Thứ Năm, 17/12/2020, 08:48 [GMT+7]

Tăng vọt bệnh nhân đột quỵ do trời lạnh, 10% là người dưới 44 tuổi

Khoảng một tháng trở lại đây, Trung tâm Đột quỵ của bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận khoảng 1.000 ca đột quỵ, số mắc tăng cao trong những ngày giá lạnh và có tới 10% là người dướ​i 44 tuổi…

Tăng vọt bệnh nhân đột quỵ do trời lạnh, 10% là người dưới 44 tuổi ảnh 1

Cấp cứu bệnh nhân ở bệnh viện Bạch Mai

PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong khoảng 1.000 ca đột quỵ vào cấp cứu tại trung tâm gần một tháng qua, có khoảng 100 ca (chiếm 10%) là bệnh nhân trẻ dưới 44 tuổi, thậm chí có những trẻ mới 13, 14 tuổi.

Tương tự, vào những ngày giá lạnh, số bệnh nhân nhập viện tại Trung tâm Đột quỵ não – Bệnh viện trung ương Quân đội 108 tăng vọt, chủ yếu do biến chứng cao huyết áp.

Đặc biệt, tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, trung bình số người nhập viện do đột quỵ vào mùa lạnh chiếm 70-80% tổng số bệnh nhân điều trị trong năm.

Bác sĩ Trần Quang Thắng, Trưởng khoa Cấp cứu và Đột quỵ - Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, thời tiết lạnh là mối nguy hàng đầu với người cao tuổi có tiền sử tăng huyết áp, nguy cơ dẫn đến tai biến, đột quỵ, tử vong nếu không xử trí kịp thời.

Lý do vì ở người già sức đề kháng suy giảm nên cơ chế điều hòa mạch máu não kém, nhiều khi ngồi dậy đột ngột, kết hợp thời tiết lạnh nửa đêm về sáng, dẫn đến đột quỵ.

Theo các bác sĩ, đột quỵ là nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây ra tàn tật và phổ biến thứ ba gây tử vong tại Việt Nam. Mỗi năm có khoảng 200.000 trường hợp đột quỵ, khoảng 50% trong số đó tử vong.

Điều đáng nói, độ tuổi đột quỵ ngày càng trẻ hóa. Cụ thể, tỷ lệ người trẻ và người trung niên chiếm khoảng 30% tổng các ca đột quỵ. Theo thống kê tại các bệnh viện, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi trung bình tăng khoảng 2% mỗi năm, trong đó số nam giới cao gấp 4 lần nữ giới.

Các bác sĩ khuyến cáo, trong thời tiết giá lạnh hiện nay, người trung niên và cao tuổi cần giữ ấm cơ thể khi đi ngủ và mỗi khi ra khỏi phòng, kể cả đi bộ buổi sáng, tránh để cơ thể lạnh đột ngột. Cùng đó, chú ý uống nhiều nước vào sáng sớm lúc ngủ dậy, ăn đủ bữa trong ngày, sử dụng vừa phải lượng muối, mỡ trong món ăn...

 

.

Nguồn: ANTĐ