Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201811/loai-thuoc-khang-sinh-moi-duoc-menh-danh-con-ngua-thanh-troia-821570/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201811/loai-thuoc-khang-sinh-moi-duoc-menh-danh-con-ngua-thanh-troia-821570/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Loại thuốc kháng sinh mới được mệnh danh 'con ngựa thành Troia' - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 01/11/2018, 08:32 [GMT+7]

Loại thuốc kháng sinh mới được mệnh danh 'con ngựa thành Troia'

Tương tự con ngựa thành Troia, kháng sinh mới cefiderocol đánh lừa vi khuẩn khiến chúng tự đưa thuốc vào tế bào.

Trong bối cảnh các loại kháng sinh quen thuộc dần bị vô hiệu hóa, tập đoàn Shionogi (Nhật Bản) đã phát triển loại thuốc mới có tên cefiderocol. Theo BBC, nguyên lý hoạt động của cefiderocol giống như việc sử dụng con ngựa thành Troia trong thần thoại Hy Lạp. Cụ thể, sắt được sử dụng để đánh lừa vi khuẩn gây bệnh, giúp thuốc kháng sinh xâm nhập sâu vào chúng.

Ở kháng sinh mới, cefiderocol liên kết với sắt, khiến vi khuẩn nhầm lẫn và tự đưa thuốc vào tế bào của chúng.
Ở kháng sinh mới, cefiderocol liên kết với sắt, khiến vi khuẩn nhầm lẫn và tự đưa thuốc vào tế bào của chúng.

Thử nghiệm trên 448 người bị nhiễm trùng thận hoặc đường tiết niệu cho thấy cefiderocol hiệu quả tương đương các phương pháp hiện tại. Bác sĩ Simon Portsmouth, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết với các ca nhiễm trùng cấp, một phản ứng của hệ miễn dịch là tạo ra môi trường nghèo sắt. Để phản ứng lại, vi khuẩn tăng lượng sắt lên cao. Ở kháng sinh mới, cefiderocol liên kết với sắt, khiến vi khuẩn nhầm lẫn và tự đưa thuốc vào tế bào của chúng. Cuối cùng, vi khuẩn bị tiêu diệt.

Kết quả trên được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet và được đánh giá là rất đáng khích lệ. Vi khuẩn kháng kháng sinh khiến nhiều bệnh nhiễm trùng không thể điều trị được, đe dọa tính mạng bệnh nhân. Báo cáo Đánh giá vấn đề kháng kháng sinh dự đoán tới năm 2050, thế giới sẽ có tới 10 triệu ca tử vong hàng năm do kháng thuốc.

Tuy nhiên, nguồn cung của cefiderocol đang khan hiếm. Giáo sư Serge Mostowy thuộc Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London (Anh) cho rằng loại thuốc này vẫn chưa thể được đưa vào sản xuất đại trà dù rất tiềm năng. Giáo sư nhận định cần thêm nhiều thử nghiệm để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của cefiderocol.

Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm cefiderocol ở bệnh nhân viêm phổi và mắc các vi khuẩn kháng nhóm kháng sinh mạnh carbapenem nhưng nhận thấy tác động của cefiderocol không có gì khác. Do đó, tìm ra kháng sinh với cơ chế diệt vi khuẩn hoàn toàn mới là vấn đề vô cùng cấp bách.

.

TH