Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//goc-anh/201902/nhung-khoanh-khac-nghet-tho-vu-toi-pham-ma-tuy-om-sung-co-thu-trong-xe-ban-tai-839967/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//goc-anh/201902/nhung-khoanh-khac-nghet-tho-vu-toi-pham-ma-tuy-om-sung-co-thu-trong-xe-ban-tai-839967/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Những khoảnh khắc nghẹt thở vụ tội phạm ma tuý ôm súng cố thủ trong xe bán tải - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 20/02/2019, 10:07 [GMT+7]

Những khoảnh khắc nghẹt thở vụ tội phạm ma tuý ôm súng cố thủ trong xe bán tải

Khoảng 15 giờ chiều 15-2-2019 (11 tháng Giêng Âm lịch), lực lượng phòng chống ma túy Bộ Công an và Phòng Cảnh sát phòng chống ma túy, Công an Hà Tĩnh cùng Công an huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh phát hiện nhóm đối tượng đi trên 2 xe ô tô trên địa bàn huyện Hương Sơn có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Các đối tượng điều khiển trên 2 xe ô tô đã không chấp hành hiệu lệnh mà tăng tốc bỏ chạy về hướng địa bàn xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn.

Lực lượng Công an lập truy đuổi đến cuối giờ chiều đã khống chế được 1 đối tượng đi trên xe ô tô mang biển số 81A 17496 cùng một bọc lớn nghi là ma túy. Các đối tượng đi trên chiếc xe còn lại không có biển kiểm soát tiếp tục bỏ chạy và đến một ngã tư thuộc tuyến đường địa bàn xã Sơn Lâm và Sơn Giang thì xe bị lao xuống ruộng.

Mặc dù lực lượng Công an kêu gọi đầu hàng, song các đối tượng vẫn cố thủ trong xe cùng vũ khí nóng. Lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh đã điều động nhiều đơn vị chức năng liên quan tiến hành vây bắt các đối tượng.

Sau hơn 4 tiếng đồng tiến hành vây ráp, sử dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến cuối giờ chiều ngày 15-2, lực lượng Công an Hà Tĩnh và các đơn vị chức năng đã vây bắt thành công 3 đối tượng vận chuyển khối lượng ma túy lớn.

Đối tượng cuối cùng ôm súng cố thủ trong xe ra đầu thú là Nguyễn Thành Trung (34 tuổi, trú xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn). Trung là đối tượng nghiện ma túy, bị HIV nên rất liều lĩnh.

Trước đó vài tiếng đồng hồ, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã vận động đầu thú và bắt được 2 đối tượng cùng nhóm với Trung.

Và đến gần 20h cùng ngày các đối tượng đã đầu hàng và bị bắt giữ. Hiện Công an Hà Tĩnh đang tiếp tục điều tra vụ việc.

 

Cuộc vây bắt bắt nghẹt thở thể hiện sự sắc sảo về nghiệp vụ của lực lượng Công an, trong đó có công tác vận động, thuyết phục. Đồng thời, kẻ cố thủ cũng sớm tỉnh ngộ, tránh một kết cục bi thảm như trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân ở Lóng Luông.

Khi Nguyễn Thành Trung bước ra cửa ra, tự nguyện bỏ vũ khí, giơ tay đầu hàng, CBCS làm nhiệm vụ đã nhanh chóng khống chế, dẫn giải đối tượng, tất cả được an toàn tuyệt đối.

Từ xa, những bàn tay cầm súng sẵn sàng khi có lệnh của đồng đội đã nhường chỗ cho việc vỗ tay - những âm thanh phá vỡ cái không gian yên ắng giữa cánh đồng chứa ẩn sự chết chóc, có lẽ là khoảnh khắc đáng nhớ nhất sau hơn 4 tiếng đồng hồ vây ráp, vận động, thuyết phục đối tượng.

Ngay sau khi khống chế thành công đối tượng, Đại tá Lê Văn Sao, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Cục trưởng CSĐT tội phạm về ma túy, lãnh đạo Công an tỉnh đã triển khai, thực hiện nghiêm túc và huy động lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh, Cảnh sát cơ động Công an Nghệ An, Biên phòng tỉnh; Công an các xã, quân sự và các đơn vị liên quan phối hợp giải quyết.

Sau khi xin ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã huy động lực lượng liên quan tập trung vây bắt đối tượng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, gắn tuyên truyền vận động, trấn áp, đến 16h30 đối tượng Nguyễn Anh Tuấn (28 tuổi), trú tại Kim Liên, Nam Đàn (Nghệ An) đã đầu hàng.

