Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201410/viet-nam-dat-duoc-thoa-thuan-moi-ve-duong-bay-thang-545873/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201410/viet-nam-dat-duoc-thoa-thuan-moi-ve-duong-bay-thang-545873/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Việt Nam đạt được thỏa thuận mới về đường bay thẳng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 16/10/2014, 08:00 [GMT+7]

Việt Nam đạt được thỏa thuận mới về đường bay thẳng

Lào và Campuchia dành cho Việt Nam mực bay tối ưu và chấp thuận đường bay một chiều từ TP HCM ra Hà Nội.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về việc khẩn trương nghiên cứu tính khả thi, chuẩn bị thiết lập đường hàng không RNAV thẳng tuyến Nội Bài - Tân Sơn Nhất sử dụng vùng trời Lào và Campuchia, Cục Hàng không Việt Nam đã chủ trì, tích cực thực hiện công tác chuẩn bị.

Theo đó, trong hai ngày 11 và 12/10, Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức Hội nghị về công tác chuẩn bị, thiết lập đường bay thẳng Bắc - Nam tại Đà Nẵng giữa Nhà chức trách hàng không và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điều hành bay của ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Tại Hội nghị, phía Lào và Campuchia đã thống nhất và đồng thuận với đề xuất của Việt Nam thiết lập các đường bay thẳng trục Bắc - Nam, dự kiến triển khai theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Thiết lập đường RNAV một chiều Tân Sơn Nhất - Nội Bài; Giai đoạn 2: Thiết lập thêm đường RNAV một chiều, song song với đường đã thiết lập trong giai đoạn 1, phục vụ tuyến Nội Bài - Tân Sơn Nhất.

213
Dự kiến đường bay thẳng TP HCM - Hà nội được triển khai vào tháng 6/2015. (Ảnh: KT)

Đại diện Lào và Campuchia cũng nhất trí các thông số chi tiết đường bay thẳng Nội Bài - Tân Sơn Nhất sử dụng vùng trời Lào và Campuchia, trong đó dành cho Việt Nam mực bay tối ưu (F350) cho các hoạt động bay tuyến Tân Sơn Nhất  - Nội Bài trong giai đoạn 1.


Các bên tham dự Hội nghị này cũng thống nhất chỉ định các đầu mối liên lạc để điều phối công tác chuẩn bị. Các quốc gia liên quan thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ, thường xuyên tham vấn lẫn nhau trong quá trình chuẩn bị.

Trong đó, mỗi quốc gia khẩn trương thực hiện công tác chuẩn bị, bao gồm cả đánh giá an toàn, giải quyết các vấn đề kỹ thuật, phối hợp với Văn phòng ICAO khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt về việc thiết lập đường hàng không. Dự kiến hoàn tất công tác chuẩn bị và triển khai đường RNAV vào ngày 25/6/2015.

Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết, sẽ hoàn tất phương án theo thỏa thuận đạt được, báo cáo Bộ Giao thông vận tải trong tháng 10/2014.

.

Nguồn: vov.vn