Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201904/kich-hoat-te-bao-nk-de-tang-he-mien-dich-tu-nhien-cho-nguoi-ung-thu-847854/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201904/kich-hoat-te-bao-nk-de-tang-he-mien-dich-tu-nhien-cho-nguoi-ung-thu-847854/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Kích hoạt tế bào NK để tăng hệ miễn dịch tự nhiên cho người ung thư - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 06/04/2019, 10:33 [GMT+7]

Kích hoạt tế bào NK để tăng hệ miễn dịch tự nhiên cho người ung thư

Các tế bào NK hỗ trợ điều trị ung thư bằng cách có thể giảm tế bào u nhú mà không gây hại đến đến bộ phận xung quanh. 

Tế bào NK viết tắt của natural killer cell (tế bào tiêu diệt tự nhiên), một dạng lymphocyte (bạch cầu) giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Các lympho tạo ra từ tuỷ xương, lưu hành trong hệ tuần hoàn với chức năng chính là phát hiện, loại bỏ tế bào khối u, nhiễm virus. 

Các tế bào NK được trang bị khả năng chuyên biệt, giúp phân biệt những tế bào ung thư với tế bào khoẻ mạnh, cho phép chúng có thể tiêu diệt các tế bào u nhú mà không gây tổn hại đến đến xung quanh. 

Kích hoạt tế bào NK sẽ giúp tăng hệ miễn dịch tự nhiên cho người ung thư.
Kích hoạt tế bào NK sẽ giúp tăng hệ miễn dịch tự nhiên cho người ung thư.

Giống như mọi tế bào khác trong cơ thể, NK số lượng cũng giảm dần theo tuổi tác. Vì vậy, nếu con người tìm ra nguồn bổ sung tế bào NK tự nhiên, giữ cho chúng hoạt động trong suốt cuộc đời mình thì việc phòng ngừa, điều trị ung thư sẽ có kết quả tích cực hơn.

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân được áp dụng thành công lần đầu tiên tại Nhật Bản, hiện đã có trên 10 nước áp dụng, có mặt tại nhiều bệnh viện lớn tại Việt Nam. Theo đó, các bác sĩ sẽ tách lọc tế bào T, NK từ người bệnh, nuôi cấy tăng sinh trong phòng thí nghiệm rồi truyền lại cơ thể bệnh nhân, nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch. Thực nghiệm lâm sàng và các kết quả điều trị cho thấy phương pháp này hiệu quả đối với các dạng ung thư khác nhau.Hiện nay, việc điều trị ung thư gồm một số phương pháp phổ biến như hóa chất, phẫu thuật, xạ trị - chiếu tia. Các phương pháp đều có những hiệu quả nhất định nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ tế bào ung thư tái phát.

Tế bào NK một dạng lymphocyte (bạch cầu) giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
Tế bào NK một dạng lymphocyte (bạch cầu) giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Hoạt chất này cũng có khả năng giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, từ đó, giúp bệnh nhân cải thiện triệu chứng bệnh, hạn chế biến chứng trong quá trình điều trị. Fucoidan hỗ trợ cải thiện chức trao đổi chất, loại bỏ các chất có hại, cải thiện môi trường trong cơ thể, cân bằng chức năng trao đổi chất. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tác động kích hoạt tế bào NK của poly-saccharides trong Fucoidan (hoạt chất có trong rong nâu) có ý nghĩa với việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư.

Fucoidan có thể duy trì sức mạnh cho tế bào NK tự nhiên, hỗ trợ điều trị u bướu nhờ góp phần kích thích tế bào ung thư chết nhanh hơn, hỗ trợ ngăn ngừa hình thành mạch máu mới nuôi khối u bướu, ngăn chặn sự lây lan. 

.

Nguồn: NHK