Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201401/thuong-tet-dinh-tien-ty-day-nhin-doi-dai-ngay-445665/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201401/thuong-tet-dinh-tien-ty-day-nhin-doi-dai-ngay-445665/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Thưởng tết: Đỉnh tiền tỷ, đáy nhịn đói dài ngày - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 25/01/2014, 10:59 [GMT+7]

Thưởng tết: Đỉnh tiền tỷ, đáy nhịn đói dài ngày

Trong khi một số công ty thưởng tết tới 500, 700 triệu đồng thì ở nhiều công ty, phần thưởng tết chỉ là một thùng tương ớt, bịch giấy vệ sinh, lố quần đùi... Thậm chí là kỳ nghỉ dài ngày. Đó là bức tranh trái chiều trong các doanh nghiệp ở Việt Nam năm nay.
 
Đỉnh cao thưởng tết
 
Chuyện thưởng tết tại một công ty mỹ phẩm đang gây sốt dư luận. Theo đó, 18 cán bộ công nhân viên xuất sắc nhất của công ty này đã được nhận quà thưởng "khủng" là một nền nhà có giá trị tương đương 500 triệu đồng. Điều đáng nói, đa số những người nhận thưởng nền nhà lần này là công nhân, tài xế, tạp vụ, bảo vệ..., chỉ có vài ba người là thuộc hàng "chức sắc" như trưởng phòng, giám đốc khu vực. Mức thưởng bình quân bốn tháng lương và bảy tháng thưởng cũng được trao cho những người xuất sắc.
 
Trước đó, một doanh nghiệp FDI tại TP. Hồ Chí Minh cũng gây ngỡ ngàng dư luận khi công bố mức thưởng tết âm lịch khoảng 709 triệu đồng. Đây được coi là mức thưởng cao nhất trong năm nay. Mức thưởng này tăng 9,2% so với mức thưởng Tết âm lịch cao nhất năm ngoái (650 triệu đồng, thuộc về doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai).
 
Mức thưởng Tết dương lịch cao nhất cũng thuộc về doanh nghiệp FDI của TP.HCM với khoảng 463,7 triệu đồng, bằng 74,3% mức thưởng Tết dương lịch cao nhất năm 2013. Mức thưởng Tết dương lịch cao nhất của doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần không có vốn nhà nước là hơn 138 triệu đồng; tương tự với doanh nghiệp có cổ phần góp vốn của Nhà nước là 62 triệu đồng và công ty TNHH 1 thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu là 46,620 triệu đồng.
 
 
Cùng với TP HCM, một số địa phương khác cũng có mức thưởng tết rất cao
 
Tại Đà Nẵng, mức thưởng Tết âm lịch cao nhất thuộc về khối doanh nghiệp FDI với 172 triệu đồng/ người, tiếp đến là khối doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước với 150 triệu đồng/người, khối doanh nghiệp dân doanh là 50 triệu đồng/người và khối Công ty TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn là 24 triệu đồng/người.
 
 
Năm nay, nhiều người ở Huế cũng ngỡ ngàng khi một doanh nghiệp FDI - Khu du lịch Laguna Lăng Cô (Tập đoàn Banyan Tree) - công bố mức thưởng tết âm lịch 238 triệu đồng, vượt hẳn so với mức thưởng cao nhất ở Đà Nẵng.
 
Còn tại Hà Nội, năm nay, mức thưởng Tết Âm lịch cao nhất là 65 triệu đồng/người, thuộc khối doanh nghiệp FDI, thấp hơn năm ngoái  9,5 triệu.
 
Thưởng tết cay độc khó đỡ
 
Trong khi nhiều doanh nghiệp thưởng tết cao ngất ngưởng như vậy thì có không ít doanh nghiệp lương còn không có chứ nói gì đến thưởng tết.
 
Tuy nhiên, cũng có nhiều doanh nghiệp trong tình hình khó khăn vẫn cố gắng thưởng tết song mức thưởng lại quá ít ỏi. Và thay vì thưởng tiền, nhiều doanh nghiệp năm nay lại thưởng bằng hiện vật theo kiểu "có gì dùng lấy". Nhiều món thưởng tết khó nhá... khiến người nhận không khỏi "cười ra nước mắt".
 
