưới cho các hộ dân ở các xóm nói trên và nước tưới cho khoảng 70 ha đất nông nghiệp. Tuy nhiên, phải gần 3 năm sau (năm 2009), dự án xây dựng trạm bơm tại cồn Chuyền, xóm 12, xã Quỳnh Tân mới được các cấp, ngành phê duyệt, với tổng mức đầu tư là 1,2 tỉ đồng. Nguồn vốn trên được trích từ ngân sách Nhà nước một phần, số còn lại nhân dân các xóm được hưởng lợi phải đóng góp.

Tiếp đó, vào năm 2010, dự án xây dựng trạm bơm cồn Chuyền được thay đổi, phê duyệt lại có tổng mức đầu tư hơn 3 tỉ đồng, trong đó người dân các xóm phải đóng góp số tiền 300 triệu đồng. Dự án này được giao cho UBND xã Quỳnh Tân làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần xây dựng Văn Sơn là đơn vị thi công. Theo thiết kế, trạm bơm cồn Chuyền có các hạng mục chính, gồm: 1 nhà trạm với 2 máy bơm; 140 m đường ống sắt dẫn nước từ trạm bơm lên mương; 2 km kênh mương đến các xóm… Năm 2010, dự án xây dựng trạm bơm tại cồn Chuyền (xóm 12, xã Quỳnh Tân) được khởi công, tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động.

Một ngày cuối tháng 3/2018, phóng viên có mặt tại trạm bơm cồn Chuyền, xóm 12, xã Quỳnh Tân, ghi nhận thông tin phản ánh của người dân. Tại thời điểm có mặt, theo quan sát của chúng tôi, trạm bơm này được xây dựng bên con mương dẫn nước từ hồ Vực Mấu về xuôi; nhà trạm được xây bằng bê tông, lợp mái tôn, chưa quét sơn xung quanh; đường ống sắt dẫn nước lên hệ thống mương đã ghỉ sét; nhiều đoạn mương đã hư hỏng, xuống cấp, cỏ mọc um tùm…

Anh Lê Tiến Thừa, nhà ở sát trạm bơm cồn Chuyền cho hay, trạm bơm này được xây dựng từ năm 2010 nhưng khi lắp máy bơm vào, nước chỉ lên được một lúc rồi tụt xuống, còn máy vẫn chạy. Gần đây, người ta mới thử bơm tiếp nhưng cũng chỉ được mấy tiếng rồi nước lại tụt xuống như lần trước, không bơm được lâu dài. Người dân ở đây cần nước, nhiều hộ đã đóng góp tiền cùng Nhà nước xây dựng trạm bơm lấy nước sinh hoạt và tưới tiêu nhưng chờ mãi trạm bơm vẫn không hoạt động, rất lãng phí. Dân ở đây ai cũng bức xúc, anh Thừa cho biết thêm.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Cảnh Tề, Xóm trưởng xóm 12, xã Quỳnh Tân cho biết: Trước khi khởi công xây dựng trạm bơm cồn Chuyền, 172 hộ dân được hưởng lợi ở các xóm 9, 12 và 13 đã thống nhất đóng góp số tiền 300 triệu đồng (trong đó, hộ gia đình lấy nước thẳng từ mương đóng 2,2 triệu đồng; hộ khác phải dùng máy bơm hút nước vào nhà đóng 1,1 triệu đồng; hộ ở đường lớn có mương đi qua đóng 800.000 đồng). Tuy nhiên, sau đó mới chỉ 91 hộ đóng được 194 triệu đồng, số còn lại là 81 hộ chưa có điều kiện đóng, xin đóng dần.

“Để công trình được hoàn thành đúng tiến độ, bản thân tôi đã đứng ra vay nợ ngân hàng giúp cho các hộ số tiền còn thiếu (137 triệu đồng) đóng vào cho công trình. Bây giờ công trình dở dang, dân không có nước sử dụng, tiền họ không đóng nữa, số tiền gốc 137 triệu đồng nay cả tiền lãi lên đến 320 triệu đồng, tôi trở thành “con nợ””, ông Tề bức xúc.

Ông Nguyễn Đình Chỉnh, Bí thư xã Quỳnh Tân cho hay: Công trình trạm bơm cồn Chuyền được khởi động từ năm 2008, ban đầu dự án có phê duyệt 1,8 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 600 triệu đồng, Nhà nước rót về 1,2 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau đó dự án được phê duyệt lại, tăng số vốn đầu tư dự án, nhân dân chỉ đóng góp 300 triệu đồng. Nhà thầu đặt điều kiện, nếu nhân dân đóng góp số tiền trên càng sớm, nhà thầu sẽ thi công dự án hoàn thành trong năm. Sau đó, các hộ dân có điều kiện kinh tế thì đóng tiền luôn, hộ chưa có điều kiện thì xin đóng dần, do đó xóm đã thống nhất đứng ra vay tiền ngân hàng đóng cho các hộ còn thiếu, thu lại sau. Tuy nhiên, nhà thầu đã làm “cù chuầy”, trong khi đã thanh toán cho nhà thầu gần 100% số vốn đầu tư.

Ông Chỉnh khẳng định, đây là công trình mà cán bộ và nhân dân trên địa bàn rất mong mỏi, nhiều lần Đảng ủy xã đã chỉ đạo UBND xã cần có giải pháp nhanh chóng hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Nhiều lần gọi nhà thầu (Công ty CPXD Văn Sơn - P.V) lên làm việc nhưng họ không lên. Theo ông Chỉnh, trong các hạng mục dự án đang còn thiếu, quan trọng nhất là đang thiếu 1 máy bơm (thiết kế 2 máy bơm, nay chỉ được 1 máy), do đó nước bơm lên không ổn định…

Trước thực tế nêu trên, chúng tôi đề nghị các ngành chức năng có liên quan và UBND huyện Quỳnh Lưu cần sớm vào cuộc kiểm tra sự việc, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan và sớm khắc phục để người dân được hưởng lợi từ dự án.

.

Đức Thắng

.