Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201311/khai-thac-da-pha-nat-duong-lien-xa-419163/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201311/khai-thac-da-pha-nat-duong-lien-xa-419163/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Khai thác đá phá nát đường liên xã - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 23/11/2013, 08:53 [GMT+7]

Khai thác đá phá nát đường liên xã

(Congannghean.vn)-Thời gian vừa qua, người dân 2 xã Quỳnh Tân và Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu) vô cùng bức xúc trước những xe tải chở đá ngày đêm cày xới con đường liên xã, liên thôn tại các địa phương này. Không những thế, theo phản ánh, tình trạng khai thác nhỏ ồ ạt, quy trình không đảm bảo an toàn, sự nguy hiểm luôn rình rập nhưng doanh nghiệp vẫn bất chấp, phớt lờ.


Bất chấp nguy hiểm


Vào tháng 9/2009, UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác đá xây dựng tại khu vực Thung Buồng thuộc địa phận xóm 6, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu cho Công ty CP Thương mại và Xây dựng Bình An (Công ty Bình An) với diện tích 8,2 ha trong thời hạn 5 năm. Mặc dù trên giấy tờ cam kết phải đảm bảo an toàn vệ sinh lao động nhưng Công ty Bình An vẫn bất chấp nguy hiểm, buông lỏng trách nhiệm khi tiến hành khai thác đá tại khu vực Thung Buồng. Đây là khu vực mỏ đá ngay sát đập thủy lợi An Ngãi và đường giao thông nối liền 2 xã Ngọc Sơn và Quỳnh Tân.

Đường chưa được bàn giao đã bị doanh nghiệp vận chuyển đá tàn phá
Đường chưa được bàn giao đã bị doanh nghiệp vận chuyển đá tàn phá

Lần theo phản ánh của người dân, chúng tôi có chuyến “mục sở thị” khu vực khai thác đá tại đây mới thấy được cảnh tượng vô cùng rợn người. Thợ khoan đu mình cheo leo trên vách núi đá, phía dưới công nhân vô tư làm việc mà không hề biết trước “tử thần” đang treo lơ lửng trên đầu mình. Vách đá tạo hàm ếch theo chiều dựng đứng từ dưới lên khoảng vài chục mét. Trên khoan, dưới đào tạo nên một khu vực khai thác hỗn loạn, khiến nguy cơ mất an toàn lao động là cảnh tượng dễ thấy nhất ở đây. Trước đó, vào năm 2012, cách Thung Buồng không xa, tại Lèn Trai thuộc xóm 4, xã Quỳnh Tân cũng đã xảy ra vụ đá từ trên cao rơi xuống khiến một công nhân tử nạn.


Cũng theo chúng tôi tìm hiểu, khu vực mỏ Thung Buồng nằm sát thân đập thủy lợi An Ngãi thuộc xã Quỳnh Tân có


dung tích 5 triệu m3. Việc Công ty Bình An tiến hành nổ mìn trong thời gian qua theo phản ánh đã gây rung chấn không nhỏ tới thân đập An Ngãi. Trước nguy cơ mất an toàn hồ đập, dư luận ở đây đặt câu hỏi, khi tham mưu cấp giấy phép khai thác đá, các cơ quan chức năng của huyện Quỳnh Lưu đã tính đến tình trạng này?


Phá nát đường liên xã


Từ khi Công ty Bình An đưa máy móc vào Thung Buồng tiến hành khai thác đá tới nay, người dân 2 xã Quỳnh Tân và Ngọc Sơn phải “sống dở, chết dở”.


Theo phản ánh, trước kia, Công ty Bình An vận chuyển đá đi tiêu thụ qua địa phận xã Quỳnh Tân, nhưng do người dân ở đây kịch liệt phản đối nên đơn vị này lại chuyển hướng đi qua địa phận xã Ngọc Sơn rồi ra Tỉnh lộ 537. Chính vì vậy, con đường vào bãi rác của huyện Quỳnh Lưu tại xã Ngọc Sơn vừa mới rải nhựa chưa kịp bàn giao đã bị băm nát.

Để tránh sự phản ứng của người dân, đơn vị này đã tiến hành “xuất hàng” chủ yếu vào ban đêm và gần sáng. Điều đáng nói là, theo thiết kế của tuyến đường từ mỏ đá Thung Buồng, ngay sát khu vực bãi rác Ngọc Sơn chưa đầy 4 km ra Tỉnh lộ 537 và nối với xã Quỳnh Tân dùng cho xe trọng tải nhỏ, nhưng doanh nghiệp này lại biến thành đường chở đá với giàn xe “khủng”?


Không chỉ người dân kêu trời mà ngay chính đơn vị được chỉ định thầu thi công tuyến đường từ Tỉnh lộ 537 vào khu vực bãi rác Ngọc Sơn cũng vô cùng bức xúc trước việc tàn phá đường liên xã của Công ty Bình An. Ông Phạm Văn Đào - Giám đốc Công ty TNHH Hồng Đào, đơn vị trực tiếp thi công tuyến đường này cũng phản ánh: Theo thiết kế được phê duyệt thi công vào cuối năm 2010, đơn vị chúng tôi đã tiến hành hoàn chỉnh tuyến đường trong vòng 6 tháng.

Tuy nhiên, sau quá trình hoàn thành, chuẩn bị bàn giao thì con đường bị cày xới, băm nát do xe vận tải hạng nặng chở đá đi qua đã gây khó khăn không nhỏ cho đơn vị. Chúng tôi đã có kiến nghị lên UBND huyện Quỳnh Lưu về tình trạng của con đường, nhưng đến nay vẫn chưa ngăn chặn được việc xe quá khổ, quá tải đi qua đây. Chúng tôi rất mong các cấp có thẩm quyền sớm chấn chỉnh tình trạng xe chở đá trọng tải lớn qua đây để đơn vị sớm hoàn thành việc bàn giao công trình theo đúng tiến độ.


Các cơ quan chức năng của huyện Quỳnh Lưu cần sớm vào cuộc chấn chỉnh tình trạng doanh nghiệp khai thác đá phá nát đường liên xã này, tránh gây bức xúc cho người dân. Mặt khác, cần kiểm tra, giám sát việc khai thác mỏ đá Thung Buồng của Công ty Bình An nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

.

Ngọc Thái

.