Một công ty ở TP.HCM quyết định thưởng cho mỗi nhân viên 1 thùng tương ớt vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Riêng lãnh đạo được "ưu ái" hơn, được tới 2 thùng. Vì năm nay doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh nên chuyện thưởng Tết sẽ giảm là điều nhân viên công ty này ai cũng đoán biết trước. Song khi nghe lãnh đạo thông báo khoản thưởng là tương ớt thì ai cũng bất ngờ. Được biết những nhân viên của công ty này đã bàn nhau mang đống quà Tết này ra bán lại cho các tiệm tạp hóa, được đồng nào hay đồng nấy.
 
Giấy vệ sinh cũng thành quà thưởng tết
Giấy vệ sinh cũng thành quà thưởng tết
Một công ty truyền thông trên địa bàn Hà Nội cũng có phần thưởng Tết dành cho nhân viên vô cùng độc đáo. Mỗi người được thưởng Tết 10 cuộn giấy vệ sinh. Được biết, năm nay do kinh tế khó khăn nên công ty trên chưa xoay xở được tiền thưởng Tết, nhân tiện có đối tác tặng quà bằng giấy vệ sinh liền mang ra chia cho anh em. Theo lãnh đạo của công ty này, số giấy vệ sinh mà mỗi nhân viên nhận được có giá trị lên tới 300.000 đồng. Đây vừa là giải pháp giúp đỡ công ty mà nhân viên cũng vẫn có thưởng, thời buổi khó khăn, thà có một tí cho anh em đỡ tủi còn hơn là không có gì.
 
Một công ty vật liệu xây dựng ở Thái Nguyên năm nay cũng có quyết định thưởng Tết kỳ lạ. Mỗi nhân viên sẽ nhận được 200 viên gạch men lát nền, tương đương với hơn 2 triệu đồng. Được biết đặc thù công ty này là chuyên buôn bán vật liệu xây dựng, nhưng bất động sản năm 2013 điêu đứng, kéo theo hàng tồn đầy kho. Vì vậy, nhân viên ở đây đã được nhận món quà tết "độc" nhất trong đời.
 
Tương tự, một cơ sở sản xuất hương ở Đan Phượng, Hà Nội đã thưởng thêm mỗi người lao động 1 bó nhang đi kèm với khoản tiền mặt 100.000 đồng/người vào phần quà Tết. Chủ cơ sở này cho hay, ngày Tết thì nhà nào cũng phải thắp hương, vì vậy mang những đồ "nhà trồng được" ra tặng nhân viên cũng là điều hợp lý.
 
Bi hài thưởng quần đùi trong ngày đông giá
Bi hài thưởng quần đùi trong ngày đông giá
Một doanh nghiệp trong ngành may mặc ở Hà Nội cũng sử dụng chính sản phẩm mình làm ra để thưởng cho nhân viên. Theo đó, ngoài một tháng lương, nhân viên tại đây sẽ được nhận thêm phần quà là 70 chiếc quần đùi. Nhiều nhân viên phàn nàn không hiểu tặng quần đùi vào những ngày đông như hiện nay để làm gì.
 
Một công ty ở khu công nghiệp Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) đang áp dụng kiểu thưởng Tết chẳng giống ai. Nắm bắt tình hình người lao động gặp nhiều khó khăn trong việc mua vé tàu, xe về quê, công ty này đã quyết định thưởng bằng vé xe ôtô. Theo tiết lộ của công nhân ở đây thì mỗi người đã được yêu cầu phải đóng 100.000 đồng. Nếu ai đi xe ôtô của công ty bố trí thì ra Tết sẽ được hoàn tiền, còn nếu không sẽ mất trắng số tiền trên. Điều oái ăm là công ty này chỉ hỗ trợ chiều đi, còn chiều về ra Hà Nội thì người lao động vẫn phải tự túc.
 
Thay vì thưởng Tết bằng tiền hoặc hiện vật như ở nơi khác, một công ty bất động sản ở TP.HCM đã lấy ngày nghỉ làm quà cho nhân viên dịp này. Theo đó các nhân viên sẽ được nghỉ tới tận rằm tháng Giêng. Một nhân viên ở đây cho biết, vì ra Tết cũng không có việc gì để làm vì đã hết dự án triển khai, nên mới có chuyện thưởng kỳ quái này.
.

VEF