Đối tượng còn lại đang cố thủ trong xe được xác định là Nguyễn Thành Trung (34 tuổi), trú tại thị trấn Sơn Tây, huyện Hương Sơn. Qua theo dõi, lực lượng chức năng phát hiện Trung đã rút súng và mở chốt lựu đạn, tỏ ý chống đối quyết liệt đến cùng.

Cùng với lực lượng chức năng, mẹ và dì ruột của Nguyễn Thành Trung cũng là những người đầu tiên có mặt. Qua loa phóng thanh, mẹ và dì ruột hết lời khuyên bảo Trung hạ vũ khí, ra trình diện lực lượng chức năng để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, nhưng đối tượng vẫn cố thủ với tâm lý của cùng đường. Qua những cuộc điện thoại của Mẹ và dì, đối tượng đã xin lỗi không nghe lời và một mực tìm đến con đường chết.

Kiên trì và mong muốn mở con đường sống cho đối tượng, Đại tá Lê Văn Sao, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh và Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp nối máy, vận động Nguyễn Thành Trung... Bằng tình cảm chân thành, sự vận động, thuyết phục của các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh, qua điện thoại, Trung đã xin lực lượng Công an cho suy nghĩ trong vài phút.

Để chủ động đảm bảo an toàn tính mạng cho lực lượng và đối tượng, các mũi tiến công đã sẵn sàng. Lúc này xe thiết giáp, chó nghiệp vụ, các tay súng bắn tỉa cũng đã vào vị trí, sẵn sàng thực hiện phương án tiếp cận đối tượng khi có lệnh. Hệ thống máy phát điện, đèn pha chiếu sáng cũng đã được lực lượng chức năng tổ chức.

Chỉ còn 5 phút suy nghĩ, trước lẽ phải và tình cảm chân thành của những người thuyết phục, trong không gian yên ắng ấy, để được gặp lại mẹ và những người thân là những âm thanh được lặp đi lặp lại dường như đã chạm đến lương tri của đối tượng.

Sau khi châm lửa hút thuốc, sau những phút suy nghĩ, toan tính, Trung đã tự nguyện hạ vũ khí gồm súng, lựu đạn, dao găm để đầu hàng, đi về phía ánh sáng, đi về phía lực lượng Công an để tránh một kết cục bi thảm như trùm ma túy Lóng Luông Nguyễn Thanh Tuân...

Sau hơn 4 giờ đấu trí căng thẳng, tất cả được an toàn, đối tượng tâm phục, khẩu phục là hiệu quả của việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và sự thành công của vận động, thuyết phục, tình người, bản lĩnh, nhân văn của lực lượng Công an đối với tội phạm.

Bằng việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ cùng với vận động thuyết phục có hiệu quả, cuộc vây bắt đối tượng đã thành công, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng phá án, đối tượng và nhân dân trên địa bàn.

Sau khi bắt thành công 3 đối tượng sử dụng xe ôtô vận chuyển ma túy vào chiều ngày 15-2, lực lượng Công an đã khám xét người và phương tiện các đối tượng sử dụng, thu giữ được 9 kg ma túy đá và 2.000 viên ma túy tổng hợp.

Chiều 16-2, Công an Hà Tĩnh phối hợp với lực lượng công binh Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tiếp cận hiện trường chiếc xe nhóm nghi can vận chuyển ma túy bị công an bắt giữ tối 15-2.

Tham gia buổi khám nghiệm có đại tá Lê Văn Sao, Giám đốc Công an tỉnh, đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT.

Trước khi khám nghiệm, rà phá bom mìn, lựu đạn và tìm kiếm khẩu súng nhóm tội phạm sử dụng, lực lượng chức năng yêu cầu những người không liên quan đứng cách hiện trường hơn 50 m để đảm bảo an toàn. Hơn 30 phút tìm kiếm, dùng liềm cắt cỏ lần mò từng vị trí, các chiến sĩ phát hiện khẩu súng còn nguyên hộp đạn cạnh bánh trước ôtô, do Trung ném xuống trước khi buông tay đầu hàng.

Cơ quan chức năng xác định khẩu súng tự chế màu bạc, không nhãn hiệu, có dòng chữ trên thân súng và không nằm trong biên chế của lực lượng. Khẩu súng có 7 viên đạn, trong đó có 1 viên đã lên nòng.

Gần một giờ sau, quả lựu đạn mới được tìm thấy trong bãi cỏ dại, cách vị trí khẩu súng hơn 1m. Theo cơ quan chức năng, vật liệu nổ này được nghi can sử dụng để cố thủ và đe dọa công an khi áp sát. Trước lúc đầu hàng, Trung dùng dây chun khóa chốt lựu đạn và vứt xuống đám cỏ trước mặt rồi quy hàng.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn tìm thấy 3 con dao, 1 dao bấm cùng chiếc dũa bằng kim loại trong xe nghi can.

 

.

Nguồn: Báo CAND