Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201608/ung-dung-cntt-cai-cach-thu-tuc-tao-nhieu-thuan-loi-cho-dn-692600/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201608/ung-dung-cntt-cai-cach-thu-tuc-tao-nhieu-thuan-loi-cho-dn-692600/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Ứng dụng CNTT, cải cách thủ tục tạo nhiều thuận lợi cho DN - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 08/08/2016, 08:19 [GMT+7]

Ứng dụng CNTT, cải cách thủ tục tạo nhiều thuận lợi cho DN

Trong thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong miễn, giảm, hoàn thuế cũng như đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế của Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế đã tạo ra nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp.

Từ nay đến cuối năm 2016, ngành hải quan đặt mục tiêu ứng dụng toàn diện công nghệ thông tin trong tất cả các lĩnh vực nghiệp vụ hải quan; trong đó, tập trung lĩnh vực liên quan tới miễn, giảm, hoàn thuế, kết nối hệ thống với các cơ quan kinh doanh cảng, kho ngoại quan, cửa hàng miễn thuế, thủ tục quá cảnh, xử lý thông tin về hàng hóa và phương tiện vận tải qua đường biển, đường hàng không, đường bộ…

Bên cạnh đó, ngành hải quan mở rộng số lượng giao dịch thanh toán qua các ngân hàng đã ký thỏa thuận phối hợp thu. Đồng thời, triển khai dự án cung cấp thông tin tờ khai cho các cơ quan liên quan và tiếp nhận xử lý thông tin nhận được từ Tổng cục Thuế. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án công nghệ thông tin đang triển khai.

Tính đến cuối tháng 5/2016, Tổng cục Hải quan đã ký thỏa thuận hợp tác thu thuế xuất nhập khẩu bằng điện tử với 28 ngân hàng, với số thu chiếm 90,1% tổng số thu ngân sách Nhà nước của hải quan.

Việc triển khai kết nối trao đổi thông tin với các doanh nghiệp kinh doanh cảng, đã triển khai cho 5 doanh nghiệp kinh doanh cảng tại Hải Phòng. Đồng thời, nâng cấp các hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng Luật Hải quan 2014 và yêu cầu quản lý nhà nước như: Nâng cấp hệ thống thông quan điện tử, hệ thống thông tin quản lý cơ sở dữ liệu giá tính thuế, quản lý cơ sở dữ liệu danh mục biểu thuế và phân loại mức thuế, hệ thống thông tin quản lý rủi ro để kết nối/ chuyển đổi dữ liệu với hệ thống VNACCS/VCIS (Hệ thống thông quan tự động).

Ngoài ra, cơ quan này xây dựng phân hệ tiếp nhận và xử lý thông tin trước về hành khách trên các chuyến bay thương mại phục vụ thông quan điện tử và quản lý rủi ro (API), hệ thống thông tin hỗ trợ ra quyết định nghiệp vụ giai đoạn 1.

Còn theo đánh giá của Tổng cục Thuế, thời gian qua, cơ quan này đơn giản hoá nhiều thủ tục hành chính thuế để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Cụ thể, ngành thuế đã trình Bộ Tài chính bãi bỏ 32 thủ tục hành chính và đơn giản hóa 40 thủ tục hành chính. Đồng thời, rà soát, sửa đổi, bổ sung quy trình, quy chế về quản lý thuế.

Kết quả tính đến ngày 30/6/2016, ngành thuế đã ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung 51/70 quy trình, quy chế. Việc mở rộng hệ thống khai thuế qua mạng cũng được chú trọng, đạt 99,47% số doanh nghiệp thuộc diện quản lý thuế.

Tổng cục Thuế triển khai đề án kê khai, nộp thuế điện tử đối với cho thuê nhà, nộp thuế điện tử từ chuyển nhượng nhà đất (thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ) và đề án về nộp thuế điện tử đối với lệ phí trước bạ ô tô, xe máy.

Đồng thời, tiếp tục nắm tình hình triển khai ủy nhiệm thu. Tổng cục Thuế đề nghị các Cục Thuế báo cáo kết quả uỷ nhiệm thu thuế đối với hộ kinh doanh. Tổng cục Thuế tiếp tục hỗ trợ 210 doanh nghiệp triển khai tại 2 Cục Thuế TP. Hà Nội và TPHCM trong việc đăng ký và xuất hóa đơn điện tử có xác thực.

Cơ quan này phối hợp với các đơn vị liên quan về kế hoạch thuê dịch vụ công nghệ thông tin để triển khai hệ thống hóa đơn điện tử có cấp mã xác thực của cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, Tổng Cục Thuế hợp tác với cơ quan thuế các nước và tổ chức quốc tế học học kinh nghiệm trong quản lý công tác thu thuế. Từ đó, thu thập thông tin, kinh nghiệm về kỹ năng quản lý thuế để để củng cố và hoàn thiện công tác quản lý thuế của Việt Nam.

Tính đến nay, tổng số hiệp định thuế đã được Việt Nam ký kết là 74 hiệp định; trong đó, 66 hiệp định có hiệu lực thi hành. Cơ quan này trao đổi thông tin với 9 nước/vùng lãnh thổ, đồng thời thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ chương trình hợp tác với các quốc gia, tổ chức như Hoa Kỳ, Pháp, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, IMF, EU…

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.