Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201807/noi-thanh-cong-ban-tay-bi-dut-roi-cho-be-31-thang-tuoi-803823/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201807/noi-thanh-cong-ban-tay-bi-dut-roi-cho-be-31-thang-tuoi-803823/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nối thành công bàn tay bị đứt rời cho bé 31 tháng tuổi - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 12/07/2018, 09:03 [GMT+7]

Nối thành công bàn tay bị đứt rời cho bé 31 tháng tuổi

Một bé gái 31 tháng tuổi, do đùa nghịch với máy cắt cỏ nên trẻ bị máy cắt đứt rời hoàn toàn bàn tay trái.

Bàn tay bệnh nhi sau phẫu thuật.
Bàn tay bệnh nhi sau phẫu thuật.
Mới đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận bệnh nhân V.T.V, 31 tháng tuổi trong tình trạng bàn tay trái đứt rời hoàn toàn.
 
Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân đùa nghịch bị máy cắt cỏ nên dẫn tới tai nạn trên. Sau tai nạn, gia đình đã đưa trẻ đến bệnh viện tỉnh cấp cứu. Tại đây, bệnh nhân được sơ cứu, băng cầm máu vết thương, bảo quản bàn tay đứt rời trong đá lạnh rồi chuyển đến Bệnh viện 108 vào giờ thứ 10 sau khi bàn tay bị đứt rời.
 
Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Khoa Phẫu thuật Bàn tay và Vi phẫu thuật (B1-B), Bệnh viện 108 đã cử kíp phẫu thuật vi phẫu do BSCKII. Bùi Việt Hùng làm kíp trưởng tiến hành phẫu thuật trồng lại bàn tay bị đứt rời của trẻ.
 
Với kinh nghiệm xử trí nhiều trường hợp phức tạp, các bác sĩ nhận định, đây là một ca bệnh khó do trẻ mới 31 tháng tuổi, mạch máu rất nhỏ, thời gian bàn tay bị đứt rời cũng khá lâu (giờ thứ 10 sau khi bị đứt rời), nên nhiều nguy cơ xảy ra trong quá trình gây mê, phẫu thuật và hậu phẫu.
 
Tuy vậy, với khả năng làm chủ kỹ thuật vi phẫu, sau 3,5 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã trồng lại thành công bàn tay cho bệnh nhân nhi. Sau mổ bệnh nhân được chăm sóc hậu phẫu tốt và đã được xuất viện sau 12 ngày điều trị.
 
Theo các chuyên gia y tế, khi bị tai nạn hoặc chấn thương đứt rời chi thể, bệnh nhân cần đến ngay các trung tâm y tế gần nhất để được sơ cứu và bảo quản đúng cách phần đứt rời. Tránh để phần đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh gây bỏng lạnh, dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng, ảnh hưởng đến việc nối ghép và phục hồi.
 
Cách sơ cứu:
 
Khi gặp tai nạn đứt rời chi, cần tiến hành cầm máu vết thương. Đối với các chi nhỏ như ngón tay, chân, bàn tay, cổ tay, có thể băng ép trọng điểm để cầm máu. Các chi lớn như bàn chân, cổ chân, cánh tay, cẳng chân... cần buộc garo cầm máu.
 
Nếu trong điều kiện khó khăn không có sự hỗ trợ y tế, hãy dùng vải sạch quấn nhiều vòng quanh chi nơi bị đứt. Lưu ý không siết quá chặt phía trên vết đứt rời khoảng 10cm để garo. Trường hợp thời gian vận chuyển người bệnh từ nơi bị nạn đến bệnh viện quá lâu thì nên xả garo cứ 90 phút một lần.
 
Thực hiện các bước sau để tránh sốc cho nạn nhân:
 
- Đặt nạn nhân nằm và giữ ấm cơ thể bằng cách đắp chăn lên người.
 
- Nâng vị trí vết thương lên cao bằng tim để duy trì tuần hoàn và lưu lượng máu tới các cơ quan quan trọng.
 
Bảo tồn chi bị đứt lìa:
 
- Nhẹ nhàng rửa chi bằng nước muối hoặc nước sôi để nguội nhằm làm trôi đi các dị vật.
 
- Bao gói phần chi đứt bằng miếng gạc sạch hoặc vải sạch.
 
- Đặt chi đã được bao gói vào túi nilon sạch và buộc chặt miệng túi.
 
- Đặt túi đựng chi vào thùng có chứa nước đá lạnh.
 
Các thao tác bảo tồn này cần làm nhanh nhưng phải cẩn thận, nhẹ nhàng.
 
Sau đó, đưa ngay người bị nạn và phần chi được bảo quản đến bệnh viện chuyên khoa chấn thương chỉnh hình trong thời gian nhanh nhất để quá trình phẫu thuật khâu nối có cơ hội thành công.
 
Các bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không rửa chi đứt lìa bằng xà phòng hoặc bỏ vào chậu nước. Không bỏ trực tiếp chi đứt lìa vào thùng nước đá lạnh.
 
Hiền Minh
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.