Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201904/ghep-gan-cho-benh-nhi-nho-tuoi-nhe-can-nhat-tu-truoc-den-nay-850814/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201904/ghep-gan-cho-benh-nhi-nho-tuoi-nhe-can-nhat-tu-truoc-den-nay-850814/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Ghép gan cho bệnh nhi nhỏ tuổi, nhẹ cân nhất từ trước đến nay - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 23/04/2019, 14:41 [GMT+7]

Ghép gan cho bệnh nhi nhỏ tuổi, nhẹ cân nhất từ trước đến nay

Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương vừa thực hiện thành công ca ghép gan cứu sống bệnh nhi 1 tuổi, nặng 6,7 kg. Cho đến thời điểm này, đây là bệnh nhân nhỏ tuổi và có nhẹ cân nhất được thực hiện ghép gan tại Việt Nam.
 
Bệnh nhi được ghép gan là cháu T.V.H.V. (1 tuổi, trú tại Mỹ Lộc, Nam Định) được đưa tới BV Nhi Trung ương với chẩn đoán vàng da ứ mật từ lúc 3 tháng tuổi do hội rối loạn chuyển hoá mật hiếm gặp PFIC type 2.
Bệnh nhi sau hơn 20 ngày được ghép gan các chỉ số sức khỏe đã ổn định
Bệnh nhi sau hơn 20 ngày được ghép gan các chỉ số sức khỏe đã ổn định
 
Bệnh nhân đáp ứng kém với điều trị, xuất hiện các triệu chứng vàng da nặng, gan lách to, suy gan và thường xuyên phải nhập viện điều trị các triệu chứng suy gan. Trước tình trạng sức khỏe đó, các bác sĩ đã chỉ định bệnh nhi cần được được ghép gan kịp thời nếu không sẽ tử vong vì các biến chứng của suy gan.
 
May mắn là qua kiểm tra, cả bố và mẹ bệnh nhi đều có gan phù hợp để hiến cho con. Và người hiến gan là bố của cháu.
 
Tuy nhiên, sau khi có được nguồn gan để ghép, các bác sĩ lại phải đối mặt với khó khăn lớn nhất, đó là cháu bé còn quá nhỏ tuổi và chỉ nặng 6,7 kg, vì vậy ca ghép gan này sẽ vô cùng phức tạp.
 
“Chúng tôi chỉ thực hiện ca ghép khi đảm bảo được tỷ lệ thành công cao, vì một ca phẫu thuật ghép gan không đơn giản là tốn về chi phí điều trị, mà còn có đến hai người trong cùng một gia đình cùng lên bàn mổ. Mặt khác, bệnh nhi chưa tròn 1 tuổi, cân nặng chỉ 6,7kg, đây thực sự là thách thức về kỹ thuật đối với các phẫu thuật viên ghép tạng”, TS.BS. Phạm Duy Hiền, Trưởng Khoa ngoại BV Nhi trung ương cho biết.
 
Ca ghép gan cho cháu V. được thực hiện vào sáng 1/4 với hơn 40 y, bác sĩ, cùng sự hỗ trợ về chuyên môn của GS. Chin-Su Liu, Trưởng Khoa Phẫu thuật nhi và nhóm chuyên gia ghép tạng thuộc BV Taipei Veterans General Hospital (Đài Loan, Trung Quốc).
 
Trải qua 12 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã ghép thành công một phần gan trái của người bố cho bệnh nhi với nhiều khó khăn, trong đó khó khăn nhất là kích thước một số mạch máu vô cùng nhỏ, chỉ khoảng 1,3 mm. Với các mạch máu có kích thước nhỏ, phải nối dưới kính hiển vi điện tử, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề rất cao.
 
Sau 21 ngày phẫu thuật, bệnh nhi nhỏ nhất được ghép gan đến nay đã tăng cân được chút ít, các chỉ số sức khỏe gần như trở về bình thường.
 
Đến nay, BV Nhi Trung ương đã thực hiện được 14 ca ghép gan cho trẻ em. Riêng từ cuối năm 2018 đến nay ghép 3 ca, trong đó có 2 ca rất khó gồm 1 bé bất đồng nhóm máu với người hiến và 1 có cân nặng thấp.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.